Chủ tịch Quốc hội: Nông nghiệp Vĩnh Long cần chuyển hướng sản xuất quy mô lớn

(PLO)-  Ngày 28-4 , Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Long.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đã được tỉnh quan tâm, chú trọng; thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, giám sát và đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Tỉnh uỷ Vĩnh Long. Ảnh: DOÃN TẤN ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Tỉnh uỷ Vĩnh Long. Ảnh: DOÃN TẤN

Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và HĐND các cấp được thực hiện chủ động, tích cực, trong đó có nhiều đóng góp trong triển khai công tác giám sát nói chung và 4 chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tiếp xúc cử tri, đối thoại, giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Vĩnh Long cũng đã tích cực và kịp thời ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội, bước đầu đạt kết quả đáng ghi nhận.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Vĩnh Long bám sát các Nghị quyết của Quốc hội, nhất là Nghị quyết số 43/2022/QH15, Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khoá XV.

Đặc biệt, đề cao trách nhiệm, nhất là trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, chính sách, bảo đảm đúng quan điểm, mục tiêu, công khai, minh bạch, hiệu quả, khả thi và tiến độ.

Có giải pháp đột phá, quyết liệt để chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất quy mô lớn, an toàn, hiệu quả và phát triển bền vững, chú trọng vấn đề chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Người đứng đầu Quốc hội lưu ý Vĩnh Long cần đặc biệt quan tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng và khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW của Bộ Chính trị mới ban hành và công tác quy hoạch, nhất là quy hoạch tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2030 và tầm nhìn đến 2020, trên cơ sở bám sát Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long đã được phê duyệt và các quy hoạch ngành quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: DOÃN TẤN ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: DOÃN TẤN

Chủ tịch Quốc hội cho rằng tinh thần Nghị quyết 13 là tập trung phát triển đô thị tại chỗ và công nghiệp tại chỗ. Vĩnh Long tuy có diện tích nhỏ nhưng lại nằm ở khu vực trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long, trên vành đai kinh tế, công nghiệp và đô thị Cần Thơ – Mỹ Thuận – Long An - Vĩnh Long và hành lang kinh tế dọc sông Tiền, sông Hậu nên tiềm năng phát triển là rất lớn.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Vĩnh Long phải hết sức quan tâm đến quy hoạch phát triển của tỉnh, rà soát quỹ đất để phát triển đô thị và phát triển công nghiệp.

Ngoài ra, Vĩnh Long cần quan tâm tổ chức tốt các hoạt động văn hóa - thể thao - du lịch, giáo dục, y tế, sớm khắc phục những yếu kém, hạn chế về y tế, giáo dục; đề nghị tỉnh và các bộ, ngành. sớm nghiên cứu, trình Thủ tướng giải pháp tháo gỡ khó khăn về đầu tư đưa Bệnh viện Đa khoa tỉnh trở thành bệnh viện tuyến cuối vào năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Vĩnh Long tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo công tác đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh, bảo đảm các mục tiêu, chỉ tiêu cũng như các giải pháp đề ra phải sát với thực tiễn, có tính khoa học, đáp ứng được kỳ vọng của người dân.

Chủ tịch Quốc hội giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của tỉnh gửi các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho địa phương. Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội sẽ đôn đốc và giám sát quá trình triển khai thực hiện các vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các bộ, ngành, Chính phủ tiếp tục rà soát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người trồng lúa, phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác xã, hỗ trợ địa phương thúc đẩy phát triển các sản phẩm OCOP…

Với những kết quả đã đạt được và tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, truyền thống cách mạng và hiếu học, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Vĩnh Long sẽ phát triển nhanh và bền vững, trở thành tỉnh “top” đầu trong khu vực ĐBSCL.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Quốc hội cũng đã tới thăm các gia đình chính sách, dâng hoa tưởng niệm tại Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng và cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: VGP

Việt Nam - Brazil ra Thông cáo chung

(PLO)- Sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva đã thông qua thông cáo chung chuyến thăm, chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Cuba đến thăm Quảng Bình

Chủ tịch Quốc hội Cuba đến thăm Quảng Bình

(PLO)-Tại Quảng Bình, Chủ tịch Quốc hội Cuba đã đặt vòng hoa tưởng niệm tượng đài Fidel Castro, tặng quà cho các bệnh nhi và thăm hỏi đội ngũ y, bác sĩ, chuyên gia y tế Cuba tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Lâm Đồng: Huyện Lạc Dương nhập vào TP Đà Lạt

Lâm Đồng: Huyện Lạc Dương nhập vào TP Đà Lạt

(PLO)- Kế hoạch mới nhất do Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành đã vạch ra lộ trình cụ thể để nhập huyện Lạc Dương vào TP Đà Lạt, 3 huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên nhập thành 1 huyện