Cụ bà 80 tuổi ở Nhà Bè mong được sống đến ngày thấy cây cầu

Chiều 10-7, kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa IX đã nghe báo cáo kết quả giám sát tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM kể việc cụ bà 80 tuổi sống dưới mố cầu, mong sống được đến ngày nhìn thấy cầu Long Kiểng, Nhà Bè. Ảnh: T.LÂM

Báo cáo giám sát, ông Nguyễn Tấn Tuyến, Phó Ban Đô thị HĐND TP.HCM, cho biết bên cạnh một số mặt tích cực, nhìn chung việc thực hiện nhiều dự án giao thông còn chậm tiến độ, một số dự án đã khởi công nhưng kéo dài đến nay chưa xong như cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè), cầu Bưng (quận Bình Tân và Tân Phú)...

Các dự án chậm tiến độ không những gây ô nhiễm môi trường, kẹt xe, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân mà còn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM

Ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết dự án cầu Long Kiểng (phê duyệt từ năm 2001) đang chững lại là do UBND TP vừa giao cho Nhà Bè phê duyệt giá mua 56 nền tái định cư. Hiện Nhà Bè đã đã hoàn chỉnh hồ sơ đang chuẩn bị trình trở lại TP để xin chủ trương chính thức về đơn giá. Nếu TP phê duyệt sẽ sớm hoàn thành.
Trước ý kiến này, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP cho rằng việc này đang bị đẩy qua đẩy lại. UBND TP đã giao thẩm quyền cho huyện Nhà Bè rồi thì sao phải trình lại UBND TP.
“Khi chúng tôi gặp một cụ bà sống dưới mố cầu, bà cho biết lúc cây cầu này chuẩn bị thực hiện thì bà 60 tuổi, nay bà đã 80 tuổi. Khi hỏi mong muốn nguyện vọng thì bà nói mong sống được tới cái ngày nhìn thấy cây cầu”- bà Lệ kể và đề nghị UBND TP có câu trả lời để “người dân an tâm trước khi nhắm mắt xuôi tay”.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết dự án cầu Bưng không khó. Ảnh: T.LÂM

Giải trình về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết dự án nào triển khai thì có phương án bồi thường của dự án đó, gồm bồi thường và cung cấp nhà tái định cư cho dân.
Đối với dự án xây dựng cầu Long Kiểng, theo ông Hoan cần đánh giá lại quỹ nhà đất để tương thích với đơn giá bồi thường của dân. Với tinh thần phải tổng kiểm tra rà soát, định giá lại nhà đất chuẩn bị đưa ra tái định cư, có giá mới thì mới có thể làm việc được với dân.
Ngoài ra, dự án cầu Bưng được phê duyệt từ năm 2014, khởi công từ năm 2017, đến nay mới đạt 35% tiến độ. Hiện dự án đang vướng do UBND quận Tân Phú chưa lập phương án bồi thường vì vướng về pháp lý trong công tác xác định giá đất bồi thường cho hai doanh nghiệp thuê đất trong Khu công nghiệp Tân Bình.
Ông Võ Văn Hoan khẳng định dự án này không phải khó.
“Chúng ta không bồi thường về đất cho doanh nghiệp vì đất là của chúng ta. Khi thu hồi đất thì có hai vấn đề, một là xem tài sản trên đất có bị ảnh hưởng không thì hỗ trợ bồi thường cho doanh nghiệp; hai là phần diện tích bị mất đi thuộc về đầu tư công thì ngay lập tức ký lại hợp đồng cho doanh nghiệp và giảm giá thuê. Không có gì khó khăn cả” - ông Hoan nói.
 

"Cầu chờ đường, đường chờ cầu"

Đại biểu Lê Minh Đức (quận Thủ Đức) cho biết nhiều dự án triển khai chậm, chẳng hạn như cầu Nam Lý (quận 9). Cử tri phản ánh dự án này dự kiến 1,5 năm là xong nhưng đến nay đã phải dừng lại hai năm để chờ mặt bằng, đường vào chân cầu hiện không có mặt bằng thi công.

“Cầu chờ đường và đường chờ cầu” - ông Đức nói.

Hay dự án mở rộng đường Lương Định Của (quận 2) đã chậm bốn năm. Cử tri đã phản ánh hơn ba năm nay, họ rất bức xúc, trời nắng thì bụi mịt mù, trời mưa thì lầy lội nhếch nhác.

Từ đó, ông Đức đề nghị khi giao dự án cho các đơn vị thi công thì họ phải đảm bảo được vốn, năng lực, kỹ thuật, tránh tình trạng đội vốn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm