COVID-19 Hàn Quốc: Số ca nhiễm mới trở về mức dưới 100 người

Trong ngày 19-3, Hàn Quốc phát hiện 87 ca nhiễm mới và ba người chết vì dịch COVID-19, giảm một nửa so với số ca nhiễm mới và số ca tử vong của ngày trước đó, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tính đến hết ngày 19-3, Hàn Quốc đã có tổng cộng 8.652 ca nhiễm bệnh với 94 bệnh nhân đã tử vong, là nước có số ca nhiễm và ca tử vong lớn thứ tám trên thế giới.

Trong ngày 19-3, gần một nửa số ca nhiễm là người ở TP Daegu - ổ dịch lớn nhất Hàn Quốc. Tổng số ca nhiễm bệnh ở Daegu là 6.275 người với phần lớn là tín đồ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa). Cả ba trường hợp tử vong trong ngày 19-3 cũng ở khu vực Daegu. 

Các nhân viên y tế ở Seoul tranh thủ nghỉ ngơi sau thời gian dài căng mình vì dịch COVID-19. Ảnh: YONHAP

Số ca nhiễm bệnh trong ngày 18-3 là 152 ca, đã tăng nhẹ sau chuỗi bốn ngày liên tiếp với số ca nhiễm mới không vượt quá 100 người. Đây là lên mức cao nhất trong một tuần trước đó nhưng thấp hơn nhiều so với những ngày đỉnh điểm với hơn 500 ca nhiễm hồi đầu tháng 3, Yonhap nhận xét.

Trong ngày 18-3, Hàn Quốc cũng có bảy ca tử vong vì COVID-19, cao nhất trong gần hai tuần trước đó.

Theo số liệu chính thức của KCDC, hầu hết các bệnh nhân đã tử vong là người già và có bệnh lý nền phức tạp. Hơn 70% số ca tử vong là người trên 70 tuổi và không có trường hợp nào nhỏ hơn 29 tuổi.

Tỉ lệ tử vong ở người trên 80 là 9,66%, ở người từ 70-79 tuổi là 6,05%, trong khi tỉ lệ tử vong chung của các bệnh nhân COVID-19 ở Hàn Quốc là 1,06%.

Có một bệnh nhân nam 17 tuổi với cơ địa yếu đã tử vong ngày 18-3. Sau nhiều lần xét nghiệm, KCDC khẳng định đây không phải ca nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, Yonhap cho biết kết quả xét nghiệm nước tiểu trong ngày bệnh nhân này tử vong là dương tính với virus gây dịch COVID-19.

Phó Giám đốc KCDC, ông Kwon Jun-wook cho biết kết quả xét nghiệm nước tiểu "không mang tính quyết định" và đó là "lỗi" trong quá trình xét nghiệm. Các chuyên gia xác nhận phòng thí nghiệm đã bị nhiễm khuẩn.

Bên cạnh số lượng lớn ca nhiễm ở Daegu, các ổ dịch mới ở Hàn Quốc là trung tâm hỗ trợ khách hàng qua điện thoại ở quân Guro, thủ đô Seoul và một nhà thờ Tin Lành ở tỉnh Gyeonggi.

Thủ đô Seoul đã có tổng cộng 299 ca nhiễm bệnh, tăng 12 trường hợp trong ngày 18-3 và 17 trường hợp trong ngày 19-3.

Tỉnh Gyeonggi có 304 người nhiễm, bao gồm 18 ca nhiễm mới trong ngày 18-3 và 14 ca nhiễm mới trong ngày 19-3. Những người nhiễm bệnh ở tỉnh này bao gồm nhiều nhân viên làm việc ở trung tâm hỗ trợ khách hàng tại Seoul và người nhà của họ.

Trong chiều 19-3, 80 công dân Hàn Quốc đã được sơ tán từ Iran về nước và đã về đến sân bay quốc tế Incheon. Các hành khách này sẽ được cách ly tập trung ở TP Seongnam, tỉnh Gyeonggi và được xét nghiệm COVID-19. Nếu kết quả âm tính thì họ sẽ được chuyển về tự cách ly tại nhà.

Ông Yoon Tae-ho, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Hàn Quốc, cho biết ưu tiên cao nhất của giới chức nước này là "sự an toàn và ngăn chặn lây nhiễm" ở 80 người này.

Các quan chức KCDC kêu gọi người dân hoãn hoặc hủy bỏ các chuyến đi nước ngoài nếu không thực sự cần thiết, những người đã về từ nước ngoài cần tự cách ly ở nhà trong hai tuần và nhanh chóng thông báo với nhân viên y tế nếu có triệu chứng nhiễm bệnh.

Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét "các biện pháp bổ sung" để ngăn chặn chuỗi lây nhiễm tại các bệnh viện và nhà dưỡng lão, nơi có đông người cao tuổi, ông Yoon nói.

Ông Yoon cũng cho biết chính quyền sẽ xét nghiệm đối với tất cả người dân ở "các cơ sở có nguy cơ cao" tại TP Daegu như nhà dưỡng lão, bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn.

Hàn Quốc đang thực hiện chính sách xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện và cách ly sớm những người nhiễm bệnh. Tính đến hết ngày 19-3, nước này đã xét nghiệm cho 316.664 người, với 292.487 trường hợp âm tính và 15.525 đang chờ kết quả.

Tính đến 9 giờ sáng 20-3, toàn thế giới đã có hơn 230.700 ca nhiễm COVID-19, có 9.805 người tử vong và ít nhất 85.414 bệnh nhân đã xuất viện, theo báo South China Morning Post

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm