Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản

(PLO)- Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến với các lãnh đạo cấp cao Nhật Bản và phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-11, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng thông tin:

Nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27 đến ngày 30-11-2023.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh: TTXVN.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị mới và cũng là chuyến thăm Nhật Bản lần thứ tư của các Chủ tịch nước Việt Nam, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, đánh dấu chín năm hai nước nâng cấp thành đối tác chiến lược sâu rộng.

“Quan hệ Việt Nam- Nhật Bản trong thời gian qua đạt được những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam và cung cấp viện trợ không hoàn lại (ODA) lớn nhất, đối tác lớn thứ hai về hợp tác lao động và thứ ba về đầu tư du lịch, thứ tư về thương mại.

Hợp tác giữa các địa phương hai nước không ngừng được đẩy mạnh. Cho đến nay có khoảng 100 cặp quan hệ giữa các địa phương Việt Nam và Nhật Bản”- Người phát ngôn Phạm Thu Hằng nói.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, hội kiến với các lãnh đạo cấp cao Nhật Bản và phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản.

Chủ tịch nước cũng sẽ dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản và tham dự một số hoạt động ngoại giao khác.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc hai bên có quyết định nâng cấp quan hệ lên mức cao, Người phát ngôn một lần nữa nhấn mạnh: Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

“Trên tinh thần đó Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với tất cả các đối tác trong đó có Nhật Bản trên cơ sở cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước và qua đó đóng góp tích cực vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”- Người phát ngôn khẳng định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm