Cục CSGT giải thích cặn kẽ về nộp phạt giao thông trực tuyến

Kể từ ngày 13-3, người dân tại năm tỉnh/TP (gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Bình Thuận) có thể nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông và nhận giấy tờ tại nhà.

Theo đó, người vi phạm có thể sử dụng hình thức nộp phạt trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Người vi phạm có thể nộp phạt và nhận lại giấy tờ bị tạm giữ ngay tại nhà. Ảnh: TP

Cục CSGT cho hay người vi phạm sẽ có hai hình thức nhận lại giấy tờ để lựa chọn. Thứ nhất là thanh toán trực tuyến và nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở công an; thứ hai là thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà thông qua dịch vụ của bưu điện.

Cục CSGT giải thích chi tiết về quy trình hoàn thiện của một trường hợp nộp phạt trực tuyến, qua đó giúp người vi phạm có thể hình dung dễ dàng hơn.

Cụ thể, sau khi CSGT lập biên bản vi phạm, biên bản được nhập vào hệ thống phần mềm xử lý vi phạm hành chính và tự động ra quyết định xử phạt. Số quyết định này sẽ là căn cứ để người vi phạm truy cập, tra cứu.

Cổng dịch vụ công sẽ trích xuất các thông tin từ quyết định xử phạt để đưa lên Internet, gồm: Số quyết định, tên cơ quan ra quyết định, thông tin người vi phạm, kho bạc (ngân hàng) thu tiền xử phạt, hành vi vi phạm…

Những thông tin này sẽ được Cổng dịch vụ công chuyển đến tận tay người vi phạm qua tin nhắn điện thoại (do người vi phạm cung cấp).

Tiếp đó, người vi phạm truy cập Cổng dịch vụ công để thực hiện nộp phạt trực tuyến. Kho bạc (ngân hàng) sẽ kết nối với Cổng dịch vụ công để tiến hành thủ tục nộp phạt cho người vi phạm.

Ngoài ra, thông qua Cổng dịch vụ công, người vi phạm có thể đăng ký địa chỉ nhận lại giấy tờ bị CSGT tạm giữ sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt. Những thông tin này (địa chỉ nhận lại giấy tờ) sẽ được Cổng dịch vụ công chuyển tới Cục CSGT, Cục CSGT tiếp tục chuyển về các điểm xử lý vi phạm của công an địa phương.

Cuối cùng, CSGT địa phương sẽ gửi giấy tờ về địa chỉ mà người vi phạm đã đăng ký trên Cổng dịch vụ công bằng đường bưu điện.

3 bước truy cập

Để thực hiện việc thanh toán vi phạm giao thông, người dân cần đăng ký một tài khoản tại Cổng dịch vụ công, sau đó:

1. Truy cập vào trang web: https://dichvucong.gov.vn.

Cục CSGT giải thích cặn kẽ về nộp phạt giao thông trực tuyến ảnh 2
Sau khi hoàn thiện các thông tin bắt buộc, nếu có quyết định xử phạt, Cổng dịch vụ công sẽ thông báo như trong hình.

2. Vào phần Tra cứu/thanh toán vi phạm giao thông, chọn kiểu tra cứu theo quyết định xử phạt hoặc tra cứu nâng cao. Dấu * là thông tin bắt buộc người vi phạm phải nhập. Lưu ý, số quyết định xử phạt sẽ được gửi qua tin nhắn điện thoại cho người vi phạm.

3. Sau khi hoàn thiện các thông tin bắt buộc, nếu có quyết định xử phạt, Cổng dịch vụ công sẽ thông báo như trong hình, nếu chưa có sẽ thông báo “chưa có quyết định xử phạt, mời bạn tra cứu lại sau”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân