Cử tri TP.HCM tin tưởng vào việc thành lập Trung tâm mua sắm tập trung y tế

(PLO)- Cử tri quận Bình Thạnh, TP.HCM quan tâm đến chủ trương thành lập Trung tâm mua sắm tập trung y tế nhằm giải quyết việc thiếu thuốc, trang thiết bị y tế.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 22-6, tổ ĐBQH khóa XV, đơn vị 2 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Bình Thạnh sau kỳ họp thứ ba.

Tổ đại biểu đơn vị 2 gồm ông Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ pháp luật Hình sự- Hành chính, Bộ Tư pháp; bà Trần Kim Yến, Bí thư quận 1 và Phó giám đốc Công an TP.HCM Nguyễn Sỹ Quang. ĐB Nguyễn Sỹ Quang vắng mặt trong buổi tiếp xúc vì lý do riêng.

ĐB Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ pháp luật Hình sự- Hành chính, Bộ Tư pháp thông tin về kết quả của kỳ họp Quốc hội. Ảnh: THANH TUYỀN

ĐB Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ pháp luật Hình sự- Hành chính, Bộ Tư pháp thông tin về kết quả của kỳ họp Quốc hội. Ảnh: THANH TUYỀN

Trước những diễn biến liên quan đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế hiện nay, cử tri Nguyễn Minh Hùng chia sẻ rất tin tưởng và kỳ vọng vào chủ trương thành lập Trung tâm mua sắm tập trung y tế của lãnh đạo TP.

“Chúng tôi mong Bộ Y tế sớm triển khai Nghị quyết 21 của Ban Thường vụ Quốc hội về đấu thầu, mua sắm dụng cụ, thuốc men và quan tâm nhiều hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của đội ngũ y bác sĩ và nhân viên ngành y”.

Cử tri Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ mối quan tâm về việc thành lập Trung tâm mua sắm tập trung y tế. Ảnh: THANH TUYỀN

Cử tri Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ mối quan tâm về việc thành lập Trung tâm mua sắm tập trung y tế. Ảnh: THANH TUYỀN

Chia sẻ với cử tri, ĐB Trần Kim Yến, Bí thư quận 1 cho rằng, trong thời gian qua, TP và nhiều tỉnh, thành khác đã có nhiều nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh nhưng cũng cho thấy có nhiều lỗ hỏng, bất cập, hạn chế về tuyến y tế cơ sở.

Ngay sau khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh, lãnh đạo TP đã ban hành chiến lược của ngành y tế, đặc biệt là y tế tuyến cơ sở.

“Có một điều đau lòng là nhiều cán bộ y tế vướng phải lao lý trong quá trình thực hiện việc mua sắm các trang thiết bị, phương tiện, sinh phẩm cho ngành y”- Bí thư quận 1 nói.

Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo TP đã đưa ra một số giải pháp. Một trong số đó là việc thành lập Trung tâm mua sắm tập trung để đảm bảo cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

ĐB Trần Kim Yến, Bí thư quận 1 chia sẻ với cử tri về Trung tâm mua sắm tập trung y tế. Ảnh: THANH TUYỀN

ĐB Trần Kim Yến, Bí thư quận 1 chia sẻ với cử tri về Trung tâm mua sắm tập trung y tế. Ảnh: THANH TUYỀN

Riêng về lĩnh vực đấu thầu, mua sắm trang thiết bị lĩnh vực y tế, sinh phẩm để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân sẽ có cán bộ chuyên môn đảm nhiệm, hỗ trợ cho ngành y để hạn chế sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị.

Bà Trần Kim Yến thông tin thêm, trong chiến lược phát triển ngành y tế, TP cũng luôn cố gắng tạo điều kiện cho nhân viên ngành y tế có thể học tập, nâng cao trình độ chuyên môn; cả về vấn đề thu nhập, sức khỏe tinh thần của nhân viên y tế.

Bà Trần Kim Yến cũng nói rõ với cử tri về chủ trương của TP là phải có trung tâm y tế chuyên sâu.

“Trung tâm y tế chuyên sâu này không chỉ chăm sóc cho người dân trên địa bàn TP, của các tỉnh, thành đổ về mà cho cả người dân nước ngoài đến sinh sống, làm việc, có nhu cầu đến chữa bệnh”- bà Yến nói.

Dự án Vành đai 3: Phải làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư

Tại buổi tiếp xúc, ĐB Trần Kim Yến, Bí thư quận 1 thông tin thêm cho cử tri về dự án Vành đai 3. Đây là dự án sử dụng hình thức đầu tư công, kết hợp giữa nguồn vốn của Trung ương và địa phương. Với TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương, kinh phí thực hiện là 50% nguồn ngân sách nhà nước, 50% từ ngân sách địa phương.

Riêng Long An có khó khăn hơn, ngân sách Trung ương sẽ hỗ trợ 75% và ngân sách của tỉnh là 25%.

“Chúng ta được Quốc hội thông qua dự án này là niềm vui. Tuy nhiên, làm sao để dự án được khởi công và hoàn thành đúng tiến độ là thử thách đối với lãnh đạo, nhân dân TP”- ĐB Yến nhìn nhận.

Bí thư quận 1 cho rằng, với một dự án, cái quan trọng là phải có mặt bằng nên việc của chính quyền địa phương là phải tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu về mục tiêu, lợi ích của dự án.

“Quá trình giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các hộ dân cũng là quá trình khó khăn, nếu không làm tốt khâu này thì việc khởi công sẽ gặp trục trặc”- ĐB Trần Kim Yến nói và nhấn mạnh thêm, quyết tâm của lãnh đạo TP là làm sao đến năm 2023 có thể khởi công và hoàn thành vào năm 2026 để khai thác và đi vào sử dụng.

“Nói thì có vẻ đơn giản nhưng quá trình thực hiện là cả một vấn đề với nhiều khó khăn. Không chỉ ĐBQH mà cả người dân TP để mong dự án thực hiện đúng tiến độ để góp phần cho sự phát triển của TP.HCM và các tỉnh phía Nam cũng như của cả nước”- ĐB Trần Kim Yến chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm