Chương trình COVAX cung cấp cho Việt Nam 1,5 triệu liều vaccine Pfizer/BionTech

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 4-10, Bộ Ngoại giao tổ chức tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vaccine Pfizer/BionTech phòng COVID-19 do Chương trình COVAX cung cấp với sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu, kịp thời của Chương trình COVAX và Chính phủ, nhân dân Mỹ trong bối cảnh Việt Nam đang có nhu cầu đẩy mạnh tiêm phòng vaccine cho người dân.

Chương trình COVAX cung cấp cho Việt Nam 1,5 triệu liều vaccine Pfizer/BionTech  ảnh 1

Việt Nam đón nhận tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vaccine Pfizer/BionTech.

Sự hỗ trợ này đã và đang góp phần giúp Việt Nam kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, thích ứng an toàn, đưa đất nước chuyển sang giai đoạn bình thường mới.

"Với đợt phân bổ này, COVAX tiếp tục là bên cung cấp vaccine lớn cho Việt Nam với tổng số 14 triệu liều đã được chuyển đến Việt Nam. Trong đó Mỹ là nhà tài trợ hàng đầu cho Chương trình COVAX, đồng thời cũng là quốc gia cung cấp vaccine phòng COVID-19 lớn nhất cho Việt Nam, với tổng số hỗ trợ đến nay là 7,5 triệu liều" - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thứ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của các tổ chức Liên Hợp Quốc, nhất là tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và phía Mỹ về vật tư y tế, nâng cao năng lực cho lực lượng y tế Việt Nam trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Thứ trưởng cũng mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quan trọng này cũng như những ý kiến tư vấn trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Thay mặt các tổ chức Liên Hợp Quốc, Tiến sỹ Kidong Park, Điều phối viên Thường trú lâm thời kiêm Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Kidong Park cảm ơn các nhà tài trợ cho Chương trình COVAX, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy chiến lược tiêm chủng, đặc biệt cho các nhóm ưu tiên và tại những địa phương có nhiều ca nhiễm COVID-19.

Tiến sỹ Park nhấn mạnh cần tiếp tục chú trọng 5K+vaccine khi nối lại các hoạt động kinh tế.

Còn bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong đó có việc đưa trẻ đến trường, xử lý các vấn đề xã hội.

Về phần mình, ông Christopher Klein, Đại biện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước sớm vượt qua đại dịch và xây dựng lại tốt hơn.