Có ngân hàng huy động vốn với lãi suất 21%

Đó là thông tin được TS Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (Ủy ban), đưa ra tại buổi lễ công bố Báo cáo triển vọng kinh tế VN 2012-2013 vào ngày 9-1 tại Hà Nội.

Theo ông Nghĩa, tình hình thanh khoản trên thị trường ngân hàng hiện vô cùng căng thẳng. “Có vị chủ tịch HĐQT của một ngân hàng còn nói với tôi là huy động giờ đã lên 21%” - ông Nghĩa cho biết.

Theo dự báo của Ủy ban, thị trường tiền tệ - ngân hàng sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn về thanh khoản và nợ xấu trong suốt những tháng đầu năm 2012. Thanh khoản là thách thức lớn nhất của hệ thống ngân hàng. Nếu vấn đề thanh khoản sớm được giải quyết, lãi suất sẽ giảm được khoảng 4%. Để đảm bảo mục tiêu lạm phát dưới 10%, cần kiểm soát cung tiền và tín dụng ở mức tăng 15%-17%.

Ông Nghĩa cho rằng bài toán không hề đơn giản cho năm nay là kéo lãi suất cho vay ngân hàng xuống và cân đối lãi suất và thanh khoản. Theo ông Nghĩa, nếu không giải quyết được vấn đề thanh khoản thì sẽ không thể giảm được lãi suất cho vay. Do đó, giải pháp cấp bách áp dụng trong ngắn hạn là phải bơm tiền. Bên cạnh đó tăng dự trữ bắt buộc với tỉ lệ chấp nhận được để đưa vốn từ các ngân hàng lớn sang các ngân hàng nhỏ. Cùng với đó, nên cho phép một số ngân hàng xuất khẩu vàng tài khoản (đang có trên 100 tấn trong hệ thống) và có thể thu về được 5-7 tỉ USD, giải quyết được phần nào thanh khoản; còn để giải quyết được thanh khoản trong dài hạn thì phải tiếp tục xử lý vấn đề nợ xấu.

Cũng tại hội nghị, Ủy ban đã công bố ba kịch bản sắp xếp theo tốt - trung bình và xấu cho triển vọng kinh tế VN đặt trong bối cảnh chung kinh tế toàn cầu. Theo đó, với kịch bản được coi là tốt nhất cho năm nay, dự kiến GDP VN nằm trong khoảng 6%-6,3%. Với kịch bản trung bình, GDP VN sẽ tăng 5,6%-5,9%, cao hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng chung của các nước đang phát triển là 4%-5%. Với kịch bản xấu, tăng trưởng GDP của VN chỉ đạt từ 5,2% đến 5,5%.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2012 có khả năng sẽ dao động từ 8% đến 10%. Nếu giá cả quốc tế giảm sâu hơn, CPI của VN có thể kiểm soát ở mức 8%-9%.

TRÀ PHƯƠNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.