Chủ tịch Hà Nội ra công điện khẩn chống dịch COVID-19

10 giờ 30 sáng nay 26-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công điện khẩn gửi các sở ngành, quận huyện về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 25-7 về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, ông Chung yêu cầu Công an TP phối hợp với UBND các quận huyện chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn.

Các tổ dân phố, thôn xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra cách ly theo quy định phòng chống dịch COVID-19. Ông Chung cũng chỉ đạo đơn vị liên quan xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống COVID-19.

Tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn TP phải có nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng.

Hà Nội nâng cao mức cảnh giác phòng chống dịch COVID-19.

Tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính, xác định những người tiếp xúc (F1, F2) để tổ chức cách ly ngay tại nhà. Với trường hợp F1, cần lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức theo dõi y tế theo quy định phòng, chống COVID-19, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ để phát hiện chẩn đoán xác định những trường hợp mắc bệnh. Đồng thời giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh tên địa bàn TP.

Ông Chung cũng giao Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hoá chất vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu; Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội; Tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày sau thời gian cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 một lần nữa trước khi hết thời gian theo dõi y tế, nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 1 tháng; Giám sát chặt chẽ diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung của quân đội quản lý tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung theo đúng quy định. Không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ông cũng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung (khách sạn, cơ sở lưu trú đã được UBND TP phê duyệt) theo đúng quy định. Tiến hành xử lý nghiêm những khách sạn, cơ sở lưu trú không thực hiện đúng quy định về công tác phòng chống dịch COVID-19 nếu có. Đặc biệt không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm