Công an kiểm tra hành chính và nhiều chuyện dở khóc dở cười

Đến trưa 5-10, Công an phường 1, quận 8 vẫn đang hoàn tất hồ sơ thủ tục kiểm tra ma túy với những đối tượng nghi vấn.

Từ cuối tháng 7, đầu tháng 8 đến nay, đây là đợt kiểm tra hành chính, kinh doanh, lưu trú lần thứ năm nhằm nhắc nhở người dân việc chấp hành đăng kí lưu trú, tạm trú. Qua đó phát hiện những đối tượng nghi vấn để kịp thời rà soát, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn phường.

Vào nhà nghỉ với bạn gái, bị bắt vì…

Công an kiểm tra hành chính và nhiều chuyện dở khóc dở cười ảnh 1
Công an làm việc với người phụ nữ sử dụng ma túy trong sáng 5-10. Ảnh: NGUYỄN TRÀ.

Tại trụ sở Công an phường 1, quận 8, chàng trai trẻ, gương mặt sáng phân bua: “Biết vậy, em ráng làm chứng minh thư sớm sớm rồi”. Chàng trai trẻ năm nay 18 tuổi, vào nhà nghỉ với bạn gái nhưng không có chứng minh thư. Khi công an kiểm tra hành chính bất ngờ, vì không xuất trình được giấy tờ nên anh chàng... được công an mời về làm việc. Chuyện bất ngờ khiến cả hai đều luống cuống, không biết nói gì cho đến khi về trụ sở công an phường.

“Em là dân miền Trung, vào TP.HCM cùng gia đình lập nghiệp đã hơn hai năm nay. Em đã có công việc rồi, mấy năm nay không về quê đâu nên không làm giấy tờ được. Đây là lần đầu tiên em bị bắt, thôi em chừa rồi, để tháng 11 này về đám cưới bạn, em làm giấy tờ luôn”, chàng trai trẻ này nói.

Hỏi bạn gái đâu, chàng trai trẻ này chỉ ra ngoài cổng trụ sở công an có một cô gái đang đứng đợi.

Trung tá Nguyễn Văn Bảy (Phó trưởng Công an phường 1, quận 8) cho biết, đây là đợt kiểm tra hành chính thứ năm liên tiếp trong hơn 2 tháng gần đây.

Con cái mới là tài sản lớn nhất của cha mẹ

Trung tá Bảy kể chuyện, rất nhiều câu chuyện thương tâm từ những đợt kiểm tra này. Ông nhớ mãi hình ảnh cặp vợ chồng tất tả từ Củ Chi xuống đây đón con gái về.

Công an kiểm tra hành chính và nhiều chuyện dở khóc dở cười ảnh 2
Con cái mới là tài sản lớn nhất của cha mẹ. Ảnh minh họa.

Cô con gái mới 15 tuổi, bỏ gia đình đi theo tiếng gọi của tình yêu. Ngày nhận tin báo từ công an, hai vợ chồng bỏ cả công việc, chạy xe xuống. “Tôi không hỏi chuyện vì cũng tế nhị, nhưng nhìn họ rất vất vả”, ông trầm ngâm. Cô gái đã trở về với ba mẹ, nhưng chàng trai thì ở lại vì hành vi giao cấu với trẻ dưới 16 tuổi.

Ông chia sẻ cuộc sống tất bật, guồng quay cơm áo gạo tiền khiến những bậc làm cha làm mẹ mải mê không có nhiều thời gian trò chuyện, quan tâm đến con cái. Con kết bạn, giao du với người xấu, cha mẹ không biết. Con bỏ học sa vào ma túy, trộm cắp, cướp giật, cha mẹ không hay. Cứ nghĩ rằng yêu con là phải kiếm nhiều tiền cho con đầy đủ cơm ăn áo mặc, cuộc sống sung túc nhưng khi con hư hỏng rồi mới hối hận thì đã muộn.

“Con cái mới là tài sản lớn nhất của cha mẹ”, ông khẳng định.

Bốn đợt kiểm tra hành chính

Trong bốn đợt kiểm tra hành chính trước đó, công an phường đã kiểm tra hai cơ sở lưu trú, 22 nhà ngăn phòng cho thuê, 10 hộ gia đình. Kết quả, trong hai cơ sở lưu trú có một cơ sở vi phạm.

Cụ thể, cơ sở này một phòng có nam thanh niên có hành vi giao cấu với trẻ dưới 16 tuổi. Công an phường phối hợp với công an quận đang điều tra làm rõ. Trường hợp khác không xuất trình được giấy tờ tùy thân và có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy.

Kiểm tra 22 nhà ngăn phòng cho thuê, 10 hộ gia đình, kết quả có 15 nhà ngăn phòng cho thuê, hai hộ gia đình vi phạm. Trong đó có sáu trường hợp nghi sử dụng ma túy, 25 nhân khẩu không đăng kí lưu trú, 18 trường hợp không xuất trình được giấy tờ tùy thân, một đối tượng xuất trình giấy tờ giả, một vụ tàng trữ trái phép chất ma túy (tang vật thu giữ là 13 gói nghi ma túy đá).

Qua kiểm tra 26 người nghi sử dụng ma túy và các trường hợp không xuất trình được giấy tờ tùy thân thì có đến 21 trường hợp dương tính với ma túy.

Chặn đứng mặt trái game bắn cá bằng chiêu “độc”

Trung tá Nguyễn Văn Bảy (Phó trưởng công an phường 1, quận 8) cho biết trên địa bàn phường hiện nay không có một tiệm game bắn cá hoạt động.

“Game bắn cá là nơi phát sinh nhiều tội phạm: trộm cắp, cờ bạc, cướp giật… Nhưng hiện nay, không thể cấm hoạt động kinh doanh game bắn cá. Chúng tôi chỉ có thể kiểm tra hành chính: giấy tờ tùy thân, kiểm tra ma túy, kiểm tra đối tượng tình nghi… Không làm gì sai thì cứ chơi thôi, còn nếu kiểm tra xác định có sử dụng ma túy, không có giấy tờ tùy thân trong người thì chúng tôi mời về làm việc.

Trước đó, tầm tháng 6 thì vẫn có mấy tiệm hoạt động, nhưng hiện nay tôi khẳng định không còn”, ông nói.

Kéo xe lôi đi buôn pháo hoa lậu

Kéo xe lôi đi buôn pháo hoa lậu

(PLO)- Lê Thanh Tuấn dùng mô tô không biển số kéo theo thùng lôi vận chuyển hàng trăm kg pháo lậu từ khu vực biên giới Campuchia về Việt Nam tiêu thụ.