Chùm ảnh: Người phụ nữ gắn bó với nghề... đập tivi

Chùm ảnh: Người phụ nữ gắn bó với nghề... đập tivi ảnh 1
Đúng 10 giờ sáng mỗi ngày tại góc đường Vĩnh Viễn ­- Lý Thường Kiệt (quận 10, TP.HCM), người ta lại thấy một nguời phụ nữ cặm cụi mưu sinh bên đống đồ linh kiện tivi cũ. Người phụ nữ đó là bà Cao Thị Thủy (76 tuổi), một người đã gắn bó với công việc thu mua tivi cũ, sau đó đập ra để bán linh kiện kiếm sống suốt hơn 20 năm qua ở Sài Gòn.

Chùm ảnh: Người phụ nữ gắn bó với nghề... đập tivi ảnh 2
Bà Thủy vốn là người ở Cái Bè, Tiền Giang. Bà có 10 người con, 8 đứa con đầu đã lập gia đình nhưng cũng không mấy khá giả nên không giúp bà được gì nhiều, người con út của của bà đã mất cách đây 3 năm, còn lại người con thứ 9 là anh Huỳnh Phương Tâm bị bệnh thần kinh dạng nhẹ vẫn theo phụ giúp mẹ trong công việc mỗi ngày.

Chùm ảnh: Người phụ nữ gắn bó với nghề... đập tivi ảnh 3
Hàng ngày, nhiều người tìm đến bà Thủy để bán những chiếc tivi cũ, bà thu mua lại và tháo hết các phần linh kiện bên trong, linh kiện nào còn dùng được thì sẽ bán lại cho những người cần.

Chùm ảnh: Người phụ nữ gắn bó với nghề... đập tivi ảnh 4
Những linh kiện thường được giữ lại để bán là các bo mạch, loa, dây đồng...Với mỗi cặp loa bà bán lại giá khoảng 20 nghìn đồng, bo mạch khoảng 40 đến 60 nghìn đồng, vỏ tivi thì bà được người ta cân lại giá 4 nghìn đồng một ký.

Chùm ảnh: Người phụ nữ gắn bó với nghề... đập tivi ảnh 5
Tùy theo số lượng tivi thu mua được mỗi ngày, ít thì 2-3 cái, nhiều thì cả chục. Trung bình mỗi ngày hai mẹ con bà thu nhập được hơn 200 nghìn đồng. 

Chùm ảnh: Người phụ nữ gắn bó với nghề... đập tivi ảnh 6
Bà Thủy bảo đây là nghề mang tính may rủi rất cao, bởi lẽ khi mua lại một chiếc tivi cũ thì chỉ nhìn bên ngoài mà định giá, lúc nào may gặp được món hàng tốt thì lời được nhiều, không may thì huề vốn hoặc lỗ cũng là chuyện thường tình.

Chùm ảnh: Người phụ nữ gắn bó với nghề... đập tivi ảnh 7
Những vị khách hàng thân thuộc của bà Thủy thường là chủ tiệm sửa linh kiện điện tử hay các sinh viên kỹ thuật. Vì bà bán rẻ, lại thật tình nên ai nấy cũng đều muốn ủng hộ khi có việc cần đến.

Chùm ảnh: Người phụ nữ gắn bó với nghề... đập tivi ảnh 8
Anh Huỳnh Phương Tâm (bìa phải) dù bị bệnh nhưng hằng ngày vẫn theo phụ bà Thủy những công đoạn rả tivi.

Chùm ảnh: Người phụ nữ gắn bó với nghề... đập tivi ảnh 9
Chồng bà Thủy (bìa phải) tuổi đã cao, sau lần bị tai nạn để lại di chứng ở chân nên không còn đi làm, bà Thủy trở thành lao động chính trong gia đình.

Chùm ảnh: Người phụ nữ gắn bó với nghề... đập tivi ảnh 10
Ngày nào cũng vậy, tầm hơn 17 giờ, bà và con trai lại đẩy xe linh kiện trở về nhà kết thúc một ngày kiếm sống trên vỉa hè Sài Gòn.

Những bộ cờ đầy sắc màu dành cho bạn trẻ yêu cờ vua

Những bộ cờ đầy sắc màu dành cho bạn trẻ yêu cờ vua

(PLO)- Bằng chất liệu nhựa nhân tạo tổng hợp, chị Tôn Trần Trâm Anh (sinh năm 1996, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) đã sáng tạo nên cả trăm bộ cờ vua đặc biệt, tiếp thêm cảm hứng cho nhiều bạn trẻ yêu thích môn thể thao trí tuệ này.
Ký ức một thời với đầu băng cối cổ

Ký ức một thời với đầu băng cối cổ

(PLO)-  Thời đại kỹ thuật số với những công nghệ hiện đại, mọi người thường xuyên nghe nhạc qua điện thoại, máy tính, loa bluetooth... mà dần lãng quên đi những đầu băng cối cổ đã một thời gắn bó. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những con người đã thầm lặng lưu giữ những đầu băng cối cổ để chúng tồn tại mãi với thời gian.