Chưa đủ tuổi nhưng vẫn tổ chức đám cưới, bị phạt bao nhiêu tiền?

0:00 / 0:00
0:00

Bạn tôi năm nay 21 tuổi và chuẩn bị lấy vợ, điều đáng nói là vợ sắp cưới vẫn đang còn đi học và mới 17 tuổi.

Xin hỏi trong trường hợp này nếu kết hôn có bị xử lý gì không?

Bạn đọc viva710… @gmail.com

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; không bị mất năng lực hành vi dân sự và việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn.

Các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình bao gồm: Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời…

Chưa đủ tuổi nhưng vẫn tổ chức đám cưới, bị phạt bao nhiêu tiền? ảnh 1

Người nào tổ chức lấy vợ, lấy chồng khi chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định sẽ bị phạt tiền 1-3 triệu đồng. Ảnh: VÕ HÀ

Như vậy, căn cứ vào quy định trên có thể thấy trong trường hợp này người vợ chưa đủ 18 tuổi nên việc kết hôn trong trường hợp này đã không đủ điều kiện và không phải là hôn nhân hợp pháp được pháp luật công nhận.

Trường hợp nếu cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 58 Nghị định 82/2020, phạt tiền 1-3 triệu đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Các đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội về việc bé trai bị bạo hành, ép sử dụng ma túy khiến nhiều người bàng hoàng. Ảnh chụp từ clip

Khi nào cha, mẹ bị tước quyền nuôi con?

(PLO)- Bạn đọc thắc mắc liệu người mẹ của bé trai bị nghi ép hút ma túy có được tiếp tục nuôi con? Cha, mẹ sẽ bị tước quyền nuôi con trong trường hợp nào?