Cử tri quận 12 kiến nghị về kẹt xe, tai nạn giao thông

(PLO)- Chủ tịch UBND quận 12 cho biết sẽ điều chỉnh, tổ chức lại giao thông vào giờ cao điểm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 4-10, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 4, Đoàn ĐBQH TP.HCM tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri quận 12 trước kỳ họp thứ 4, QH khóa XV.

Tổ ĐBQH đơn vị số 4 gồm Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM Trần Hoàng Ngân.

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Văn Nhơn, phường Thạnh Lộc, bày tỏ lo ngại về thực trạng giao thông tại tuyến đường Hà Huy Giáp. Đây là tuyến đường tập trung nhiều trường học, công ty…, thường xuyên bị ùn tắc vào giờ cao điểm, xảy ra nhiều vụ tai nạn.

Cùng chung kiến nghị, cử tri Nguyễn Hữu Hậu, phường An Phú Đông, cũng đề nghị chính quyền sớm có giải pháp nâng cấp hệ thống giao thông, mở rộng tuyến quốc lộ 1A, cần cấm ô tô, xe tải đi vào phần đường xe máy để hạn chế tai nạn, kẹt xe...

Trả lời những kiến nghị cửa cử tri, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12, nhìn nhận tuyến đường Hà Huy Giáp và quốc lộ 1A là hai tuyến đường rất quan trọng kết nối giao thông liên vùng, liên khu vực.

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri quận 12. Ảnh: BẢO PHƯƠNG
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri quận 12. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Theo ông Đức, tuyến đường Hà Huy Giáp có hiện trạng mặt đường cắt ngang là 8 m, vỉa hè hai bên mỗi bên 2-3 m nên rất khó khăn trong việc thực hiện nâng cấp, mở rộng. Người dân ở dọc tuyến đường này là phường Thạnh Xuân và Thạnh Lộc, nếu mở rộng thì đường sẽ đi thẳng trực tiếp vào nhà dân.

Ông Đức cho biết: Trước đây, quận 12 có đề xuất làm tuyến đường Hà Huy Giáp song hành, đã có kiến nghị với TP và các sở, ngành. Một số đơn vị đã khảo sát để giảm tải lưu lượng người dân đi lại từ cầu Phú Long đến đường Hà Huy Giáp (quận Gò Vấp) nhưng kinh phí rất lớn nên hơi chậm.

“Vừa rồi quận 12 đã phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP khảo sát, đề xuất và xin chủ trương làm tuyến đường từ cầu Phú Long đi thẳng đến tuyến đường Lê Văn Khương (phường Thới An) để giảm bớt lưu lượng giao thông. Khi tuyến đường này hình thành sẽ giảm áp lực với tuyến đường Hà Huy Giáp” - ông Đức thông tin.

Đối với tuyến quốc lộ 1A, đây là trục lộ chính của quốc gia đi ngang quận 12. Tuyến đường này có lộ giới 120 m nhưng hiện trạng tuyến đường rất nhỏ. Vì đây là tuyến đường huyết mạch nên thẩm quyền sửa chữa, xây dựng thuộc về TP và trung ương.

“TP đã có chỉ đạo các đơn vị khảo sát, hiện trong giai đoạn đánh giá tính khả thi, UBND quận 12 cũng góp ý làm đường trên cao số 5 đi từ vòng xoay An Sương đến trạm 2 để giảm áp lực cho quốc lộ 1A” - ông Nguyễn Văn Đức nói.

Trước mắt, để khắc phục tình trạng giao thông những tuyến đường này, chủ tịch UBND quận 12 cho biết sẽ điều chỉnh, tổ chức lại giao thông vào giờ cao điểm. Đồng thời, quận sẽ thường xuyên phối hợp với các đơn vị giao thông ra quân tuần tra trên địa bàn để điều tiết giao thông.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM, cho biết đoàn sẽ ghi nhận những ý kiến, tâm tư của cử tri trong buổi làm việc. “Chúng tôi sẽ kiến nghị với UBND TP.HCM về những vấn đề thuộc thẩm quyền của TP như việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa tuyến quốc lộ 1A và việc có thực hiện tiếp dự án tuyến đường Hà Huy Giáp hay không. Nếu thực hiện tiếp thì cần làm sớm, còn nếu không thì sẽ thông tin lại sớm và có biện pháp khắc phục” - bà Tuyết nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm