Con là F0, mẹ có được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau?

Con tôi năm nay sáu tuổi đang học lớp một. Cách đây hai ngày, cháu bị nhiễm COVID-19 và được cách ly, điều trị tại nhà. Vì cháu còn nhỏ không tự chăm sóc bản thân nên tôi phải nghỉ làm để ở nhà chăm con.

Cho tôi hỏi, trường hợp người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) khi nghỉ việc chăm con là F0 điều trị tại nhà có được hưởng trở cấp ốm đau không? Thời gian nghỉ chăm con là bao lâu và mức hưởng chế độ ốm đau được tính ra sao?

Bạn đọc Thanh Ngân, TP.HCM

Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Theo Điều 25 Luật BHXH quy định người tham gia BHXH bắt buộc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì được hưởng chế độ ốm đau.

Khoản 1, Điều 27, Luật BHXH năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 3 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi.

Theo quy định tại Điều 28 Luật BHXH, mức hưởng chế độ ốm đau được tính như sau: NLĐ nghỉ ốm đau dưới 30 ngày, mức hưởng tính bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

Như vậy, trường hợp của bạn phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau sẽ được hưởng chế độ ốm đau khi có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh.

Khi con bạn là F0 đã hoàn thành điều trị, cách ly tại nhà thì bạn có thể liên hệ với trạm y tế phường, xã để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và nộp về công ty để thực hiện thủ tục nhận chế độ ốm đây theo quy định.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

(PLO)- Công an các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đang mở đợt cao điểm cấp CCCD cho công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 (sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008).
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.