Chùm ảnh: Lãnh đạo TP.HCM đi bầu cử

Sáng 23-5, cùng với đông đảo cử tri cả nước, các lãnh đạo TP.HCM đã cầm trên tay lá phiếu, bầu chọn người đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở trung ương và địa phương.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên bỏ phiếu. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tại thị trấn Củ Chi, cùng với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có mặt từ rất sớm để dự lễ khai mạc và ông là một trong những người bỏ những lá phiếu đầu tiên.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trò chuyện với Chủ tịch nước trước giờ bầu cử. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trước khi bỏ phiếu, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, cùng Chủ tịch nước và các đại biểu đã dâng hương tại Bia Tưởng niệm mẹ Việt Nam anh hùng và Anh hùng Liệt sĩ Khu phố 7, Thị trấn Củ Chi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cùng Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và các đại biểu dâng hương trước giờ bầu cử. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tại TP Thủ Đức, khoảng 8h45, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã đến điểm bỏ phiếu ở số 59 phường Thạnh Mỹ Lợi.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong được đo thân nhiệt, trước khi vào bỏ phiếu. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Sau khi bỏ phiếu, chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Thành Phong mong muốn cử tri cả nước cũng như TP.HCM đi bầu sớm, bầu đúng và bầu đủ, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Nhiệm kỳ bầu cử diễn ra trong tình cảnh đặc biệt khi dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, đang bùng phát ở mức độ cao và nguy hiểm. Chính vì vậy, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị người dân TP.HCM chấp hành nghiêm quy định về công tác phòng chống dịch, nhằm góp phần vào thành công của cuộc bầu cử lần này.

Ông Nguyễn Thành Phong bỏ phiếu. Ảnh: NGUYỄN YÊN

“Với tư cách Trưởng ban phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM, tôi đã kiểm tra đầy đủ các phương án phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho việc tổ chức bầu cử, góp phần thực hiện thành công cuộc bầu cử lần này” - ông Phong nói.

Trước đó ít phút, tại điểm bỏ phiếu ở trường THCS Đoàn Thị Điểm (quận 3), bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM, cũng đã bỏ lá phiếu của mình để lựa chọn những người đủ đức, đủ tài làm đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2025.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM bỏ phiếu. Ảnh: NGÂN NGA

Chia sẻ với báo chí sau khi bỏ phiếu, bà Nguyễn Thị Lệ nhìn nhận tại điểm bỏ phiếu này, bà con thực hiện nghiêm theo nguyên tắc 5K phòng chống dịch, có giãn cách và trật tự khi đi vào bỏ phiếu.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, do lần bầu cử này diễn ra trong điều kiện tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, nên Ủy ban Bầu cử đã chuẩn bị bốn tình huống phòng chống dịch.

Đó là tổ chức bầu cử tại các khu vực, địa điểm bỏ phiếu; tổ chức bầu cử cho cử tri đang cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc COVID-19.

Cùng với đó, Ủy ban Bầu cử cũng đã chỉ đạo cách ly tạm thời nếu cử tri đến bỏ phiếu có thân nhiệt cao. Sau khi đo lại nếu thân nhiệt vẫn cao thì sẽ được đưa về Sở Y tế.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Lệ đã dự lễ khai mạc bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 1 (thị trấn Hóc Môn).

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử ở khu vực điểm bầu cử số 62, phường 7, quận Tân Bình. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Tại quận Tân Bình, lúc 6 giờ 30 phút sáng, ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã tới điểm bầu cử khu vực số 62, phường 7 (quận Tân Bình) để kiểm tra thùng phiếu và công tác chuẩn bị bầu cử ở đây.

Cũng tại quận Tân Bình, từ sáng sớm, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có mặt tại đơn vị bỏ phiếu số 22 tại Trường tiểu học Ngọc Hồi để thực hiện nghĩa vụ bỏ phiếu.

"Rất khó khăn trong việc chọn lựa các đại biểu trong các ứng cử viên, đặc biệt là trong mảng đại biểu Quốc hội, tôi thấy các ứng của viên đều rất xứng đáng, tôi sẽ lựa chọn ứng cử viên ưu tú nhất để chăm lo cho dân" - ông Nguyễn Hồ Hải chia sẻ.

Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bỏ phiếu. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Tại quận 10, ông Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM khóa XIV đến bỏ phiếu.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đến bỏ phiếu khu vực quận Tân Bình. Ảnh: ĐĂNG LÊ

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, đã bỏ phiếu ở quận Tân Bình.

Theo Ủy ban Bầu cử TP.HCM, tính đến 9 giờ sáng 23-5, TP.HCM có 782.048 cử tri đi bỏ phiếu trong tổng số hơn 5,6 triệu cử tri, đạt tỷ lệ 13,68%.
Ủy ban Bầu cử cho rằng người dân rất phấn khởi thực hiện quyền bầu cử. Đồng thời cho rằng việc bầu cử lần này được thực hiện chu đáo, dân chủ và đúng luật.
Có một cử tri quận Tân Bình có kiến nghị về việc chưa nhận thẻ cử tri, Ủy ban Bầu cử TP.HCM đã nhanh chóng chỉ đạo quận Tân Bình nắm tình hình và giải quyết đúng theo quy định; cử tri đã nhận thẻ và đi bầu.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM bỏ phiếu tại điểm bầu cử 102, phường Phú Thuận, quận 7. Ảnh: MTTQ

Liên quan đến phòng, chống dịch COIVD-19 trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu; các địa điểm tổ chức bầu cử đảm bảo thông thoáng, cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều. Cử tri cũng đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử.

Tại các Tổ bầu cử đảm bảo không để những người có biểu hiện ho, sốt tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử. Bố trí đầy đủ nhân lực y tế tham gia phục vụ các điểm bầu cử, sẵn sàng ứng phó các tình huống xảy ra trong quá trình tổ chức bầu cử.
Theo Ủy ban Bầu cử, TP.HCM có 225 khu vực bỏ phiếu với 2.942 cử tri đang thực hiện phương án cách ly.
Trực tiếp: Hơn 69 triệu cử tri cả nước đi bầu cử
Trực tiếp: Hơn 69 triệu cử tri cả nước đi bầu cử
(PLO)- "Đại biểu của nhân dân thì phải tu dưỡng, rèn luyện giữ gìn phẩm chất đạo đức; nâng cao trình độ về mọi mặt; gần gũi và lắng nghe ý kiến của cử tri, nhân dân; thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân cả nước giao cho" - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký quyết định tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023 cho 10 cá nhân có các thành tích tiêu biểu. 

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

(PLO)- Tại cuộc họp báo thường kì Chính phủ, chiều 30-9, Người phát ngôn Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin về vụ án liên quan đến bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam.