Công an chỉ cách xử lý khi xảy ra cháy xe lúc lưu thông

Theo thông tin của Công an quận 7, ngày 5-2-2019 chiếc xe Audi Q7 đang lưu thông thì xảy ra cháy tại vòng xoay Nguyễn Thái Sơn – Phạm Văn Đồng, quận Gò Vấp.

Công an chỉ cách xử lý khi xảy ra cháy xe lúc lưu thông ảnh 1

Đầu kéo Container bị cháy rui tại quận 7, TP.HCM vào đầu tháng 3 vừa qua. Ảnh: TS

Tiếp đó, khuya 7-8-2020, một chiếc ô tô cũng bốc cháy khi đang lưu thông trên QL13, tại TP Thủ Đức. Rất may tài xế đã bung cửa thoát ra an toàn QL13, tại TP Thủ Đức. Rất may tài xế đã bung cửa thoát ra an toàn.

 Cùng ngày, xe buýt đang lưu thông trong hầm chui An Sương lại bốc cháy dữ dội. 

Gần đây nhất, chiều ngày 4-3-2021, xe container đang lưu thông dưới chân cầu Phú Mỹ địa bàn quận 7 đã cháy rụi phần cabin.

Theo Công an, qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng cho thấy nguyên nhân chính dẫn đến cháy xe là do rò rỉ nhiên liệu, chất lỏng; động cơ hoạt động quá tải và do tai nạn, va chạm hay chập nguồn hệ thống điện.

Để đảm bảo an toàn PCCC cho ô tô, xe máy công an khuyến cáo người sử dụng không lắp đặt thêm các thiết bị, phụ kiện có tiêu thụ điện khác như thiết bị bảo vệ, còi, đèn… hoặc nếu lắp thêm phải bảo đảm không bị quá tải về hệ thống điện. Người sử dụng phải tuân thủ quy trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng theo quy định và việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa tại những nơi có bảo đảm chất lượng.

Ngoài ra, người dân phải chủ động kiểm tra, phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố, hỏng hóc khi xe có dấu hiệu khác thường như: khó nổ, có hơi xăng, có tiếng kêu lạ, nhiệt độ của máy cao, có mùi khét.

Khi để xe trong nhà, ở nơi trông xe phải tắt khóa điện, đóng khóa xăng và để xa nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Đồng thời, người dân nên sử dụng nhiên liệu đúng chủng loại, chất lượng quy định; không mua xăng, dầu ở các điểm bán không được phép kinh doanh, không rõ nguồn gốc.

Công an cũng khuyến cáo, người dân không để các chất dễ cháy, dễ bắt cháy trong xe, dưới yên xe, trong khoang động cơ; chủ các phương tiện giao thông cơ giới từ 4 chỗ ngồi trở lên cần tự trang bị các bình chữa cháy phù hợp.

Tùy theo từng chủng loại xe và hàng hóa, hành khách chuyên chở mỗi xe có thể trang bị từ 1 - 2 bình chữa cháy loại bột khô hoặc bình khí CO2. Đối với xe chở khách cần có các loại phương tiện dùng để phá các cửa kính để thoát nạn cho người khi có sự cố.

 

Cách xử lý khi xe gặp cháy nổ

Theo khuyến cáo của Công an quận 7, khi xảy ra cháy xe thì tài xế cần tắt máy ngay. “Nếu nguyên nhân gây ra cháy là do sự cố ở đường ống nhiên liệu bị hỏng hoặc bị gãy, thì việc tắt động cơ sẽ tránh làm cho đám cháy lan rộng đến bộ phận khác. Nếu xe có thiết kế khóa xăng, tài xế cần khóa ngay bình xăng”, Công an khuyến cáo thêm.

Cũng theo đơn vị này, người dân cần bình tĩnh đậu xe an toàn, sau đó dùng bình chữa cháy, cát, nước để dập đám cháy. Đồng thời hô hoán người dân đến trợ giúp, gọi điện cho Cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số điện thoại 114 hoặc cho công an, chính quyền địa phương…

Trường hợp không có khả năng dập tắt đám cháy, tài xế cần nhanh chóng tránh xa đám cháy ít nhất khoảng 40m. 

Chưa đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không?

Chưa đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không?

(PLO)- Vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều người chọn sống chung như vợ chồng mà không làm thủ tục đăng ký kết hôn. Vậy muốn chấm dứt mối quan hệ có ra tòa ly hôn được không?
Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

(PLO)- Việc đặt thêm các vật cản xe tải trên đường 17A, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã không chặn được xe mà còn gây nguy hiểm cho người đi đường.