Chủ tịch nước: Mạng xã hội phức tạp, thật giả lẫn lộn

Chiều 13-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp xúc với cử tri ba quận trung tâm TP.HCM gồm 1, 3 và 4 trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc trong tuần tới.

Tại buổi tiếp xúc này, ông Trần Đại Quang đã giành thời gian nói về việc quản lý thông tin trên mạng xã hội. Ông cho rằng, thông tin qua mạng xã hội rất phức tạp, nhiều khi thật giả đúng sai lẫn lộn. “Đôi khi chúng ta lo âu không biết làm thế nào” – ông Quang nói.

Chủ tịch nước: Mạng xã hội phức tạp, thật giả lẫn lộn  ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: TÁ LÂM

Theo ông Quang, hiện nay các cơ quan chức năng đang nghiên cứu một loạt các giải pháp với tinh thần tăng cường quản lý thông tin để làm sao người dân tiếp cận thông tin chính thống, chính xác, có định hướng chứ không bị tiêm nhiễm bởi thông tin xấu.

Ông cho biết Luật An ninh mạng sẽ được Quốc hội thông qua thời gian tới, trong đó sẽ quy định về vấn đề thông tin trên mạng xã hội, xử lý các vi phạm, những trường hợp lợi dụng để xâm hại lợi ích quốc gia dân tộc, xâm hại lợi ích cá nhân.
“Phải làm sao để mỗi người phát hiện đâu là thông tin xấu, độc, tự phòng ngừa bảo vệ để góp phần ngăn chặn việc xâm hại lợi ích nhà nước…” – ông Quang nói và cho rằng một trong những giải pháp là xây dựng văn hóa ứng xử của những người tham gia mạng. Không đưa thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin xấu gây ảnh hưởng, xâm hại đến lợi ích của người khác lên mạng.
"Cứ lập ra Facebook rồi viết đủ thứ không chừa ai cả. Chúng ta phải cảnh giác trước những thông tin không có nguồn gốc, thật giả lẫn lộn không có một cơ sở nào, cảnh giác như vậy thì mới phòng và tránh tiêm nhiễm" - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.
Để xử lý việc này, Chủ tịch nước cho rằng chúng ta làm được, không chỉ xử lý bằng hình sự mà sẽ không cấp phép cho sử dụng dịch vụ đó. Ngay cả nhà cung cấp dịch vụ, nếu không phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý những thông tin xấu độc đó thì rút giấy phép không cho hoạt động ở Việt Nam.