Cổ phiếu bị 'thổi bay' trên 2 tỉ USD vì tin đồn

Theo công ty chứng khoán SSI, trong phiên giao dịch ngày 9-8, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã đồng loạt giảm mạnh trên diện rộng.

Chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức điểm thấp nhất trong ngày giảm 17,91 điểm xuống 773,66 điểm tức giảm 2,26%, HNX-Index cũng mất 1,21 điểm (tương đương giảm 1,18%) xuống 101,07 điểm. Thị trường chứng khoán chứng kiến phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 1-2016.

Trong đó nhóm ngân hàng giảm mạnh nhất. Cả 10 nhà băng niêm yết trên sàn, cổ phiếu đều giảm trong phiên giao dịch ngày 9-8.

Điển hình nhất là BID với mức sụt giảm vốn hóa thị trường hơn 7.500 tỉ đồng và cuối phiên dư bán giá sàn. Đặc biệt trong phiên sáng cùng ngày, BID có thời điểm bị bán ồ ạt bởi những tin đồn bất lợi liên quan đến cựu chủ tịch nhà băng này là ông Trần Bắc Hà. Tuy nhiên, sau đó trả lời báo chí,  ông Trần Bắc Hà lên tiếng cho biết ông vẫn “bình thường”, tâm lý nhà đầu tư mới ổn định lại đôi chút.

Nhiều ổ phiếu của các nhà băng khác cũng tuột dốc. Đơn cử cổ phiếu VCB cũng sụt giảm 2.158 tỉ đồng. Tiếp đến là các cổ phiếu của nhóm ngành ngân hàng như MBB, SHB, STB, VIDB, NVB, EIB, CTG và ACB. Tổng cộng 10 ngân hàng này đã mất hơn 15.700 tỉ đồng giá trị vốn hóa thị trường trong phiên.

Tương tự, các nhóm ngành mũi nhọn khác như chứng khoán, bất động sản, dầu khí cũng cùng chung tình trạng đỏ sàn như nhóm ngân hàng.

Khối ngoại sau phiên thận trọng hôm qua đã quay lại bán ròng -23,23 tỉ sau chuỗi 9 phiên mua ròng liên tiếp. Trong đó VNM là cố phiếu bị bán nhiều nhất.

Tính chung phiên ngày 9-8, toàn thị trường niêm yết đã “bay hơi” 45.849 tỉ đồng, tương ứng với hơn 2 tỉ USD.

Tổng cục Cảnh sát đã khẳng định ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV bị bắt chỉ là tin đồn

Ngày 9-8, trao đổi qua điện thoại với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đã bác thông tin đã bắt ông Trần Bắc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Khi chúng tôi đặt câu hỏi về thông tin bắt giữ trên, vị này khẳng định "Làm gì có, không có. Đây là tin đồn thôi”.

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956, quê quán Bình Định, cư trú ở 20 Hàng Tre, Hoàn Kiếm, Hà Nội; trình độ cử nhân Tài chính - Kế toán.

Ông Hà bắt đầu làm việc ở BIDV từ năm 1981 và đến 1991 ông được bổ nhiệm làm giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định trong 8 năm. Đến năm 2003, ông Hà được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc BIDV và đến năm 2007 là tổng giám đốc BIDV. Từ năm 2008 đến tháng 9-2016 là chủ tịch HĐQT BIDV. Như vậy ông Trần Bắc Hà đã có 35 năm công tác tại BIDV và hơn 8 năm giữ chức chủ tịch HĐQT BIDV. Ông Hà nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1-9-2016.

Ông Hà được xem là người tạo ra những bước chuyển mình của BIDV trong thời điểm thị trường ngân hàng ăn nên làm ra. Theo đó, tài sản của BIDV đã tăng lên gần 4 lần, từ mốc 248.000 tỉ đồng năm 2008 lên 930.000 tỉ vào tháng 6-2016. Lợi nhuận trước thuế cũng tăng mạnh từ 2.350 tỉ đồng năm 2008 lên 7.948 tỉ đồng năm 2015. Vốn điều lệ của BIDV đã tăng lên 28.112 tỉ đồng và là ngân hàng có quy mô vốn điều lệ lớn thứ ba trong toàn hệ thống.

Trước đó, tin đồn ông Hà bị bắt cũng đã từng xuất hiện vào tháng 2-2013. Các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc xử lý các cá nhân tung tin đồn này.


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc bất ngờ tăng mua cá tra Việt Nam cuối năm

Trung Quốc bất ngờ tăng mua cá tra Việt Nam cuối năm

(PLO)- Nhiều công ty thuỷ sản Việt Nam đang chuyển trọng tâm và tập trung chủ yếu vào sản phẩm giá trị gia tăng như cá tra tẩm bột, tẩm gia vị và các loại sản phẩm khác từ cá tra để khai thác cơ hội từ thị trường Trung Quốc.

Các nhà bán lẻ cho rằng chi phí cho việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng sẽ cực kỳ lớn. Ảnh: QH

Mỗi cây xăng lo tốn thêm cả tỉ đồng

(PLO)- Nhiều nhà bán lẻ xăng dầu khẳng định để đầu tư cơ sở hạ tầng xuất hóa đơn điện tử từng lần bán thì mỗi cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải tốn từ 400 triệu tới 1 tỉ đồng, nên họ muốn có lộ trình thực hiện.