Chuyên gia phân tích các lỗi khiến ô tô trượt kiểm định

0:00 / 0:00
0:00

Theo số liệu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm 2022, toàn quốc có hơn 681.200 xe ô tô vào đăng kiểm định kỳ tại các trung tâm đăng kiểm. Trong đó có hơn 50.300 xe (gần 7,4%) không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong lần kiểm định thứ nhất.

Loạt ô tô không đạt chuẩn kiểm định

Các trường hợp này phải sửa chữa, khắc phục các hạng mục kỹ thuật có khiếm khuyết, khi được kiểm định đạt yêu cầu mới được cấp chứng nhận đăng kiểm.

Chuyên gia phân tích các lỗi khiến ô tô trượt kiểm định ảnh 1

Lượng ô tô không đạt chuẩn kiểm định chiếm gần 7,4%. Ảnh: TN

Đáng chú ý, nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất khiến phương tiện không đạt chuẩn kỹ thuật trong lần kiểm định thứ nhất: hệ thống phanh, khí thải (hơn 30%), hệ thống lái, bánh xe (hơn 8%), còn lại là các nguyên nhân tổng hợp khác.

Khảo sát một số Trung tâm Đăng kiểm, nguyên nhân dẫn đến các loại ô tô không đạt chuẩn về bánh xe là do các dạng lỗi thuộc về kết cấu, sự hoạt động của bánh xe (vành đĩa không rạn nứt, vênh; độ quay trơn) hoặc lốp xe (thông số lốp, độ mòn, áp suất).

“Trên lốp xe có các hoa lốp để giúp bám mặt đường khi di chuyển. Quy định khi kiểm định là hoa lốp ở hai bên bánh xe dẫn hướng phải cùng kiểu nhằm giúp phương tiện không bị lệch hướng khi di chuyển”- một vị đại diện Trung tâm Đăng kiểm cho hay.

Vị này cũng cho biết thêm, nếu hoa lốp của hai bên bánh không cùng kiểu, chiều cao hoa lốp không đều là không đạt yêu cầu. Nguyên nhân không cùng kiểu hoa lốp, có trường hợp do sử dụng hai lốp của hãng sản xuất khác nhau, có kiểu hoa lốp khác nhau.

Thay, đảo lốp định kỳ

Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng, người Việt thường có thói quen để lốp xe mòn sát mới chịu đi thay cũng là nguyên nhân không đạt chuẩn khi đi kiểm định. Về nguyên tắc nếu xe chạy đường khô thì không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng để chạy dưới thời mưa và đường có nước thì bánh xe cần có độ rãnh 2,5 mm mới đảm bảo an toàn.

“Bánh xe ở Việt Nam nhiều trôi nổi, một số nơi còn có kiểu mua lại bánh xe cũ và bán lại bằng cách đắp cao su lên. Nhưng khi đắp cao su lên như vậy thì bánh xe nhanh mòn và đi dưới trời nắng nóng sẽ bị chảy lớp cao su đó”- chuyên gia nhấn mạnh.

Cũng theo chuyên gia, các chủ xe nên thường xuyên kiểm tra để phát hiện những biểu hiện hư hỏng của lốp (nứt, mòn, phồng…), cũng như nên sử dụng lốp của bánh dẫn hướng cùng một hãng sản xuất để đảm bảo an toàn phương tiện trong quá trình vận hành.

Chuyên gia phân tích các lỗi khiến ô tô trượt kiểm định ảnh 2

Tiêu chuẩn về khí thải cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều ô tô trượt kiểm định. Ảnh: TN

Hiện nay, trên các diễn đàn về ô tô, nhiều người dùng cũng truyền nhau thông tin về tuổi thọ tối đa của các loại lốp ô tô rơi vào khoảng 7 năm. Cho dù chiếc xe của bạn có di chuyển ít trong khoảng 7 năm này thì bạn vẫn cần thay lốp đúng định kỳ. Và đừng quên kiểm tra lốp thường xuyên.

Còn theo các chuyên gia, thông thường cứ sau khoảng 60.000 – 100.000 km là tài xế sẽ cần phải thay lốp xe ô tô mới. Tuy nhiên, mỗi loại lốp sẽ có độ bền và tuổi thọ không hoàn toàn giống nhau. Một số hãng lốp có thể chạy lên tới 130.000 km, trong khi một số loại lốp khác thì chỉ sau 50.000km bạn đã cần thay mới.

Ngoài ra, sự chênh lệch của con số km trên còn phụ thuộc vào điều kiện con đường di chuyển quen thuộc của bạn. Nếu chiếc xe của bạn hay phải đi ở những con đường gồ ghề, sỏi đá,… dẫn đến số km có thể đi an toàn sẽ thấp hơn.