Cho thuê căn hộ: Nhu cầu tăng, giá giảm

Thị trường căn hộ cho thuê tại TP.HCM được đánh giá là có nhiều dư địa phát triển trước tình trạng đất chật người đông, dân nhập cư ngày càng tăng và một số gia đình trẻ có xu hướng chuyển từ mua sang thuê nhà để ở. Thực tế trong ba tháng đầu năm 2019, thị trường cho thuê địa ốc ở TP.HCM chứng kiến việc nhu cầu khách tìm thuê căn hộ tăng cao nhưng tỉ lệ nghịch là giá thuê nhà lại ngày càng giảm.

Số lượt tìm kiếm thuê căn hộ tăng cao

“Theo thống kê từ đầu năm 2019 của trang batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm căn hộ cho thuê tại TP.HCM đang tăng mạnh, có nơi đạt mức tăng 80%” - ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc trang web trên, thông tin.

Cụ thể, nhu cầu thuê tại quận 8 trong tháng 2 bất ngờ tăng 80% so với tháng 1. Các mức tăng thấp hơn là quận Thủ Đức và huyện Bình Chánh tăng 31%, quận 12 tăng 26% và quận Gò Vấp tăng 24%. Trong khi đó, quận 7 là khu vực có lượt tìm kiếm căn hộ cho thuê nhiều nhất trong cả hai tháng.

Giá nhà, đất tăng cao khiến việc sở hữu một căn nhà với số đông người dân trở nên xa vời. Minh chứng cho giá nhà tăng cao, đại diện Công ty DKRA Việt Nam, đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản (BĐS), đã đưa ra số liệu mới nhất. Chỉ tính riêng khu vực quận 2, nơi tập trung nhiều dự án chung cư, giá bán căn hộ nơi đây trong quý I-2019 tăng từ 26% đến 50% so với cùng kỳ năm 2017. Tùy theo khu vực, vị trí, dự án mà mức tăng giá khác nhau.

Trước tình cảnh đó, nhiều người chọn thuê cho mình một căn hộ để ở nhằm thụ hưởng không gian sống ổn định, các tiện ích đi kèm và họ thường ưu tiên khu trung tâm.

Điển hình như quận 8, không khó để lý giải nhu cầu thuê căn hộ đang tăng cao vì khu vực này dần được kết nối giao thông hiệu quả đến các quận trung tâm như quận 1, quận 5, quận 10… với một loạt công trình cầu kết nối được mở rộng như cầu Nguyễn Tri Phương, cầu Chữ Y và cầu Kênh Tẻ.

Chị Hải Lê (cư dân chung cư Giai Việt, đường Tạ Quang Bửu, quận 8) cho biết: “Hiện tại ở đây lúc nào cũng có người hỏi thuê nhà. Trong nhóm cư dân chung cư chúng tôi luôn nhận được các yêu cầu hỏi thuê. Giá thuê ở đây dao động 10-13 triệu đồng một căn tùy diện tích”.

Cho thuê căn hộ: Nhu cầu tăng, giá giảm ảnh 1

Căn hộ cho thuê ngày càng nhiều, khách hàng được nhiều quyền lựa chọn hơn. Ảnh: QUANG HUY

Giá thuê đi xuống

Trái ngược với nhu cầu thuê căn hộ gia tăng thì giá thuê lại đang có dấu hiệu giảm. Có đến 6/10 quận ghi nhận giá thuê trung bình giảm so với thời điểm trước Tết âm lịch như quận 1, quận 2, quận 4, quận 8, quận Tân Bình… Mức giá giảm khoảng 10%-14%. Chỉ riêng quận 7 là giá thuê căn hộ có tăng nhẹ.

Hàng loạt căn hộ cao cấp và trung cấp cho thuê trên địa bàn quận 2, quận 4, quận 9, quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận đang rất khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các dự án mới và cũ. Lý giải về điều này, ông Quốc Anh cho rằng dù nhu cầu tăng nhưng giá giảm một phần do giá thuê căn hộ tại TP hiện ở ngưỡng khá cao nên có xu hướng quay đầu giảm. Giá thuê trung bình trong hai tháng đầu năm ở mức 17,5 triệu đồng/căn hộ.

“Chúng ta quan sát sẽ thấy hiện nay, khi có nguồn cung mới và sản phẩm có chất lượng tốt hơn thì sẽ tạo ra sự dịch chuyển về nguồn khách thuê giữa các dự án. Dự án bị mất đi nguồn khách thì phải giảm giá thuê để thu hút, điều này hoàn toàn phù hợp” - ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) - một đơn vị phát triển và phân phối BĐS, phân tích.

Theo ông Việt, ví dụ các khách hàng từng thuê nhà tại quận 7, nếu nơi họ thuê bị ảnh hưởng bởi mùi hôi từ bãi xử lý rác ở đây thì họ sẽ dịch chuyển ra quận Bình Thạnh thuê. Các căn hộ bị bỏ trống ở quận 7 sẽ phải giảm giá để thu hút khách hàng mới.

Tuy nhiên, cần lưu ý giá thuê không tăng mạnh (hay tăng ảo) như giá chào bán. Thậm chí nhiều nơi đang giảm giá mặc dù chủ căn hộ rất cần tiền để trang trải chi phí lãi vay hằng tháng. “Việc giá thuê căn hộ giảm là một điều tốt cho người có nhu cầu thuê nhưng lại là một tín hiệu không tốt đối với các nhà đầu tư BĐS căn hộ, vì tỉ suất sinh lợi trên đồng vốn họ bỏ ra bị giảm xuống” - ông Việt nói.

Các chuyên gia BĐS cho rằng thuê nhà để ở là một lựa chọn hợp lý hiện nay khi giá mua nhà, mua căn hộ chung cư đang tăng quá cao trong thời gian qua.

Theo nghiên cứu của CBRE, xu hướng mua BĐS để an cư đang giảm dần trong năm 2018, nhường chỗ cho hình thức đầu tư. Có tới 70% số nhà đầu tư mua căn hộ để cho thuê lại. Sự gia tăng nhu cầu mua đầu tư sẽ có tác động tiêu cực lên khả năng đạt tỉ suất lợi nhuận của thị trường cho thuê, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức tiêu thụ nhà ở trong những năm tới đây.

Thị trường cho thuê được dự báo sẽ còn tiếp tục khó khăn khi nguồn cung ngày một nhiều vào cuối năm nay, đầu năm sau. 

Khu dân cư A1-C1 đô thị Dầu Giây gặp khó khăn khi phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai

Khu dân cư A1-C1 đô thị Dầu Giây gặp khó khăn khi phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai

(PLO)- Chủ đầu tư khu dân cư A1-C1 khu đô thị Dầu Giây chờ đợi mòn mỏi 2 năm về việc gia hạn tiến độ thực hiện dự án và đã sẵn sàng cho việc xây dựng khu xử lý nước thải và đã đóng tiền sử dụng đất để được cấp giấy CNQSDĐ nhưng vẫn phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai.