Chủ tịch Quốc hội: Thị trường chứng khoán quá bất thường

(PLO)-  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá thị trường chứng khoán quá bất thường, còn thị trường trái phiếu doanh nghiệp quá nóng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 11-5, tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch năm 2022.

Một trong những vấn đề được thảo luận nhiều liên quan đến rủi ro trên thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

“Ngày nào tôi cũng xem chứng khoán”

Nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận xét thị trường chứng khoán quá bất thường. Ông dẫn chứng: ngày 9-5, thị trường giảm tới 60 điểm. Sáng 10-5, thị trường giảm tiếp 36 điểm nhưng đến chiều thì “đảo” trở lại tăng.

Ông Huệ ví von thị trường chứng khoán hôm 10-5 là “sáng mưa, chiều nắng”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: quochoi.vn

“Ngày nào tôi cũng xem chứng khoán. Sáng giảm mấy chục điểm nhưng chiều tôi mở ra xem lại thì lại đảo chiều tăng 24 điểm. Thị trường bất thường, không ngày nào ổn định thì các đồng chí thấy có yên tâm không?”- Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề.

Còn đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhận xét thị trường này “quá nóng”. Ông đề nghị làm rõ các doanh nghiệp đã phát hành bao nhiêu trái phiếu, trong đó dành bao nhiêu cho bất động sản; số nợ đến hạn là bao nhiêu, trong đó nợ đến hạn mà không thanh toán được là bao nhiêu.

Ông Vương Đình Huệ cũng đề nghị làm rõ nguyên nhân vì sao thị trường trái phiếu doanh nghiệp “quá nóng” như vậy. Và nếu nghị định về lĩnh vực này không quy định chặt chẽ thì ai chịu trách nhiệm?

“Nghị định vừa ban hành, các đồng chí đã nói không chặt chẽ, sơ hở thì ai chịu trách nhiệm chỗ này? Đừng có đổ thừa cho khách quan. Lỗi chủ quan thì phải quy trách nhiệm, cơ quan nào, ai chịu trách nhiệm chuyện này chứ không nói chung chung được”- Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Theo dõi sát để kiểm soát tình hình

Giải trình sau đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói rõ thị trường vốn (cổ phiếu, trái phiếu), thị trường tiền tệ và thị trường bất động sản “liên thông nhau”.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. Ảnh: quochoi.vn

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. Ảnh: quochoi.vn

Ông Lê Minh Khái cho rằng thị trường bất động sản chưa tiếp cận đến cung - cầu thật sự nên việc đầu cơ, mua bán, găm giữ… và vốn chảy vào thị trường này còn nhiều vấn đề. Thị trường vốn, kể cả thị trường tiền tệ cũng trong tình trạng tương tự.

“Đây là bất cập rất lớn”- Phó Thủ tướng nói và cho biết Chính phủ đã đánh giá, chỉ đạo các bộ, ngành để làm sao kiểm soát được thị trường vì nếu không sẽ ảnh hưởng tới vĩ mô, đặc biệt là kiểm soát lạm phát sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Chính phủ cũng đã giao Bộ Tài chính xin ý kiến Bộ Tư pháp thẩm định sửa Nghị định 153 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Trong lúc chờ sửa Nghị định, Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình, báo cáo đầy đủ tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng như thị trường tiền tệ cho vay bất động sản, những khoản nào tới hạn. Khoản nào phát hành mới thì rà soát, đánh giá rủi ro để kiểm soát tốt nhất.

Nhấn mạn, thị trường vốn rất quan trọng, là kênh dẫn vốn trung và dài hạn, ông Lê Minh Khái khẳng định Chính phủ sẽ cố gắng để kiểm soát, phát triển tốt thị trường này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm