Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội (QH) khóa XV vào sáng 20-10, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh đến những khó khăn, thách thức mà đất nước đang đối mặt, nhất là ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 2 QH khóa XV
vào sáng 20-10. Ảnh: CHÂN LUẬN

Nhiều khó khăn, thách thức

Nền kinh tế toàn cầu hồi phục nhưng đang chậm lại và có sự phân hóa rõ rệt giữa các quốc gia, khu vực, chủ yếu do khác biệt mức độ và quy mô bao phủ vaccine. Sự đứt gãy của các mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu kéo dài hơn so với dự báo, sức ép lạm phát và rủi ro tài chính, tiền tệ gia tăng. 

“Ở trong nước, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư với biến chủng mới, lây lan rất nhanh và nguy hiểm hơn, diễn biến rất phức tạp, khó lường, khó kiểm soát đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh, sinh kế và đời sống nhân dân” - Chủ tịch QH nói.

Theo Chủ tịch QH, tăng trưởng kinh tế không đạt mục tiêu đề ra. Kinh tế quý III-2021 tăng trưởng âm 6,17% so với cùng kỳ, tăng trưởng kinh tế chín tháng đầu năm 2021 chỉ đạt 1,42%, là mức thấp nhất từ năm 2000 đến nay. Dự báo cả năm chỉ đạt khoảng 2,5%-3%, thấp xa so với mục tiêu QH đã đề ra (khoảng 6%).

Một số chuỗi cung ứng bị đứt gãy, gián đoạn, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, nhất là trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, công nghiệp ở TP.HCM và các địa bàn kinh tế trọng điểm.

Việc làm, đời sống của người lao động bị ảnh hưởng rất nặng nề, công tác an sinh xã hội có lúc, có nơi còn bất cập cùng với việc giãn cách kéo dài đã làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về tâm lý, tâm trạng xã hội, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Trân trọng sự giúp đỡ của đồng bào cả nước

Chủ tịch QH cho hay trước những khó khăn của đại dịch, toàn thể hệ thống chính trị cùng nhân dân đồng lòng thực hiện các giải pháp, từng bước kiểm soát dịch bệnh, duy trì ổn định kinh tế - xã hội.

QH biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ; trân trọng cám ơn những nỗ lực, đóng góp to lớn, những nghĩa cử cao đẹp của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và cộng đồng doanh nghiệp, sự ủng hộ, giúp đỡ có hiệu quả của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế trong phòng chống đại dịch COVID-19. 

Chủ tịch QH bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc với những tổn thất, mất mát nặng nề của nhân dân đã phải gánh chịu trong đại dịch.

Ông cho biết thời gian qua, QH đã kịp thời ban hành nhiều nghị quyết rất quan trọng, cho phép Chính phủ quy định và tổ chức thực hiện nhiều nội dung khác với quy định của luật hiện hành để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng chống dịch COVID-19. Cùng với đó là ban hành nhiều chính sách quan trọng, thiết thực để huy động nguồn lực, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch với tổng số tiền lên đến gần 100.000 tỉ đồng. 

Qua đó, QH, Ủy ban Thường vụ QH đã góp phần quan trọng cùng cả nước ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh, duy trì sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thử thách…•

 

Quốc hội mặc niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ
hy sinh do COVID-19

Sáng 20-10, sau nghi lễ chào cờ, QH đã dành một phút mặc niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch thường trực QH Trần Thanh Mẫn cho hay trong thời gian qua, dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng nặng nề, tổn hại đến tính mạng người dân. Dịch COVID-19 đã làm trên 21.000 đồng bào, cán bộ, chiến sĩ hy sinh. 

QH xin tri ân, tưởng nhớ đồng bào, chiến sĩ đã từ trần, hy sinh do dịch COVID-19. “Xin QH dành một phút mặc niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh” - ông Trần Thanh Mẫn nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm