Công an khuyến cáo về những thủ đoạn của tội phạm

Trong thời gian gần đây, tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi với nhiều thủ đoạn. Để tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo, Công an quận Thủ Đức đưa ra các khuyến cáo cho người dân.

- Việc người dân vừa đi bộ vừa sử dụng điện thoại di động, không chú trọng bảo quản tài sản đã tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng thực hiện hành vi cướp giật; Tránh tập trung quá mức vào việc sử dụng điện thoại di động mà không quan sát, để tài sản có giá trị ở vị trí không an toàn gây sự chú ý cho các đối tượng cướp giật tài sản.

- Nên khóa xe cẩn thận bằng dây xích hoặc khóa phụ, có thể trang bị công tắc bí mật, còi báo trống trộm,... nhằm phòng ngừa đối tượng lợi dụng sơ hở để trộm xe.

- Chủ nhà trọ, nhà cho thuê khi phát hiện người lạ vào khu vực trọ cần hỏi rõ đến tìm ai, chú ý quan sát, ghi nhận đặc điểm nhận dạng của người lạ, phương tiện sử dụng. Nếu phát hiện nghi vấn trộm cắp tài sản, kịp thời báo cho cảnh sát khu vực, công an phường để hỗ trợ kịp thời.

- Các cơ sở kinh doanh cần tổ chức, trao đổi kiến thức về cách phát hiện tiền giả cho nhân viên. Đặc biệt là nhân viên thu ngân thông qua thông tin từ báo đài, các thông báo từ cơ quan nhà nước.

Chú ý những thanh toán bằng tiền mệnh giá cao để chủ động phòng ngừa đối tượng sử dụng tiền giả để giao dịch lúc đông người. Khi phát hiện nghi vấn, cần bình tĩnh kéo dài thời gian, giữ chân đối tượng, quan sát, ghi nhớ đặc điểm nhận dạng, phương tiện, đối tượng sử dụng và nhanh chóng báo cho cảnh sát khu vực, công an phường ngay.

Công an quận 6 cũng vừa đưa ra khuyến cáo cho người dân liên quan đến một số thủ đoạn lừa tiền từ tài khoản ngân hàng. Vì vậy, bất kỳ người dân nào cũng có thể là nạn nhân của tội phạm.

- Đối tượng gắn thiết bị vào trụ ATM trộm cắp thông tin, mã số PIN của khách hàng, sau đó làm giả thẻ ATM để rút tiền.

- Đối tượng tác động vào trụ ATM, khiến bộ phận nhả tiền của trụ ATM bị kết nối trực tiếp với thiết bị ngoại vi để thực hiện rút tiền không cần thẻ ATM của ngân hàng.

- Đối tượng thông qua các trang mua bán online để quảng cáo có bán thẻ điện thoại giá rẻ làm người bị hại tin tưởng chuyển tiền cho đối tượng.

- Sử dụng facebook đăng thông tin mua bán, trao đổi các mặt hàng với điều kiện vô cùng hấp dẫn. Sau đó, yêu cầu bị hại chuyển tiền cho đối tượng.

- Giả làm nhân viên bưu điện, cán bộ công an gọi vào điện thoại bàn của bị hại thông báo nợ cước hay buôn bán ma túy, đe dọa và yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản theo chỉ định.

- Đối tượng giả danh người nước ngoài làm quen, kết bạn qua mạng xã hội, hứa hẹn gửi quà, yêu cầu bị hại chuyển phí dịch vụ vận chuyển sau đó chiếm đoạt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

Căn cước điện tử là gì?

Căn cước điện tử là gì?

(PLO)- Căn cước điện tử có giá trị sử dụng tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước...