Saudi Arabia bác cáo buộc bắt tay Israel khử nhà khoa học Iran

Một bộ trưởng cấp cao của chính phủ Saudi Arabia hôm 1-12 đã chỉ trích ngoại trưởng Iran vì ám chỉ Riyadh có vai trò trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh.

Ông Fakhrizadeh đã bị sát hại hôm 27-11 sau khi xe hơi và vệ sĩ của ông bị nhắm mục tiêu trong một vụ tấn công bằng bom và súng trên một con đường lớn ở ngoại ô thủ đô Tehran, làm gia tăng căng thẳng giữa Iran và các đối thủ của nước này.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 30-11 đã viết trên Instagram rằng một cuộc gặp bí mật ở Saudi Arabia giữa Thái tử Mohammed bin Salman và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã góp phần vào vụ ám sát, cáo buộc đây là một “âm mưu”.

Saudi Arabia bác cáo buộc bắt tay Israel khử nhà khoa học Iran ảnh 1

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir (trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: THE GREATER MIDDLE EAST

“Ngoại trưởng Iran Zarif tuyệt vọng sẽ đổ lỗi cho vương quốc về bất cứ điều gì tiêu cực xảy ra ở Iran. Ông ta sẽ đổ lỗi cho chúng ta về trận động đất hoặc lũ lụt tiếp theo?” –Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir viết trên Twitter, theo hãng tin AFP.

“Tham gia vào các vụ ám sát không phải là chính sách của Saudi Arabia” – ông al-Jubeir nhấn mạnh.

Không giống như các quốc gia vùng Vịnh khác, Saudi Arabia – vương quốc theo Hồi giáo dòng Sunni có nhiều thập niên đối nghịch với Iran theo Hồi giáo dòng Shiite – đã không chính thức lên án vụ ám sát ông Fakhrizadeh.

Hồi tháng trước, ông Netanyahu đã tổ chức các cuộc hội đàm mang tính bước ngoặt tại Saudi Arabia với Thái tử Mohammed bin Salman, theo báo cáo của truyền thông Israel và một nguồn tin chính phủ Israel.

Ông Netanyahu và giám đốc cơ quan tình báo Mossad Yosef Meir Cohen đã gặp Thái tử Mohammed, cùng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, tại nơi mà Saudi Arabia dự định xây dựng một thành phố thông minh với tên gọi Neom bên bờ Biển Đỏ, các nguồn tin trên cho biết.

Tuy nhiên, Riyadh phủ nhận mọi cuộc họp như vậy đã diễn ra.

Saudi Arabia không có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel, nhưng hai bên đang tích cực xây dựng quan hệ trên cơ sở có chung mối hiềm khích đối với Iran.

Tờ The New York Times cho biết một quan chức Mỹ và hai quan chức tình báo khác xác nhận Israel đứng sau vụ tấn công hạ sát ông Fakhrizadeh.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel cố gắng gây “hỗn loạn” bằng cách ám sát ông Fakhrizadeh. Ông cũng nói rõ Iran “chắc chắn sẽ trả thù” nhưng sẽ thực hiện “vào đúng thời điểm”, không “mắc bẫy ra quyết định vội vàng”.

Trong tang lễ của ông Fakhrizadeh hôm 30-11, Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami tuyên bố kẻ thù của Iran đã mắc sai lầm khi thực hiện vụ ám sát, đồng thời tái khẳng định Tehran sẽ không để cho hành động giết người này không bị báo thù.

Về phần mình, chính quyền Israel đã tăng cường an ninh sau vụ tấn công, đồng thời bác bỏ mọi dính líu.

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

Trung Quốc nới lỏng nhiều hạn chế của zero-COVID

(PLO)- Ngày 7-12, Nhóm Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát đại dịch thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (TQ) thông báo nới lỏng nhiều hạn chế của chính sách zero-COVID, theo tờ South China Morning Post (SCMP).