Công nghệ mới giúp kiểm soát trí não

Một nhóm các nhà khoa học của Trường ĐH Washington đã phát triển một phương pháp có thể giúp con người hình thành kiểu giao tiếp “đọc suy nghĩ”.
Các thí nghiệm của họ được thực hiện trên bảy tình nguyện viên, sử dụng thiết bị cấy ghép vào não có kết nối điện cực và phần mềm máy tính để chuyển thông tin từ não nhằm xác định suy nghĩ của người đó.
Trong thí nghiệm này, các nhà khoa học Rajesh Rao và Jeff Ojermann sử dụng thuật hình ảnh để đưa thông tin vào não bộ mà các tình nguyện viên không hề ý thức được. 

Họ sẽ phải tìm hình ảnh một ngôi nhà bị lộn ngược trong hàng loạt hình ảnh khuôn mặt, ngôi nhà và màn hình xám, được thay đổi liên tục cứ 400 phần nghìn giây một lần. Phần mềm máy tính sẽ xác định hoạt động của não thông qua điện cực.

Công nghệ mới giúp kiểm soát trí não ảnh 1

 Sức mạnh của não bộ được kết hợp với công nghệ (Ảnh: Sputnik news)

Kết quả cho thấy các nơ-ron thần kinh phát sáng khi tình nguyện viên nhìn vào khuôn mặt và ngôi nhà là khác nhau.
Các nghiên cứu sau này cũng đã sử dụng nhiều hình ảnh khác nhau để xác định sự khác biệt trong dấu hiệu não bộ.
Công nghệ này được kỳ vọng có thể giúp điều khiển suy nghĩ - nơ-ron thần kinh qua các phần mềm máy tính, giúp phá vỡ rào cản giữa con người và máy móc trong tương lai.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.