‘Chống lại chủ trương của PVN nghĩa là nghỉ việc luôn'

Chiều 8-3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử 12 bị cáo trong vụ án liên quan đến dự án Etanol Phú Thọ. Phiên tòa bước vào phần xét hỏi.

Trước khi bắt đầu, HĐXX yêu cầu lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp cách ly bị cáo Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam – PVN).

Người đầu tiên được thẩm vấn là Lê Thành Thái, cựu Trưởng phòng kinh doanh Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB), thành viên tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu.

Theo VKS, mặc dù biết hồ sơ yêu cầu phải đưa ra các tiêu chí đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu nhưng bị cáo đã làm theo chỉ đạo của Vũ Thanh Hà (cựu tổng giám đốc PVB) về việc loại bỏ các tiêu chí trên để cho liên danh của PVC được chỉ định thầu.

Đứng trước tòa, bị cáo Thái trả lời HĐXX về quá trình thẩm định hồ sơ yêu cầu đối với gói thầu TK05.

Bị cáo nói thời điểm mở thầu, bản thân nghĩ rằng PVC chỉ phụ trách các công trình phụ trợ (ví dụ cấp thoát nước), còn phần chính là công ty nước ngoài nên không nghĩ là liên danh này lại không đủ năng lực.

Theo lời ông Thái, phải mãi đến năm 2013 (thời điểm dự án dừng thi công), ông mới biết liên danh không đủ năng lực. Bởi trước đó, các nhà thầu nước ngoài này đã từng thực hiện một dự án tương tự.

Nói về việc chỉ định thầu, Lê Thánh Thái khai được Tổng giám đốc PVB khi ấy là bị cáo Vũ Thanh Hà định hướng phải chỉ định thầu cho liên danh của PVC, việc đó là “không thể thay đổi được” và phải hoàn thành sớm.

HĐXX đặt câu hỏi việc thẩm định hồ sơ yêu cầu có thiếu sót gì không? Bị cáo trả lời có nghe nói liên danh nhà thầu phải từng hoàn thành dự án 100 triệu lít/năm, “nhưng vì đã có chỉ đạo từ PVN rồi nên chúng tôi không thể đặt vấn đề liên danh không đủ năng lực vì chưa thực hiện dự án nào 100 triệu lít/năm, như vậy chống lại chủ trương của tập đoàn cũng như ban chỉ đạo nhiên liệu sinh học”.

HĐXX tiếp tục truy vấn về việc bị cáo “bỏ ra ngoài” tiêu chí trên khi thẩm định năng lực liên danh của PVC. Lúc này, bị cáo nói “nếu quá trình thẩm định mà tôi nêu yêu cầu đó bổ sung vào thì đồng nghĩa tôi nghỉ việc luôn”, đồng thời thừa nhận không đưa tiêu chí đó vào vì đã được chỉ đạo thẩm định để liên danh của PVC đạt yêu cầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm