MV của Sơn Tùng M-TP làm 'nóng' cuộc họp báo Chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Tại cuộc họp báo Chính phủ vừa diễn ra, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến MV mới ra mắt của Sơn Tùng M-TP.

Chiều 29-4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi liên quan đến MV There's no one at all có nội dung tiêu cực của Sơn Tùng M-TP, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay đây là việc xảy ra ngoài nhà trường.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT sẽ có biện pháp rà soát tình hình học sinh, phát hiện các em có điều kiện chưa thật tốt để tư vấn, hướng nghiệp, giáo dục chính trị, tư tưởng nhằm giúp các em để có đủ hiểu biết về nhiệm vụ của mình, không bị ảnh hưởng bởi những nội dung này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cho biết sẽ chuyển câu hỏi đến Bộ VH-TT&DL để trả lời.

Trước đó, tối 28-4, ca sĩ Sơn Tùng M-TP đã phát hành MV "There is no one at all"- ca khúc tiếng Anh đầu tiên trong sự nghiệp trên Youtube. MV này thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng với 378.000 lượt xem công chiếu, 1 triệu lượt xem sau 22 phút phát hành. Ở thời điểm hiện tại, MV đang giữ vị trí số 1 top thịnh hành, top 1 xu hướng âm nhạc trên Youtube và đạt hơn 5 triệu lượt xem.

MV này của Sơn Tùng M-TP nhận nhiều phản ứng trái chiều. Cụ thể, trong MV, Sơn Tùng hoá thân thành một cậu bé không gia đình, lang thang, sống trên xe chở rác, bất mãn và chán ghét cuộc sống.

Xuyên suốt MV là hình ảnh Sơn Tùng M-TP thường xuyên gây rối, anh bị đuổi đánh, bị cả xã hội quay lưng. Tuy nhiên, gây tranh cãi nhiều nhất là cảnh cuối cùng của MV, nhân vật chính giải quyết bế tắc cuộc đời mình bằng cách nhảy lầu. Hình ảnh này cùng với toàn bộ tinh thần tiêu cực, bạo lực trong MV khiến nhiều người lo lắng MV sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến khán giả trẻ, nhất là tinh thần này lại được truyền đi từ một nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn trong giới trẻ như Sơn Tùng M-TP.

Liên quan đến việc này, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) đã có văn bản về việc xử lý tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình There's no one at all trên môi trường mạng.

Văn bản nêu rõ: Cục Nghệ thuật Biểu diễn nhận được thông tin về việc tài khoản YouTube Sơn Tùng M-TP Official (có lượt theo dõi lớn) đăng tải bản ghi âm, ghi hình There's no one at all.

Sau khi xem xét, Cục Nghệ thuật Biểu diễn nhận thấy nội dung biểu diễn của bản ghi âm, ghi hình There's no one at all mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực. Kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.

Với các lý do trên, Cục Nghệ thuật biểu diễn đánh giá nội dung trên có dấu hiệu vi phạm quy định cấm “sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội” tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 144/2020 quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Vì vậy, ngay lập tức, phải có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm này.

Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đề nghị: Thanh tra Bộ VH-TT&DL xử lý hành vi của các tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình theo quy định tại Nghị định 38/2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ TT&TT có biện pháp xử lý, ngăn chặn đối với các tổ chức, cá nhân đăng phát, lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình trên trên môi trường mạng theo quy định của pháp luật.

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về việc ép học sinh chuyển trường hoặc không thi vào lớp 10 tại một số trường ở Hà Nội gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết trước thông tin này, Bộ đã chỉ đạo ngay Sở GD&ĐT Hà Nội xác minh, làm rõ sự việc tại hai đơn vị trường. Phòng GD&ĐT cũng đã rà soát, làm việc với phụ huynh, học sinh để có biện pháp xử lý, chấn chỉnh.

Theo Thứ trưởng Độ, báo cáo xác minh cho thấy “không có hiện tượng như vậy” mà có thể do nhà trường “tư vấn hướng nghiệp” cho học sinh.

Tuy nhiên, trước sự việc này, Hà Nội cũng đã tăng cường chấn chỉnh công tác thi tốt nghiệp, tuyển sinh vào lớp 10 đảm bảo sự nghiêm túc, nếu phát phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định.

Cũng theo ông Độ, Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn, yêu cầu khắc phục “bệnh thành tích” trong giáo dục, trong đó nhấn mạnh việc thi cử phải thực chất.

“Tới đây, Bộ sẽ tiếp tục ban hành các văn bản, yêu cầu thực hiện nghiêm túc, chống bệnh thành tích trong giáo dục”- ông Độ nói.