Chủ tịch TP.HCM: Không để người dân nào thiếu đói khi thực hiện giãn cách xã hội

Ngày 20-7, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cùng đại diện các sở, ngành đã có buổi làm việc với UBND quận Tân Bình về công tác phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn. 

Sát sao từng phường

Tại cuộc họp, báo cáo với Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch UBND quận Tân Bình, cho biết hiện quận có khu cách ly tập trung F1, F0 không triệu chứng với hàng trăm giường. Bên cạnh đó, 365 ca F1 được cách ly tại nhà.

Hiện tại, UBND quận Tân Bình đang sắp xếp, mở rộng thêm các địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn quận lên khoảng 400 giường. Các điểm này là các trường học được cải tạo lắp đặt hệ thống camera, wifi để phục vụ việc cách ly được đảm bảo.

“Thực hiện chỉ đạo các quận huyện sắp xếp, bố trí khoảng 1000 giường nên UBND quận Tân Bình đã cải tạo một số địa điểm để đảm bảo trong vòng ba ngày tới sẽ có đủ 1000 giường” – ông Thành báo cáo.

Sáng ngày 20-7, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã có buổi làm việc với UBND quận Tân Bình. Ảnh:  NT

Lãnh đạo UBND quận Tân Bình cũng cho biết, để cách ly số người F1 tại nhà thì Trung tâm y tế, Trạm y tế cũng như UBND các phường đã có đánh giá đủ các điều kiện mới thực hiện.

Hiện tại, trên địa bàn quận Tân Bình có tổng cộng 76 chốt kiểm soát thực hiện theo Chỉ thị 16. Việc lập chốt, kiểm soát phương tiện, người đi lại được người dân ủng hộ. “Nhiều bà con đem bàn ghế ra ủng hộ hoặc chủ động gia cố thêm cho các chốt nên rất hiệu quả. Lực lượng chức năng cũng xử lý nghiêm nhiều trường hợp không chấp hành” – ông Thành cho biết. Lãnh đạo UBND quận Tân Bình kiến nghị có thêm hỗ trợ về chuyên ngành y tế cho địa phương.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu nối máy trực tiếp với lãnh đạo UBND các phường như phường 9, phường 2 và phường 10, quận Tân Bình, để nghe báo cáo các nội dung thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 cũng như đảm bảo đời sống người dân.

Tham dự có lãnh đạo UBND quận Tân Bình và đại diện các đơn vị liên quan. Ảnh: NT

Theo Chủ tịch UBND phường 9, hiện tại phường có hai điểm phong tỏa trên đường Âu Cơ. “Đây là địa bàn giáp ranh quận 11, nguy cơ cao. Người dân ở khu vực này chủ yếu là người Hoa, nhiều hẻm nhỏ chằng chịt. Hiện tại phong tỏa diện rộng trên các khu phố 5,6,7 với khoảng 2000 nhân khẩu” – lãnh đạo UBND phường 9 nói.

Để thực hiện tốt Chỉ thị 16, UBND phường 9 cho biết khi phong tỏa thì bố trí lực lượng trực chốt, xây dựng phương án quản lý khu dân cư tại điểm phong tỏa. Kiểm tra giám sát thực hiện các nội dung 5K, thành lập tổ kiểm tra với lực lượng nòng cốt là cán bộ phường.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu địa phương nắm lại số đội viên Thanh niên xung phong trên địa bàn để bổ sung, phối hợp vào tổ Covid Cộng đồng để cùng chung tay chống dịch.

Mau chóng giải quyết nhu cầu của người dân

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các phường phải lập đường dây nóng, giải quyết nhanh các trường hợp người dân cần liên hệ.

Theo UBND phường 9, đã tuyên truyền đến người dân khi cần thì có thể gọi trực tiếp cho 115 hoặc gọi trực tiếp cho Chủ tịch UBND phường trả lời 24/24. Ngoài ra, UBND phường cũng công bố số điện thoại của Trưởng trạm y tế.

“Có nhiều sự việc cần cấp cứu như lên huyết áp, đột quỵ… Trong thời gian qua đã giải quyết nhanh cho bốn trường hợp sinh em bé. Để thực hiện, chúng tôi cũng đặt ra giấy đi cấp cứu đưa cho người dân để thuận tiện trong việc di chuyển và giám sát. Đây cũng là biện pháp góp phần giải quyết nhu cầu cấp bách của người dân”- lãnh đạo UBND phường 9 nói.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM đã yêu cầu địa phương báo cáo tình hình phòng dịch theo Chỉ thị 16 cũng như đời sống người dân ở trong khu vực cách ly, phong tỏa. Ảnh:  NT

Trả lời câu hỏi “có gia đình nào khó khăn, thiếu ăn không?” Chủ tịch UBND phường 9 cho biết đã thành lập nhiều nhóm Zalo để quan tâm đến các nhu cầu của người dân. Qua đó, địa phương nhanh chóng tiếp nhận, xử lý phản ánh không để trường hợp nào khó khăn, thiếu ăn.

Đại diện UBND phường 2 cho biết khó khăn lớn nhất của địa bàn là lực lượng y tế tại phường quá mỏng. Trong khi đó phải đảm nhiệm nhiều công việc nên áp lực rất cao.

Còn lãnh đạo UBND phường 10 thì cho biết trên địa bàn tập trung khá nhiều lực lượng Shiper giao hàng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu địa phương quản lý, xử lý vấn đề này thật rốt ráo, tránh nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, địa phương cần chú trọng giải quyết ngay các bức xúc của người dân, đặc biệt là người dân trong khu phong tỏa.

“Hết sức lưu ý là những trường hợp, hoàn cảnh hộ dân có bức xúc, nếu thuộc thẩm quyền của quận thì báo ngay cho chủ tịch quận để không có bức xúc trong khu phong tỏa” – ông Phong nói.

Ông Phong cũng yêu cầu địa phương quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn, mất việc, bán vé số, buôn gánh bán bưng… nếu phát hiện thì phải xử lý, báo cáo ngay cho quận vì thực tế chính ông cũng nhận được các tin nhắn “cầu cứu” ở các địa bàn khác.

“Nếu hệ thống tiếp nhận thông tin ở các phường tốt, giải quyết tốt từ phường, quận thì người dân sẽ không kêu lên TP. Bức xúc của người dân là hoàn toàn chính đáng trong điều kiện giãn cách xã hội như thế này. Hết sức lưu ý là không để người dân nào thiếu ăn, thiếu đói, đó là trách nhiệm của chúng ta” – Chủ tịch UBND TP. nhấn mạnh.

Tranh thủ sức dân

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM nêu ra các lưu ý như UBND quận phải xác định vai trò của các chủ tịch UBND phường vì đây là lực lượng quan trọng, tiền trạm chống dịch. Bên cạnh đó, đội ngũ này cũng phải xác định vai trò của bản thân để chống dịch.

“Các phường có khu vực phong tỏa thì cần phát hiện sớm, xét nghiệm tầm soát và làm sạch. Đối với F1, nếu có điều kiện thì cách ly tại nhà, nếu không thì cách ly tập trung tại quận. Cần quản lý chặt để tránh lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa vì nhiều nơi thực hiện chưa nghiêm” – ông Phong nói.

Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu địa phương phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng. Trong đó, ông Phong đề xuất đến các đội viên Thanh niên xung phong cần phối hợp với Tổ Covid cộng đồng trong các khu phong tỏa.

“Quận, phường phải quan tâm đến Tổ Covid cộng đồng. Phải trang bị đồ bảo hộ, các dụng cụ vật tư cần thiết cho độ này và cả chi phí hỗ trợ để họ làm nhiệm vụ” – ông Phong nhấn mạnh.

Ông Phong cũng yêu cầu sự đi đầu, làm gương của các đảng viên, sự chỉ đạo đến từng khu phố, Chi bộ của UBND các phường.

Theo Chủ tịch UBND TP. đối với những phường có nhiều F1 cách ly tại nhà thì giao cho Sở Y tế, Sở Thông tin Truyền thông phát đến hộ gia đình các cẩm nang tự chăm sóc sức khỏe. Trường hợp phát sinh vấn đề thì cũng phải có số điện thoại và phải có liên hệ cụ thể như một phó chủ tịch quận phụ trách.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở y tế, cũng cho rằng hiện tại nổi lên một số vấn đề trong đó có việc đánh giá chung vệc quản lý ở khu phong tỏa xem có sót lọt F1 khi truy vết hay không vì thực tế cho thấy là “cứ xét nghiệm là có ca dương tính”. Phó Giám đốc Sở Y tế cũng đề xuất việc rà soát, kiểm tra tại phường.

Bên cạnh đó, đại diện Sở Y tế cũng thông tin về việc triển khai phần mềm quản lý F1 cách ly tại nhà.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương cũng thông tin về việc cung cấp lương thực thực phẩm trên địa bàn quận. Qua đó, hàng hóa được cung ứng liên tục và không lo thiếu.

Ông Phương cũng thông tin về việc xây dựng nhanh phương án mở ra các khu mua bán ở khu đất trống, bán hàng theo phiếu, giao dịch qua vách ngăn… đảm bảo chống dịch nhưng cũng cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho người dân.

Kết thúc cuộc họp, Chủ tịch UBND TP yêu cầu địa phương phải theo dõi, chữa trị tốt, hạn chế các ca F0 chuyển nặng. Bên cạnh đó cung ứng lương thực, thực phẩm, không để xảy ra khó khăn và giải quyết bức xúc của người dân.

Ông Phong cũng yêu cầu địa phương tận dụng thời gian vàng của Chỉ thị 16, phối hợp đồng bộ, thực hiện quyết liệt các mục tiêu hiện tại là bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và không để ứ đọng việc xét nghiệm. Riêng việc tiêm vaccine sắp tới thì UBND quận chủ động, TP hướng dẫn.

“Quận Tân Bình cần cân đối lại cần bao nhiêu y bác sĩ, trang bị ô xy cho các điểm cách ly như thế nào. Chú ý có lực lượng y tế tư nhân trên địa bàn, nên mời họ vào đây để chia sẻ với quận. Ngoài ra là lực lượng y tế nghỉ hưu trên địa bàn. Chúng ta ra lời kêu gọi thì người ta sẽ vào cùng. Đây là vấn đề của cả TP nên người dân sẽ chia sẻ” – ông Phong nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.