Có được khiếu nại thông báo của công an?

Theo phản ánh của bà NTK, ngày 20-3-2019, bà nộp đơn tố cáo bà C. và vợ chồng bà T. có hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt của bà 585 triệu đồng đến Công an tỉnh Đồng Nai.

Công an hướng dẫn khởi kiện dân sự

Ngày 29-3, Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01) Công an tỉnh Đồng Nai mời bà K. đến làm việc. Một tuần sau, CQĐT tiếp tục mời bà K. và người bị tố cáo đến làm việc. Theo bà K., tại buổi làm việc, người bị tố cáo cam kết trong vòng một tháng sẽ trả lại tiền cho bà nhưng sau đó không thực hiện.

Ngày 24-4, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai ra Thông báo 517 hướng dẫn gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết với nội dung: Qua xác minh sơ bộ ban đầu xác định nội dung bà K. tố cáo là tranh chấp dân sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND TP Biên Hòa, không có căn cứ giải quyết theo Thông tư liên tịch số 01/2017 (hướng dẫn thi hành quy định của BLTTHS 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố cáo, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố). Đồng thời, CQĐT hướng dẫn bà K. gửi đơn đến TAND TP Biên Hòa để được giải quyết theo quy định.

Bà K. khiếu nại. Ngày 31-5, CQĐT ban hành Thông báo số 1813 (thông báo xử lý đơn). CQĐT cho rằng vụ việc bà K. tố cáo là tranh chấp dân sự, không có căn cứ giải quyết theo Thông tư liên tịch số 01/2017 nói trên. Việc CQĐT ra thông báo và hướng dẫn bà K. kiện tại tòa là đúng quy định nên đề nghị bà K. khởi kiện tại tòa và đây là thông báo cuối cùng.

Tuy nhiên, sau đó bà K. tiếp tục nhận được Thông báo số 72 ngày 7-6-2019 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo thông báo, đơn tố giác của bà K. đã được xử lý, thủ trưởng cơ quan CSĐT đã ký Văn bản số 1813 để thông báo và đề nghị bà K. khởi kiện tại tòa để được giải quyết.

Có được khiếu nại thông báo của công an? ảnh 1

Văn bản hành chính tư pháp thì không được khiếu nại

Không đồng tình, bà K. khiếu nại đến VKSND tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, bà K. cho biết VKS tỉnh cho rằng đây là thông báo hướng dẫn kiện ra tòa, chứ không phải quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự nên không thể khiếu nại. VKS hướng dẫn bà nộp đơn tố cáo để VKS xem xét.

Làm theo hướng dẫn, bà K. nộp đơn tố cáo cho VKS tỉnh (có giấy biên nhận đơn ngày 8-7-2019).

Theo bà K., CQĐT đã tiếp nhận đơn tố cáo và mời các bên đến làm việc. Tại buổi làm việc, người bị tố có thừa nhận hành vi như bà đã tố. Nếu CQĐT cho rằng người này không phạm tội thì phải ra quyết định không khởi tố vụ án để bà còn thực hiện việc khiếu nại đến VKS. Trong khi đó, CQĐT lại ra thông báo đây là tranh chấp dân sự nên bà không thể khiếu nại thông báo này.

Để hiểu rõ hơn sự việc, ngày 8-7, PV Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ Công an tỉnh Đồng Nai. Cán bộ trực ban Thanh tra công an tỉnh cho rằng thông tin của người phát ngôn đã được đăng tải trên website của UBND tỉnh, đề nghị PV tự tìm thông tin người phát ngôn và liên hệ.

PV tiếp tục liên hệ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai. Cơ quan này cho rằng vụ việc của bà K. là vụ việc dân sự, Cơ quan CSĐT đã ra thông báo hướng dẫn bà K. kiện ra tòa. Đồng thời, cơ quan CSĐT cũng đã gửi thông báo này cho VKS để thực hiện quyền giám sát đơn tố cáo của bà K. nên đề nghị PV liên hệ VKS tỉnh.

Liên hệ VKSND tỉnh Đồng Nai, cơ quan này cho rằng trong vụ việc của bà K., CQĐT ban hành thông báo hướng dẫn kiện ra tòa, đây là văn bản hành chính tư pháp, không phải là quyết định tố tụng nên không thể khiếu nại đến VKS. Nếu không đồng tình với thông báo này thì người tố cáo có quyền làm đơn đề nghị VKS kiểm tra, xem xét lại việc giải quyết của CQĐT.

Đã thụ lý tin tố giác thì phải ra quyết định tố tụng

Theo VKSND tỉnh Đồng Nai, khi nhận được đơn tố giác, trong giai đoạn tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn mà cơ quan CSĐT nhận thấy vụ việc tranh chấp dân sự thì có quyền hướng dẫn công dân kiện ra tòa, không bắt buộc phải ban hành quyết định tố tụng. Còn nếu như đã thụ lý tin tố giác, giải quyết tin tố giác thì buộc phải ban hành kết quả giải quyết là quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự. 

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

(PLO)-  Cá nhân không kinh doanh có thể khai thuế lần đầu qua Cổng dịch vụ công Quốc gia có kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.