Chủ xe cần nhớ điều này để tránh ô tô nhanh bị mất giá

Hiện nay, việc mua một chiếc ô tô đã không còn quá khó khăn đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi sở hữu ô tô cần làm gì để kéo dài tuổi thọ của chúng là điều ai không phải ai cũng biết. Do đó, chủ xe cần nắm rõ một số kinh nghiệm sau để tránh cho ô tô nhanh “tã”.

Chủ xe cần nhớ điều này để tránh ô tô nhanh bị mất giá ảnh 1

Chủ xe cần lưu ý kinh nghiệm để kéo dài tuổi thọ của xe. Ảnh: TN

Việc đầu tiên mà chủ xe cần lưu ý là sử dụng dầu và thay dầu đúng cách. Mỗi xe đều được thiết kế riêng nên yêu cầu về độ nhớt của dầu bôi trơn cũng khác nhau. Do đó, khi thay dầu nhớt, chủ xe cần chú ý tới thông số kỹ thuật và những thương hiệu uy tín để đảm bảo động cơ được bôi trơn cách tốt nhất. Đặc biệt, chủ xe cần lựa chọn các địa điểm cung cấp dầu, nhớt, vì hiện nay các loại dầu, nhớt giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

Ngoài ra, chủ xe cũng đừng quên bảo dưỡng định kỳ theo yêu cầu của nhà sản xuất. Khi bảo dưỡng, chủ xe cần quan tâm đến việc thay dầu, nước mát và thay bộ lọc không khí khi có thể. Trong đó, bộ lọc không khí được xem như "lá phổi" của ô tô. Điều này rất quan trọng vì khi bộ lọc không khí đầy bụi sẽ khiến hiệu suất xe bị giảm đi.

Lưu ý thứ hai mà chủ xe cần quan tâm là việc tốc độ di chuyển của xe. Việc tăng tốc nhanh và phanh đột ngột sẽ có hại cho xe. Cụ thể nó có thể làm chiếc xe bị hao nhiên liệu, hao mòn phanh, trục xe bị ảnh hưởng. Trong đó, trục xe là một trong những bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề do thói quen tăng, giảm ga đột ngột. Nếu tài xế liên tục thực hiện thao tác này có thể khiến trục xe thay đổi quán tính, quá trình chuyển động tịnh tiến của nó bị ảnh hưởng, từ đó dẫn đến tác động lên toàn bộ hệ thống của xe.

Một lưu ý đặc biệt mà chủ xe cần nhớ là giảm tốc khi gặp gờ giảm tốc trên đường. Khi tăng tốc qua các gờ này sẽ khiến cho các bộ phận bên trong rất dễ bị hỏng hóc, đặc biệt là gầm xe.

Ngoài ra, làm sạch động cơ xe bằng máy rửa áp lực có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho động cơ. Thay vì làm việc đó, hãy rửa động cơ bằng giẻ lau, chất lỏng tẩy nhờn là đủ và nên làm điều này 2 lần 1 năm.

Mẹo nhận biết ô tô có lịch sử ngập nước

Mẹo nhận biết ô tô có lịch sử ngập nước

(PLO)- Theo kinh nghiệm của các kỹ sư ô tô, thông thường để phân biệt xe từng bị thủy kích sẽ phải kiểm tra các bộ phận như quan sát toàn bộ ốc, bu-lông bắt máy, ốc bắt ống xả, nội thất xe và dây đai an toàn của xe.
Cách rút xăng xe máy, ô tô đúng cách

Cách rút xăng xe máy, ô tô đúng cách

(PLO)- Việc hết xăng bất chợt gây ra rất nhiều phiền toái, sẽ thật tốt nếu bạn sẵn lòng chia sẻ cho người khác một ít xăng. Tuy nhiên, làm thế nào để rút xăng đúng cách mà vẫn đảm bảo an toàn?