Chưa rõ Mỹ có biết trước hay tham gia ám sát nhà khoa học Iran

Một quan chức giấu tên trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh, theo đài CNN hôm 2-12.

Theo đài CNN, quan chức này từ chối tiết lộ liệu Mỹ có biết trước hay có tham gia vụ tấn công này theo bất kỳ cách nào hay không. Người này thừa nhận Mỹ và Israel trước đây có chia sẻ thông tin về các hoạt động bí mật trước khi tiến hành, song từ chối tiết lộ điều này có xảy ra trong trường hợp này hay không.

Chưa rõ Mỹ có biết trước hay tham gia ám sát nhà khoa học Iran ảnh 1
Trong cuộc họp báo năm 2018, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xác định nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh của Iran là mối đe dọa cho an ninh Israel. Ảnh: RT

Giống như đài CNN, báo The New York Times nói rằng hiện chưa rõ chính quyền Tổng thống Trump có biết trước vụ ám sát nhà khoa học Iran hay không. Vụ ám sát xảy ra một tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Israel, Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Qatar.

Theo tờ Daily Beast hôm 1-12, Tổng thống Trump cho phép ông Pompeo và các quan chức chính phủ khác được toàn quyền trừng phạt Iran mạnh mẽ nhất theo ý họ miễn sao không dẫn tới nguy cơ Chiến tranh thế giới thứ 3.

Israel từng tuyên bố ông Fakhrizadeh dẫn đầu chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Iran. Giới chức Iran nhiều lần khẳng định những đầu tư hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã xác nhận chương trình này đã kết thúc đầu những năm 2000.

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) John Brennan nói rằng vụ ám sát ông Fakhrizadeh là hành động “tội phạm” và “rất liều lĩnh”, có thể khuấy động một cuộc xung đột mới trong khu vực.

Viết trên Twitter hôm 27-11, ông Brennan nói rằng nếu vụ ám sát được nhà nước bảo trợ thì điều này sẽ vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời khuyến khích thêm các chính phủ ám sát quan chức nước ngoài.

Hôm 27-11, đoàn xe chống đạn của ông Fakhrizadeh đang di chuyển tới thị trấn Absard, đông Tehran thì bị tấn công. Các cơ quan truyền thông Iran sau đó đưa ra những câu chuyện khác nhau về vụ ám sát. Hãng thông tấn Fars nói rằng ông Fakhrizadeh bị bắn bằng một súng máy được điều khiển từ xa sau khi ông ra khỏi xe để tìm hiểu xem tại sao xe lại ngừng chạy.

Trong khi đó, một số báo cáo trước đó cho biết một nhóm sát thủ gồm 12 người đã phục kích đoàn xe. Nhóm sát thủ này được một nhóm hậu cần 50 người hỗ trợ, thâm nhập vào cơ quan an ninh của Iran và cắt đứt nguồn điện tại khu vực trước khi ra tay.

Các quan chức Iran nhanh chóng quy trách nhiệm Israel chủ mưu vụ ám sát ông Fakhrizadeh và thề trả thù.