Cử tri: Nên tham khảo dân về đạo đức, năng lực của cán bộ

Chiều 23-6, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã đi tiếp xúc cử tri quận Ô Môn. Tại đây, cử tri đặt ra một vấn đề nóng là công tác lựa chọn nhân sự cho nhiệm kỳ sắp tới.

Dân cùng Đảng lựa chọn cán bộ tốt

Cử tri Võ Trọng Hữu (phường Châu Văn Liêm) cho biết năm 2019, Bộ Chính trị ban hành quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Đây là quy định hết sức chặt chẽ so với các nhiệm kỳ trước.

Cử tri: Nên tham khảo dân về đạo đức, năng lực của cán bộ ảnh 1

Cử tri Võ Trọng Hữu phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 23-6. Ảnh: NHẪN NAM

Gần đây Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nói: Chọn người đúng, đất nước phát triển, dân được nhờ, phải có con mắt tinh đời, đừng thấy đỏ tưởng chín, đừng để bên ngoài che đậy sơ sài bên trong. Cán bộ tốt, xấu thì cứ hỏi dân là biết hết.

Ông Hữu cho rằng mặc dù thời gian qua quy hoạch cán bộ phải trải qua nhiều khâu, nhiều bước, hàng năm lấy phiếu tín nhiệm, sàng lọc cán bộ, kê khai tài sản... nhưng chỉ làm trong nội bộ.

“Tôi đề nghị cán bộ được quy hoạch hay đang giữ chức cũng nên đưa ra dân nơi cư trú để thăm dò lấy ý kiến tham khảo với dân về quy trình, đạo đức, năng lực, tinh thần, thái độ phục vụ dân. Dân biết tài sản của cán bộ để giám sát.

Như vậy, Đảng cùng dân, dân cùng Đảng lựa chọn cán bộ tốt để cho đất nước phát triển, dân được nhờ. Nếu làm được vấn đề nêu trên xem như Đảng hỏi dân cán bộ tốt, xấu và dân sẽ nói với Đảng. Điều này đúng như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói cán bộ tốt, xấu cứ hỏi dân là biết hết” – ông Hữu phát biểu.

Cử tri: Nên tham khảo dân về đạo đức, năng lực của cán bộ ảnh 2

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến cử tri buổi chiều 23-6. Ảnh: NHẪN NAM

Phải kết luận rõ nếu cán bộ có vấn đề

Trả lời cử tri về vấn đề này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết tại Hội nghị Trung ương lần thứ 12 vừa rồi, Trung ương đã họp ra nghị quyết để chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp trong đó có công tác nhân sự.

Theo bà Ngân, bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước rất có ý nghĩa, rất đầy đặn. Chúng ta chỉ cần thực hiện đúng theo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư và những quy định, hướng dẫn việc chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng các cấp cũng như cho nhiệm kỳ bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp thì rất tốt.

“Tuy nhiên, ở đây cử tri đề nghị bổ sung thêm quy trình này là lấy ý kiến cử tri đối với cán bộ, tôi sẽ phản ảnh ý kiến này về cho Ủy ban nhân sự. Nhưng, ĐBQH như chúng tôi hay ĐB HĐND, trước khi bầu phải hiệp thương hai, ba vòng, đưa về nơi cư  trú xem hết…

Có việc gì thì cấp ủy chỗ đó lấy ý kiến nhân dân nơi đó xem coi gia đình có chấp hành tốt nghĩa vụ công dân hay không; Quan hệ với quần chúng như thế nào; Làm nghĩa vụ trách nhiệm công dân như thế nào… Nói chung là nhân dân giám sát rất chặt chẽ” - bà nói.

Chủ tịch QH cũng cho biết những trường hợp phân công trong nội bộ cán bộ của Đảng bao giờ cũng có xem xét dư luận ở địa phương đó có vấn đề gì hay không. Dư luận thì qua cử tri, cử tri phản ảnh qua cấp ủy, cấp ủy nắm tình hình cán bộ. Nói chung là bao giờ nhân dân cũng theo sát.

“Bất kỳ một cán bộ nào, đã có vấn đề rồi thì khâu chuẩn bị nhân sự phải đồng bộ, kết luận phải rõ, không có một trường hợp nào đã có vấn đề rồi mà chúng ta lại vẫn đưa vào danh sách nhân sự để đưa ra đại hội hay đưa ra bầu ở QH” – Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Cũng theo bà Ngân, nhiệm kỳ vừa rồi chúng ta xử lý rất nghiêm minh, nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật không phải là do nhiệm kỳ này làm sai nhiều mà có những trường hợp từ nhiệm kỳ trước còn tồn lại, khi kiểm tra, đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực thì phát hiện ra người đó đã về hưu, chúng ta vẫn xử lý. Việc đó làm cho người dân rất tin tưởng…

“Và việc này, tôi báo cáo cử tri là Đảng tiếp tục làm mạnh, nhất là trước đại hội đảng các cấp và tiến tới đại hội đảng toàn quốc cũng như chuẩn bị nhân sự QH khóa XV và ĐB HĐND các cấp khóa tới” – bà Ngân cho hay.

Cử tri đồng tình việc cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Cử tri Võ Trọng Hữu cho biết ông và nhiều người dân rất đồng tình việc QH chính thức thông qua Luật Đầu tư sửa đổi, trong đó có nội dung cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê.

Theo ông Hữu, thời gian qua dịch vụ đòi nợ thuê có lợi thì ít, có hại thì nhiều. Nó bị biến tướng thành cho vay lãi nặng, đòi nợ kiểu xã hội đen, khủng bố con nợ bằng mọi thủ đoạn, gây áp lực người thân, họ hàng… Làm mất an ninh trật tự ở địa phương, làm cho nhân dân hoang mang lo sợ, gia đình con nợ có khi phải bỏ xứ đi. Trong khi đó, hệ thống quản lý nhà nước có lực lượng công an, tòa án, thi hành án có thể giải quyết được.