Kỳ vọng khu đô thị sáng tạo phía Đông góp 30% GDP cho TP.HCM
(PLO)- "TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nổi tiếng là năng động, trí thức nhiều nhưng chỉ số cải cách hành chính không phải là đứng đầu cả nước, chưa lọt vào tốp thứ 5 được. Đây là cái chúng ta còn nợ" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói.
Sau một ngày rưỡi làm việc, hội nghị lần thứ 34 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã bế mạc hôm qua, 30-11.
Món nợ chỉ số cải cách hành chính
Phát biểu bế mạc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết đánh giá trong 13 chỉ tiêu của nhiệm kỳ khóa X thì đã đạt bảy chỉ tiêu, vượt bốn chỉ tiêu và có hai chưa đạt. Đối với hai chỉ tiêu chưa đạt là thu nhập đầu người và chỉ số cải cách hành chính, ông Nhân đề nghị trong thời gian tới phải tập trung khắc phục.

Kỳ vọng khu đô thị sáng tạo phía Đông góp 30% GDP cho TP.HCM - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Trong những chỉ tiêu đạt được có tốc độ tăng trưởng kinh tế. Năm 2019 tốc độ tăng trưởng đạt 8,32% (năm 2018 đạt 8,3% và phấn đấu 2020 đạt 8,35%), điều đó đã tạo nền tảng phát triển tiếp và chịu trách nhiệm trước cả nước. Tỉ trọng dịch vụ trong kinh tế của TP.HCM đạt khoảng 60% (cao hơn chỉ tiêu là 56%-58%), chứng tỏ kinh tế TP ngày càng dựa vào dịch vụ, sắp tới phải làm tốt hơn nữa và đi theo hướng này. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội cũng vượt chỉ tiêu đề ra là 35%.

Ngoài ra, các chỉ tiêu về giải quyết việc làm, số lao động mới, giảm hộ nghèo, thu nhập người nghèo, nước sạch, diện tích nhà, xử lý chất thải, nước thải… đều đạt và vượt.
Nói về chỉ tiêu không đạt là thu nhập đầu người, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng có lý do khách quan là dự báo tăng dân số năm 2015 không theo sát thực tế nên dù tăng trưởng GDP có thể đạt nhưng chia ra thì không đạt và cần phải rút kinh nghiệm trong dự báo.
Về cải cách hành chính, ông Nhân cho biết TP đặt ra chỉ tiêu các chỉ số PAPI, CPI, Par-Index nằm trong tốp 5 cả nước nhưng đến thời điểm này nhiều khả năng không đạt.
“TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nổi tiếng là năng động, trí thức thì nhiều nhưng chỉ số cải cách hành chính không phải là đứng đầu cả nước, chưa lọt vào tốp 5 được. Đây là cái chúng ta còn nợ và sắp tới phải làm quyết liệt” - ông Nhân nói.
Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá về chín nội dung không nằm trong kế hoạch mà TP.HCM đã làm trong mấy năm qua, trong đó có năng suất gấp 2,8 lần cả nước và vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định.
Năm 2019, năng suất lao động tăng 6,82%, TP đang tính trong 5 năm tới định hướng tăng 7% trở lên. “Điều này là có cơ sở và nếu giữ được tăng trưởng năng suất là 7%, cùng với lao động gia tăng thì TP sẽ tăng GDP, dự kiến GDP khoá tới sẽ tăng từ 8% trở lên là hoàn toàn đạt được” – ông Nhân nói.
20 chỉ tiêu phát triển năm 2020
Về thu ngân sách, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết ước năm nay TP.HCM thu bằng tổng thu của 55 tỉnh từ dưới lên (ước thu được 412.000 tỉ đồng), điều này cho thấy trách nhiệm của TP với cả nước rất lớn và phải có động lực lớn nếu không không thể duy trì nổi.

Kỳ vọng khu đô thị sáng tạo phía Đông góp 30% GDP cho TP.HCM - ảnh 2
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Theo ông Nhân, động lực để tăng trưởng khóa tới chính là khu đô thị sáng tạo phía Đông. Đối với khu đô thị này, TP đã công bố ý tưởng quy hoạch và một công ty của Mỹ đã giành giải Nhất. Công ty này xác định 6 điểm đặc thù tạo đột phá cho khu này. “Yêu cầu hướng tới là khu đô thị sáng tạo này sẽ đóng góp 30% GDP cho TP.HCM, đó là ý nghĩa đặc biệt của khu này” – ông Nhân nói.

Hiện nay, trong khu đô thị sáng tạo này, chỉ tính riêng Khu Công nghệ cao đã xuất khẩu 17 tỉ USD, bằng 40% xuất khẩu của TP.HCM. Cùng với các khu công nghiệp và khu chế xuất thì bằng khoảng 60% xuất khẩu của cả TP. Ông Nhân cho rằng, khi xây dựng nơi đây thành khu đô thị sáng tạo thì xuất khẩu sẽ còn cao hơn nữa.
Về xác định chủ đề năm 2020, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết hội nghị đã thống nhất chọn chủ đề về văn hóa, trong đó xác định một số hoạt động, nhiệm vụ thực hiện chủ đề như triển khai xây dựng danh mục các sự kiện văn hoá tổ chức hàng năm của TP; triển khai xây dựng, đầu tư và nâng cấp hệ thống thiết chế văn hóa của TP; tổ chức đối thoại, gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của văn nghệ sĩ TP...
Tại hội nghị, Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM đã biểu quyết thông qua các chỉ tiêu phát triển chủ yếu năm 2020. Cụ thể, TP.HCM xác định 20 chỉ tiêu phát triển chủ yếu, trong đó tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,3% - 8,5%; tỷ trọng đóng góp của các yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) vào GRDP đạt từ 36% trở lên; tổng vốn đầu tư xã hội chiếm 35% GRDP; thu ngân sách đạt 100% dự toán; thành lập mới 44.000 doanh nghiệp; tạo 135.000 chỗ làm mới cho người lao động...

TÁ LÂM