Cử tri gửi gắm ĐBQH về Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM

Chiều 22-6, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) - Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cùng ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm đã có buổi tiếp xúc, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV với cử tri quận Thủ Đức.

Cử tri Trần Việt Trung (phường Trường Thọ) cho biết trong tương lai, quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9 sẽ trở thành khu đô thị sáng tạo phía đông của thành phố. Ông mong muốn sẽ có bản vẽ chi tiết về các vấn đề xây dựng khu đô thị cũng như chi tiết bản quy hoạch đất đai để người dân nắm rõ, không hoang mang về việc họ có phải di dời hay không.  

“Đó là một dự án tốt cho thành phố nhưng tôi mong rằng mọi việc cần được quy định công khai, cụ thể từng chi tiết, đừng để xảy ra cớ sự, có thêm vụ Thủ Thiêm thứ hai” - cử tri Trung nói.  

Cử tri gửi gắm ĐBQH về Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM ảnh 1

Cử tri Trần Việt Trung (phường Trường Thọ).  Ảnh: THANH TUYỀN. 

Bên cạnh đó, ông Trung cũng bày tỏ sự quan tâm về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em hiện nay. Theo ông, dù Quốc hội từng bàn thảo về vấn để xử lý người xâm hại nhưng vẫn chưa có biện pháp hiệu quả đủ sức răn đe, ngăn chặn tình trạng này. Ông cho rằng đó là vấn đề nhức nhối và cần phải có sự quan tâm, biện pháp thật hiệu quả.

Góp ý trong buổi tiếp xúc, cử tri Châu Mai Loan (phường Hiệp Bình Chánh) bày tỏ sự bức xúc về vụ việc KDC Hiệp Bình Chánh bị Công ty Đại Hải đem bán cho nhiều người.  

Vấn đề này cũng được phản ánh rất nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc trước, báo chí cũng đã đưa tin liên tục. Cử tri Loan cho biết dù đã gửi đơn tố cáo vấn đề này cho PC03 vào tháng 10-2019 nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Người dân sống ở khu dân cư này rất hoang mang.

Trước đó, nhiều lô đất thuộc dự án khu dân cư phường Hiệp Bình Chánh bị đem bán cho nhiều người. UBND quận Thủ Đức đã chỉ đạo công an quận tiếp cận, điều tra làm rõ về hành vi có dấu hiệu lừa đảo của ông Ngô Xuân Trường, Giám đốc Công ty CP Đại Hải.

Điều đáng nói là dù đã ký hợp đồng góp vốn và giao nền đất cho khách hàng nhưng Công ty Đại Hải lại ủy quyền cho một người đem đi thế chấp ngân hàng. Chưa dừng lại, có những lô đất còn bị chủ đầu tư làm sổ sang tên cho nhiều người, người đó lại đem thế chấp ngân hàng. Điều này khiến cho hơn 200 người dân sống ở khu dân cư này rất bức xúc.

Cử tri gửi gắm ĐBQH về Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM ảnh 2

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM trả lời các ý kiến của cử tri. Ảnh: THANH TUYỀN. 

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo TP.HCM, cho biết các ý kiến của cử tri đã được ghi nhận và xem đó là những góp ý quan trọng để đoàn đại biểu có thêm góc nhìn.

Riêng về các vấn đề liên quan đến thẩm quyền giải quyết của quận Thủ Đức, Trưởng ban Tuyên giáo TP.HCM yêu cầu lãnh đạo quận có câu trả lời thoả đáng cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Ông nhấn mạnh quận Thủ Đức là một trong ba quận thuộc dự án Khu đô thị sáng tạo phía Đông của thành phố. Chính vì vậy, việc quản lý ở cấp cơ sở phải đạt hiệu quả tốt thì mới mang lại sự đột phá cho quá trình phát triển của quận.

Trưởng ban Tuyên giáo TP.HCM mong muốn lãnh đạo quận phải thể hiện trách nhiệm của mình cao hơn nữa, tăng hiệu quả quản lý cơ sở để hướng tới xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.

Kỳ vọng khu đô thị sáng tạo phía Đông góp 30% GDP cho TP.HCM
Kỳ vọng khu đô thị sáng tạo phía Đông góp 30% GDP cho TP.HCM

(PLO)- "TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nổi tiếng là năng động, trí thức nhiều nhưng chỉ số cải cách hành chính không phải là đứng đầu cả nước, chưa lọt vào tốp thứ 5 được. Đây là cái chúng ta còn nợ" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói.