Con bí thứ tỉnh ủy Hải Dương: Tài sản lớn có nguồn gốc từ đâu?

Tịch thu tài sản!

Mấy ngày nay, tôi đi đâu cũng nghe nhiều người bàn tán về vụ con trai của bí thư Tỉnh ủy Hải Dương xây nhà vườn hoành tráng. Thực ra, chuyện một số quan chức ở Việt Nam giàu sụ, dân cũng đã nói rất nhiều chứ không phải đợi đến bây giờ. Tuy nhiên, qua vụ việc cụ thể này, tôi thấy có điều gì đó mờ ám. Tiền đâu để ông này mua hơn 4.000 m2 đất rồi sau đó xây dựng biệt thự nhà vườn với chi phí cả trăm tỉ đồng? Nếu nói tiền lương (kể cả lương của một bí thư Tỉnh ủy) thì chắc chắn để dành cả đời cũng không đủ, huống gì ông chỉ là cán bộ của Sở LĐ-TB&XH tỉnh.

Để đâu đó rõ ràng, chính quyền phải vào cuộc truy cho ra lẽ gia đình của ông bí thư Tỉnh ủy Hải Dương có làm ăn gì với quy mô lớn để đem lại lợi nhuận khổng lồ đến như vậy? Hay là có những mối quan hệ gì nữa không?... Nếu họ có nguồn tiền bất minh được sử dụng vào các mục đích cá nhân thì họ đã làm mất uy tín của Đảng và chính quyền. Dựa vào những nghị quyết Trung ương IV, V về công tác chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng, chính quyền cần quyết liệt làm rõ và giải quyết vụ việc một cách dứt điểm, công minh. Trường hợp để cho chìm xuồng thì sẽ dẫn đến tác động xấu, gây hoang mang cho nhân dân và tham nhũng vẫn cứ xảy ra.

Con bí thứ tỉnh ủy Hải Dương: Tài sản lớn có nguồn gốc từ đâu? ảnh 1

Khu nhà vườn hoành tráng của con trai bí thư Tỉnh ủy Hải Dương. Ảnh: HUY HOÀNG

Ngoài ra, tôi muốn nhấn mạnh một điều, tham nhũng hiện nay không những không được đẩy lùi mà ngày càng nghiêm trọng. Điều đó đã xảy ra ở tất cả các cấp. Nhưng xét về góc độ thiệt hại thì tham nhũng trong các tập đoàn, các tổng công ty, các bộ, ngành trung ương dẫn đến hậu quả hết sức lớn. Điều đó dễ thấy nhất thông qua vụ Vinalines, Vinashin... Có thể dưới phường, quận cũng tham nhũng nhưng quy mô của nó không lớn bằng. Những vụ đã xảy ra đó cũng chỉ là bề nổi của tảng băng trôi. Từ đó, chúng ta cũng nên xem lại cách kê khai, công khai tài sản hiện nay liệu đã ổn chưa? Theo tôi, một trong những biện pháp chống lại tiêu cực là phải công khai tài sản. Công khai trên báo chí để nhân dân giám sát chứ không nên chỉ giới hạn trong cơ quan. Tôi đề nghị các vị lãnh đạo Chính phủ, Trung ương Đảng làm gương trong việc này.

Cái mà những tay tham nhũng sợ nhất là tịch thu tài sản chứ không phải là ở tù. Bởi họ có ở tù vài chục năm hay chung thân thì sẽ giảm án rồi cũng sớm ra. Cho nên tôi cho rằng nếu phát hiện cán bộ nào có tài sản bị che giấu thì chính quyền phải tịch thu số tài sản đó.

LÊ HIẾU ĐẰNG, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về dân chủ và pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Có hay không việc trốn thuế?

Sinh năm 1980 và đang là cán bộ của Sở LĐ-TB&XH tỉnh nhưng con trai ông bí thư Tỉnh ủy Hải Dương lại có số tiền khổng lồ để làm khu nhà vườn trăm tỉ tọa lạc trên khu đất hơn 4.000 m2. Ông khẳng định với báo chí rằng số tiền mà ông có được để xây nhà là tiền mồ hôi, nước mắt của ông.

Nếu điều ông Tùng nói là sự thật thì quả ông Tùng là người quá tài ba. Tuy nhiên, tôi và nhiều người dân rất muốn biết ông Tùng đã làm gì, kinh doanh như thế nào để có được số tiền trên? Nếu ông có kinh doanh thì theo tôi cơ quan phòng, chống tham nhũng cần điều tra hai chuyện: 1. Ông Tùng có đứng tên, hùn hạp làm ăn trong lĩnh vực mà ông phụ trách hay không và có vi phạm Luật Cán bộ, công chức hay không? 2. Khi kiếm được số tiền lớn từ việc kinh doanh, ông có đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước hay không? Nếu không thì phải khởi tố ông về tội trốn thuế.

TRẦN KIM HẠ (Quận Tân Phú, TP.HCM)

Biệt thự rộng 500 m2

Theo báo cáo của UBND huyện Ninh Giang tại Công văn số 49 ngày 24-5-2012, diện tích đất xây biệt thự do con trai của ông bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đứng tên. Tháng 7-2011, ông Tùng được UBND huyện cấp giấy đỏ 4.152 m2 đất nông nghiệp (gồm có 3.393 m2 đất vườn, 759 m2 đất nuôi trồng thủy sản). Đây là đất mà ông đã mua của một số hộ dân với giá tiền 844.228.600 đồng vào cuối năm 2010, đầu 2011. Sau khi được cấp giấy đỏ, ông đã xây dựng nhà ở với diện tích 500 m2.

Riêng về số cây trong khu biệt thự có phải là gỗ sưa hay không, nguồn gốc xuất xứ của toàn bộ số cây này, giá trị thực của nó có lên đến hàng trăm tỉ như dư luận đang đồn đoán hay không… thì UBND huyện không đề cập.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm