Chuyên nghiệp hóa nhà môi giới bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Chúng ta phải có những công cụ đủ mạnh như chế tài, mã số định danh và cả áp dụng công nghệ để quản lý môi giới bất động sản.

Trong 300.000 người làm nghề môi giới bất động sản (BĐS) trên cả nước hiện nay có những môi giới làm việc rất chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, song cũng không ít người không qua đào tạo, kiến thức và cả kỹ năng đều thiếu sót. Chính bộ phận này đã làm “xấu mặt” nghề môi giới BĐS, góp phần tác động tiêu cực đến thị trường BĐS.

Mỗi nơi đào tạo một kiểu

Có thể thấy cùng với thị trường BĐS không ổn định thì việc đào tạo chứng chỉ nghề môi giới BĐS cũng mỗi nơi một kiểu. Có cơ sở đào tạo bảy ngày, có nơi đào tạo trực tuyến chỉ 1-2 ngày hoặc 1-2 buổi học qua các phần mềm là đã cấp chứng chỉ với chi phí nhẹ nhàng, chỉ hơn 1 triệu đồng.

“Hiện nay, môi giới đi thi chứng chỉ hành nghề rất tự do. Một số đơn vị tổ chức học có 1-2 buổi là có bằng nhưng cũng có nhiều đơn vị tổ chức học rất chuyên nghiệp” - ThS Nguyễn Đức Lập, Viện Nghiên cứu và đào tạo BĐS, cho biết.

Chuyên nghiệp hóa nhà môi giới bất động sản  ảnh 1

Đội ngũnhàmôigiới chuyênnghiệp của một tập đoànbất động sản lớn tại Việt Nam. Ảnh: PD

Thử tìm kiếm cụm từ “học chứng chỉ môi giới BĐS” trên Google chúng ta sẽ thấy rất nhiều kết quả với đủ loại khóa học được thiết kế khác nhau.

“Anh học chứng chỉ môi giới thì học ba buổi trực tuyến cũng được, mỗi buổi học 3 tiếng. Anh chỉ cần ở nhà, tải phần mềm về, một khóa hơn 1 triệu đồng” - một nhân viên công ty chuyên đào tạo môi giới BĐS tư vấn.

Trong khi đó, cũng nhận đào tạo trực tuyến, một công ty khác cho biết khóa học có tám buổi. Học xong thi chứng chỉ theo quy định của Bộ Xây dựng.

Ngoài mỗi nơi một kiểu thì tình trạng mua chứng chỉ cũng đang manh nha hình thành. Một diễn đàn BĐS vừa đưa ra cảnh báo về việc có hiện tượng mua bán chứng chỉ môi giới BĐS. Nội dung như sau: Gửi anh chị em sale BĐS cảnh báo về việc mua chứng chỉ môi giới. Ảnh dưới là giấy chứng nhận của một bạn sale gửi mình khoe là em đã đóng tiền 1,5 triệu đồng và học trực tuyến bao đậu, sau vài ngày được cấp cái như ảnh. Đừng để tiền thì mất mà tiền phạt (hành nghề không có chứng chỉ môi giới) vẫn phải đóng nhé các bạn.

Đó là thực trạng về việc đào tạo môi giới chuyên nghiệp, còn câu chuyện môi giới độc lập, không được đào tạo thì càng không thể kiểm soát. Như một ví dụ ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc khối kinh doanh - tiếp thị của Công ty CP Đầu tư Nam Long, chia sẻ: “Chỉ cần bảy ngày, một người đang làm môi giới BĐS thấy quá hời nên đứng ra lập công ty và trở thành giám đốc một công ty môi giới”.

Chuyên nghiệp hóa đội ngũmôigiới bất động sản

“Trong một khảo sát của chúng tôi, ít nhất 50% môi giới không thể nhớ được đầy đủ các khách hàng, quỹ hàng họ đang có và có đến 40% môi giới quên lịch hẹn với khách hàng. Bên cạnh đó, 97% môi giới quản lý thông tin, công việc thủ công bằng sổ sách, danh bạ, Excel…” - ông Lê Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty TNHH BĐS AnphaReal, cho biết.

Theo ông Hải, việc quản lý thủ công khiến nhiều nhà môi giới gặp khó, kể cả đối với các nhà môi giới lâu năm. Những hạn chế trên của người môi giới đang là một trong những tác nhân chính kéo lùi hiệu quả công việc.

“Để môi giới chuyên nghiệp hơn, trong thời buổi 4.0 chúng ta cần có giải pháp công nghệ. Như chúng tôi đã cho ra mắt hệ thống CRM (hệ thống quản trị BĐS) với những chức năng chính như quản trị nhân sự, quản trị mối quan hệ với khách hàng, cộng tác viên, quản trị sản phẩm…” - ông Hải nói.

Ngoài ra, sắp tới AnphaReal sẽ tiếp tục dựa vào công nghệ để làm chuyên nghiệp hơn hệ thống môi giới của mình như cho ra mắt hệ thống quản lý tài chính, hệ thống thống kê, định giá BĐS, đánh giá sản phẩm BĐS… dựa trên các công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Nói về nghề này, ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam, đánh giá: “Nghề môi giới không đơn thuần chỉ là việc đi giới thiệu BĐS mà môi giới còn có dịch vụ cộng thêm. Phải hình thành hệ sinh thái về dịch vụ BĐS để nghề môi giới chuyên nghiệp hơn”.

UBND TP.HCM vừa có văn bản về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS.

Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì xây dựng và quản lý hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS trên địa bàn TP năm 2022 và các năm tiếp theo. Sở Tài chính bố trí kinh phí hằng năm cho việc điều tra thu thập thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu, quản lý, vận hành hệ thống thông tin và tính toán các chỉ tiêu thống kê khác về nhà ở và thị trường BĐS trên địa bàn TP.

Ông Lâm cũng cho rằng để thị trường ngày một minh bạch, người hành nghề môi giới được đào tạo bài bản hơn thì còn nhiều vấn đề cần giải quyết, trong đó có cả xử phạt. Tuy nhiên, không thể thiếu việc tuyên truyền, dùng nhiều biện pháp làm sao để mọi người tự hào khi mình làm môi giới.

“Như tôi đi Singapore, người làm môi giới BĐS rất tự hào về nghề nghiệp của họ. Chúng ta áp dụng nhiều giải pháp sẽ giúp loại bỏ những người làm kiểu chụp giật, không chuyên nghiệp” - ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, các bên liên quan cần có ứng dụng công nghệ giúp việc quản trị thuận lợi hơn. Ví dụ như các ứng dụng mà trên đó có thông tin nhà môi giới, mã số hành nghề, lịch sử làm việc môi giới rõ ràng, thậm chí có đánh giá về nhà môi giới đó ở các ứng dụng.