Cục không hề cấm hoa hậu Diễm Hương đóng phim

Sau đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) có thông báo yêu cầu tạm dừng cho phép Diễm Hương tham gia biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu. Ngày 28-3, bên lề hội nghị tổng kết một năm thực hiện Nghị định số 79 năm 2012, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, đã trả lời báo chí xung quanh chuyện này.

Ông Nguyễn Đăng Chương cho biết việc tước danh hiệu hoa hậu thuộc quyền hạn của đơn vị tổ chức (cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt) nhưng đơn vị này phải xin ý kiến Bộ VH-TT&DL, nơi phê duyệt đề án cho phép tổ chức cuộc thi hoa hậu. Trong đề án, mỗi cuộc thi đều định rõ việc tước danh hiệu với các hoa hậu sau khi đạt giải. Cô Diễm Hương đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức của một người nghệ sĩ và vi phạm pháp luật. Cụ thể việc vi phạm pháp luật đó là vi phạm Luật Cư trú và Luật Hôn nhân và Gia đình. Diễm Hương đã từng đăng ký kết hôn, sau một năm lại đến đúng nơi cư trú đó xin chứng nhận chưa kết hôn. Đây là việc làm cố ý vi phạm pháp luật.

 
Hoa hậu Diễm Hương trong giây phút đăng quang cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt 2010. Ảnh: TL

Theo ông Chương, đơn vị tổ chức cuộc thi đã gửi văn bản ra cục đề nghị Cục có hướng dẫn, cục đã có văn bản hướng dẫn rồi.

Về việc cấm hoa hậu Diễm Hương biểu diễn, ông Chương nói báo chí dùng từ “cấm” là không đúng, văn bản của Cục chỉ nói là “tạm dừng”. Cục tạm dừng cho phép hoa hậu Diễm Hương tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu... và không đưa ra thời hạn bởi ngay thời điểm đó, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt chưa lên tiếng. Tạm dừng của Cục là trong thời hạn để đơn vị tổ chức này xử lý, xử lý xong thì “Cục sẽ có văn bản để trả lời với Diễm Hương và xã hội cụ thể vấn đề tiếp tục hay cấm cho phép biểu diễn như thế nào”.

Vậy khi nào Cục sẽ có văn bản trả lời? Ông Chương nói việc này không thể đưa ra thời hạn cụ thể. “Nếu đưa ra thời hạn phải có căn cứ, nếu đưa ra thời hạn một năm hay một tháng cũng phải có lý do cụ thể và khi đưa ra thời hạn nếu sau thời hạn đó đơn vị tổ chức chưa giải quyết được thì sao?” - ông Chương hỏi. Rồi ông tự trả lời: “Thế nên Cục đã có làm việc trực tiếp và có văn bản gửi đơn vị tổ chức để triển khai làm cho sớm”.

Trả lời câu hỏi căn cứ vào đâu để cấm Diễm Hương tham gia đóng phim, ông Chương nói Cục chưa có văn bản nào cấm Diễm Hương đóng phim, chỉ cấm các chương trình biễu diễn trong phạm vi quyền hạn của Cục là nghệ thuật biểu diễn. Sau đó, Cục có văn bản gửi các cục liên quan là Cục Điện ảnh và Cục Văn hóa cơ sở để phối hợp thực hiện trong mảng điện ảnh và quảng cáo.

“Khi đại diện Công ty Cát Tiên Sa (nhà sản xuất phim Mỹ nhân Sài thành có Diễm Hương đóng) điện thoại, tôi cũng trả lời thẩm quyền cấm đóng hay không là của Cục Điện ảnh chứ không phải chúng tôi. Việc Diễm Hương làm đơn xin rút khỏi đoàn làm phim có lẽ cũng có áp lực và đoàn làm phim có lẽ cũng có phương án khác” - ông Chương thông tin.

QUỲNH TRANG

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

Câu chuyện của Nam Em cho đến lúc này

(PLO)- Nam Em hiện là cái tên đang "gây bão" trên các thanh công cụ tìm kiếm sau hàng loạt livestream với những câu chuyện và phát ngôn khiến dự luận bức xúc.