Cử tri TP.HCM bức xúc vì dự án chống ngập 10.000 tỉ đình trệ

Liên tiếp những ngày qua, người dân TP.HCM đang phải chống chọi với triều cường khi con nước dâng lên từ các rạch làm ngập đường, đi lại khó khăn, giao thông hỗn loạn, đảo lộn cuộc sống. Trong khi đó, dự án chống ngập do triều cường 10.000 tỉ đồng vẫn đang đình trệ khiến nhiều người dân bức xúc.

“Hằng năm, vào tháng 10-12, nước triều cường dâng rất cao, ngập cả lề đường, có chỗ lên tới đầu gối khiến việc đi lại rất khó khăn. Mấy ngày nay, dân huyện Nhà Bè đang phải vất vả với triều cường nhưng không hiểu sao từ hồi tháng 4 đến nay dự án chống triều cường lại dừng thi công” - chị Nguyễn Thị Nguyệt (ấp 6, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè) phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM ở huyện Nhà Bè sáng 10-10.

Theo cử tri Nguyễn Thị Nguyệt, chủ trương làm dự án chống ngập do triều cường của TP.HCM được người dân rất quan tâm, ủng hộ. Nếu công trình này hoàn thành thì đường phố sẽ không còn cảnh ngập do triều cường nữa. “Suốt thời gian qua, người dân thắc mắc về dự án này: Chừng nào thực hiện tiếp tục, có làm nữa hay không để người dân yên tâm?” - chị Nguyệt hỏi.

Cử tri TP.HCM bức xúc vì dự án chống ngập 10.000 tỉ đình trệ ảnh 1

Cử tri Nguyễn Thị Nguyệt tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 10-10.

Tương tự, cử tri Trần Thị Liễu cho rằng tình trạng ngập do triều cường khu vực này đang “báo động”. Đơn cử như đường Lê Văn Lương, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè hiện giờ không còn là đường nữa mà trở thành con sông. “Nước ngập cao khủng khiếp, các cháu đi học rất khó khăn, cơ quan chức năng phải khẩn trương giải quyết để năm sau không còn tình trạng này nữa” - chị Liễu đề nghị.

Qua ý kiến của các cử tri, đại biểu Quốc hội TP.HCM Dương Ngọc Hải trả lời: “Công trình tạm ngưng có nhiều lý do, hiện UBND TP đang tiến hành nhiều giải pháp nhằm giải quyết vướng mắc và sớm đưa công trình vào hoạt động trở lại. Việc dự án này tạm dừng kéo dài không chỉ khiến TP không thực hiện được các chương trình trọng điểm mà còn khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày”.

Dự án chống ngập có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) được UBND TP.HCM ký kết với Công ty Trung Nam BT 1547 theo hình thức BT, có kinh phí hơn 9.926 tỉ đồng và dự kiến hoàn thành sau 36 tháng (tháng 6-2019). Tới nay, dự án đã hoàn thành 72% khối lượng.

“Lý do dự án tạm ngưng là liên danh tư vấn giám sát hợp đồng liên tục đưa ra các khuyến cáo không có cơ sở khiến việc giải ngân bị đình trệ” - ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty Trung Nam BT 1547, nói với Pháp Luật TP.HCM.
Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

(PLO)-  Đôi khi chúng ta phải loay hoay với hàng chục túi nylon khi đi chợ mỗi ngày, đắn đo với ống hút nhựa, vò đầu bứt tóc với những bộ đồ cũ, bất lực trước núi rác nơi bạn sinh sống và đôi khi bế tắc trước những dòng sông mắc kẹt bởi xà bần, đệm mút, chai nhựa… thì ở đâu đó, có những người đang tìm cách biến chúng trở nên hữu ích hơn.