Cùng ngoại tình, bà nhận bị 100 roi, ông chối bị chỉ 15 roi

Theo hãng tin AFP, một phụ nữ người Indonesia sống ở tỉnh Aceh đã bị phạt 100 đòn roi vào hôm 13-1 vì tội ngoại tình, trong khi bạn tình nam của cô, người trước sau chối bỏ việc mình làm, chỉ bị đánh 15 roi.

Ông Ivan Najjar Alavi, người đứng đầu bộ phận điều tra tại văn phòng công tố tỉnh Aceh, cho biết tòa án đã tuyên mức án nặng hơn cho người phụ nữ đã có gia đình sau khi cô thú nhận với các điều tra viên rằng cô đã quan hệ tình dục ngoài hôn nhân.

“Các thẩm phán cảm thấy rất khó để kết tội người đàn ông, vốn là giám đốc của cơ quan ngư nghiệp tỉnh Aceh và cũng đã kết hôn, vì anh ta phủ nhận tất cả các hành vi sai trái” - ông Alavi cho hay.

"Trong phiên tòa, anh ta không thừa nhận gì cả mà phủ nhận tất cả các cáo buộc. Vì vậy, các thẩm phán không thể chứng minh liệu anh ta có tội hay không" - ông Alavi nói thêm.

Thay vào đó, các thẩm phán đã kết luận rằng người đàn ông đã kết hôn phạm tội "thể hiện tình cảm với bạn tình nữ không phải là vợ mình" sau khi hai người bị dân địa phương bắt quả tang tại một đồn điền dầu cọ vào năm 2018.

Cùng ngoại tình, bà nhận bị 100 roi, ông chối bị chỉ 15 roi ảnh 1

Một phụ nữ người Indonesia đã phải chịu phạt 100 đòn roi vì hành vi ngoại tình. Ảnh: AFP

Ban đầu toà tuyên anh ta phải chịu 30 roi nhưng sau đó anh này đã kháng cáo thành công tại Tòa án Tối cao Sharia ở tỉnh Aceh và được giảm xuống còn 15 roi.

Một phóng viên của AFP có mặt tại hiện trường cho biết quá trình "thực thi phán quyết" với người phụ nữ đã phải tạm dừng vào một thời điểm do cô không thể chịu đựng nổi cơn đau.

Cùng ngày 13-1, một người đàn ông khác bị kết tội quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên cũng bị đánh 100 roi. Theo các công tố viên, người đàn ông này cũng sẽ phải ngồi tù 75 tháng vì tội danh này.

Hàng chục người đã đến xem, ghi hình lại và đăng tải thông tin về các vụ hành xử hôm 13-1 lên khắp các trang mạng xã hội, một cảnh tượng bị các nhóm nhân quyền chỉ trích nhưng lại thường xuyên thu hút hàng trăm người xem.

Tỉnh Aceh là khu vực duy nhất ở Indonesia có đa số người dân theo đạo Hồi áp dụng luật Hồi giáo, cho phép đánh đòn roi đối với các tội danh bao gồm cờ bạc, ngoại tình, uống rượu và quan hệ tình dục đồng tính nam.

Các nhóm nhân quyền đã thường xuyên lên án việc áp dụng đòn roi làm hình phạt là tàn nhẫn. Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng đã kêu gọi chấm dứt hành động này.

Tuy nhiên, những hình phạt như vậy lại nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ người dân tỉnh Aceh.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.