Bộ Công an trả lời về tiến độ các vụ án thao túng thị trường chứng khoán

(PLO)- Người phát ngôn Bộ Công an cho biết Bộ đã chỉ đạo các đơn vị tập trung lực lượng áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát và răn đe, truy tố các cá nhân tung tin thất thiệt cho thị trường chứng khoán.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 29-4, Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ. Tại đây, báo chí đặt câu hỏi về tiến độ và kết quả điều tra của một số vụ án nổi cộm gần đây như vụ án Công ty Việt Á, vụ thao túng thị trường chứng khoán tại Tập đoàn FLC, Công ty Trí Việt và Louis Holding, vụ án lừa đảo và chiếm đoạt tài sản tại tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Ngoài ra, thời gian qua, các đối tượng tung tin đồn thất thiệt làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và môi trường đầu tư kinh doanh. Kết quả bước đầu xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt này thế nào?

Trả lời, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết thời gian qua, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã tiến hành khởi tố một số vụ án dư luận quan tâm như: Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao.

“Bộ Công an thông tin nhanh chóng, cởi mở trong khuôn khổ cho phép. Còn chi tiết về quá trình điều tra như hôm nay đối tượng khai gì, chắc chắn chúng tôi không thể thông tin, không thể làm thỏa mãn tò mò của các nhà báo”- Trung tướng Tô Ân Xô khuyên các nhà báo chờ kết luận điều tra.

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an trả lời tại họp báo. Ảnh: NHẬT BẮC ảnh 1

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an trả lời tại họp báo. Ảnh: NHẬT BẮC

Liên quan đến các thông tin thất thiệt thời gian qua, người phát ngôn Bộ Công an cho rằng nhiều chuyên gia đã đề cập về các thông tin thất thiệt trên thị trường chứng khoán cũng như trên mạng xã hội. Trong khi đó, mạng xã hội hiện nay như một xã hội thực, rất phức tạp.

Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị như an ninh mạng, phòng chống tội phạm công nghệ cao, an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế… tập trung lực lượng áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát và răn đe, truy tố các cá nhân tung tin thất thiệt.

Tuy nhiên, ông Xô cho hay ông không thể cung cấp thông tin chi tiết.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Công an, các cảnh báo, biện pháp được đưa ra theo từng cấp độ, từ hành chính đến hình sự.

“Chúng tôi có nhiều biện pháp giáo dục và răn đe. Các biện pháp cảnh báo chúng tôi cũng đã thông tin đầy đủ trên các phương tiện như Cổng TTĐT Bộ Công an, VTV, An ninh TV… để những ai quan tâm có thể tham khảo”, ông Xô nói.

Sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, điều hành thị trường lành mạnh

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết những vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên thị trường chứng khoán vừa qua, các cơ quan quản lý, cơ quan bảo vệ pháp luật đang xem xét, điều tra để có kết luận cuối cùng, thỏa đáng thời gian tới.

Liên quan đến trách nhiệm và tổ chức giám sát hoạt động thị trường chứng khoán, ông Chi cho hay trước năm 2019, thị trường tổ chức theo “hai lớp” là Sở Giao dịch Chứng khoán và Ủy ban Chứng khóa Nhà nước.

Từ năm 2019, Luật chứng khoán (sửa đổi) tăng cường thêm giám sát trực tiếp với công ty chứng khoán khi bắt đầu tham gia hoạt động trên thị trường.

Với việc thao túng giá trên thị trường, ông Chi cho hay “đã có giám sát và thực hiện cảnh báo xử lý vụ việc vi phạm theo thẩm quyền”. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã chủ động yêu cầu giám sát, tăng cường giám sát những doanh nghiệp thua lỗ nhưng giá cổ phiếu tăng mạnh, giám sát các giao dịch lớn bất thường.

Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán đã kiểm tra xử lý và chuyển tới cơ quan công an những vụ việc liên quan đến FLC, Tân Hoàng Minh, nhóm Louis….

Về giải pháp để thị trường phát triển minh bạch, bền vững, ông Chi cho hay mới đây Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp về phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch nhằm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn.

Theo đó, Thủ tướng đã giao các cơ quan liên quan để quản lý thị trường lành mạnh, không để ảnh hưởng niềm tin của nhà đầu tư, trường hợp cố tình vi phạm cương quyết xử lý, không hình sự hóa quan hệ dân sự và kinh tế.

Ông Chi thông tin Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tổ chức điều hành thị trường lành mạnh, hiệu quả. Với thị trường cổ phiếu, cần nâng cao chất lượng hàng hóa, tăng cường tính tuân thủ của doanh nghiệp trên thị trường.

Với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, cần phát triển theo hướng bền vững, xây dựng chuẩn mực thị trường, tách bạch rõ trái phiếu phát hành công chúng và trái phiếu riêng lẻ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết Bộ này cũng báo cáo Chính phủ sửa đổi Nghị định 153 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đảm bảo quy định pháp luật phù hợp yêu cầu thực tiễn, tránh việc nhóm nhà đầu tư lợi dụng quy định của pháp luật và vi phạm...

Ngoài ra, ông Chi cũng đề cập tới việc nâng cao hiệu quả công tác giám sát, tăng cường năng lực cơ quan quản lý giám sát, mở rộng và tăng tần suất giám sát, thanh- kiểm tra, kịp thời phát hiện sai phạm và hạn chế rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt là thanh- kiểm tra hoạt động của công ty đại chúng, không đại chúng khi huy động vốn, tăng cường giám sát theo hướng công khai, an toàn và minh bạch…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm