Hỏi giùm bạn

Công an được kiểm tra điện thoại trong trường hợp nào?

0:00 / 0:00
0:00
 Video: Công an được kiểm tra điện thoại trong trường hợp nào?

Mới đây, bạn tôi được công an phường mời về làm việc và bị yêu cầu đưa điện thoại để kiểm tra.

Xin hỏi, công an có được quyền thu giữ điện thoại của người dân không, nếu được thì trong trường hợp nào?

Bạn đọc Duy Linh (TP.HCM)

Luật sư Đỗ Thanh Trung, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại Điều 87, Điều 99 Bộ luật Tố tụng hình sự, điện thoại di động là dữ liệu điện tử vì đây là phương tiện lưu trữ chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng tương tự được tạo ra, lưu trữ, truyền đi hoặc nhận được bởi phương tiện điện tử.

Dữ liệu điện tử là một trong bảy nguồn của chứng cứ, có giá trị chứng minh tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Do đó, khi có dấu hiệu tội phạm xảy ra thì cơ quan công an hoàn toàn có quyền tiến hành thu giữ điện thoại di động (dữ liệu điện tử) để thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ chứng minh tội phạm và người phạm tội.

Ngoài trường hợp tiến hành thu giữ, kiểm tra điện thoại của người dân để phục vụ cho quá trình giải quyết, chứng minh tội phạm, cơ quan công an còn có quyền thu giữ, kiểm tra điện thoại di động theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Cụ thể là trong trường hợp ngăn chặn hành vi vi phạm, ngăn chặn việc tẩu tán, tiêu hủy tang vật; xác minh hành vi vi phạm hoặc bảo đảm việc xử lý vi phạm hành chính.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.
1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

(PLO)- Các quy định về việc nuôi chó tại hộ gia đình cần được sửa đổi, bổ sung để câu chuyện hàng xóm mệt mỏi vì một hộ nuôi 82 con chó trở thành tiền lệ không hay.