Chơi nhạc miệng nổi da gà

Nghe nhóm nhạc Vocal Sampling trình diễn ca khúc cover Hotel California tại đây

Sáu anh chàng đẹp trai của nhóm nhạc Vocal Sampling được trời phú khả năng dùng giọng của mình thay thế âm thanh của các nhạc cụ như trống, bass, chuông, thậm chí cả… piano và guitar từ lâu. Nhưng mãi gần đây, khán giả Việt mới “té ngửa” phát hiện ra họ.

Bắt cơ thể phát ra… di sản âm nhạc

Tác giả Rachel Faro viết trên trang descarga cho biết: Vocal Sampling là một trong những hiện tượng âm nhạc hiếm hoi của thế giới. Ban nhạc với sáu chàng ca sĩ tài năng khiến tất cả mọi người phải bất ngờ bởi khả năng hát Acapella của mình. Họ có thể phát ra những âm thanh như tiếng nhạc cụ thật và mọi người đã bị thuyết phục ngay bởi sản phẩm đầu tay mang tên Una Forma Mas. Sau đó bản đơn Montuno Sampling của nhóm được trình diễn xuất sắc, cho thấy tại sao họ phải hát cùng nhau.

Các ca sĩ được sớm ví là những “thần đồng” âm nhạc khi họ biểu diễn hợp âm, nhịp điệu, các loại nhạc cụ quen thuộc… hoàn toàn chỉ bằng chất giọng điêu luyện. Nhiều nhà bình luận âm nhạc ca ngợi: “Chỉ cần cầm microphone lên là họ có thể tạo ra những di sản âm nhạc phong phú đậm chất riêng của nhóm”.

Các chuyên gia âm nhạc so sánh nhóm nhạc này với nhóm nghệ sĩ nổi tiếng thế giới Bobby McFerrin và Take Six, bất chấp Vocal Sampling chỉ mới vào nghề trong một thời gian không lâu trước đó với vai trò là những học viên còn rất trẻ. Nhiều người phải công nhận rằng đây là một trong những nhóm nhạc Acapella đặc biệt nhất trên thế giới đã giành được sự chú ý của các nghệ sĩ như Bobby McFerrin, Peter Gabriel và Paul Simon.

Chơi nhạc miệng  nổi da gà  ảnh 1

Nhóm Vocal Sampling khiến hầu hết khán giả đều phải khẳng định: Họ ắt hẳn phải là nhạc công thực thụ thì mới nhái tiếng đàn đệm chính xác như vậy.

Sáu bậc thầy hội tụ

Rene Banos là người sáng lập cũng là trưởng nhóm nhạc độc đáo này. Chính tầm nhìn và cống hiến của anh đã góp phần lớn giúp nhóm mang về ngày càng nhiều thành tựu, tiến lên bục cao danh vọng. Niềm tin và tiêu chí phấn đấu của nhóm có thể được tìm thấy thông qua ý nghĩa của tiêu đề album Una Forma Mas, nghĩa là “luôn tìm kiếm một cách mới mẻ nhất để trình diễn âm nhạc”.

Chàng trai Banos tốt nghiệp Trường âm nhạc Quốc gia tại Cuba, nơi mà hầu hết thành viên trong nhóm đều được đào tạo một cách bài bản. Banos được xem là bậc thầy về trình diễn “nhạc miệng” như tiếng piano nhưng trong tác phẩm Una Forma Mas, anh lại lập kỷ lục với khả năng tạo ra âm bass sterling, tenor và giọng baritone. Anh và Carlo Diaz là những nghệ sĩ sáng tác chính cho các ca khúc của nhóm.

Diaz là thành viên đóng vai trò giọng hát chính, bởi giọng hát của anh rất có hồn. Phong cách sống của anh chàng này thường được so sánh với Gipsy Kings, một nhóm nhạc rất được yêu thích gồm các ca sĩ trẻ. Các âm thanh rumba và yoruban nghe truyền thống hơn được trình bày bởi Luis Alzaga. Cùng với Diaz, anh chàng này thay phiên đóng vai trò giọng hát chính. Còn nghệ sĩ Reinaldo Maseda là người có chất giọng khỏe nhất trong nhóm. Anh chàng này lại đam mê nhạc rock and roll và nhạc opera.

Thành viên thứ năm của nhóm chính là nghệ sĩ Sergio Pereda, người được biết đến với chất giọng như một “vùng nước dịu êm”. Thế nên cho dù anh chàng chơi như một nhạc cụ hay hát thì mọi người đều phải ngưỡng mộ bởi anh là một tay bass cực đỉnh của âm nhạc Latin. Khi Sergio Pereda trình diễn, người nghe liên tưởng ngay đến nghệ sĩ chơi bass huyền thoại của Cuba Cachao.

Thành viên cuối cùng cũng là người trẻ tuổi nhất trong nhóm là Abel Sanabria. Anh chàng này được mệnh danh là “bộ gõ” của nhóm. Bất kỳ khi nào nếu không chơi cho nhóm Vocal Sampling, Abel còn chơi thêm trống hay bass như thể những nhạc cụ thực sự.

Những thành tựu đáng mơ ước

Vào năm 1998, nhóm Vocal Sampling đã giành được giải Grammy Latin và nhận thêm hai đề cử của giải này vào năm 2001. Gần như tất cả buổi diễn của nhóm đều rất thành công trong những năm qua và được khán thính giả ủng hộ nhiệt tình. Họ nhanh chóng nổi tiếng trên khắp châu Âu và nhiều quốc gia trên thế giới.

Năm 2008, nhóm nhạc danh giá này đã phát hành album Akapelleando ở toàn châu Âu. Đến năm 2012, nhóm tiếp tục trở lại châu Âu để giới thiệu album mới của họ và trình diễn một chương trình trực tiếp. Sau liveshow đáng ngạc nhiên của họ với phiên bản tuyệt vời của bài hát Hotel California, nhóm trở thành ban nhạc đáng được chú ý nhất hành tinh.

Nếu nhắm mắt lại mà thưởng thức bất kỳ màn trình diễn nào của nhóm Vocal Sampling thì cầm chắc bạn có cảm giác một dàn nhạc đầy đủ đang chơi. Tuy nhiên, thực tế đó chính xác là kiệt tác của những nghệ sĩ tài ba tạo ra chỉ nhờ đôi bàn tay và chất giọng trời phú.