Cuộc chạy đua lãi suất, “người mua bất động sản” hưởng lợi

Cuộc chạy đua lãi suất, “người mua bất động sản” hưởng lợi

Theo tổng hợp từ các diễn đàn kinh tế, sàn giao dịch bất động sản, từ giữa tháng 3/2014, nhiều ngân hàng đã tung ra các gói cho vay mua nhà với ưu đãi về lãi suất hấp dẫn nhất từ trước cho tới nay. Cho vay, mua bất động sản có lãi suất lần lượt là 8%, 8,5% và 9%/năm. Thậm chí có những dự án chỉ có 5%/ năm khi được chủ đầu tư hỗ trợ một phần lãi suất.

Nhiều người thực sự có nhu cầu muốn tìm mua bất động sản bắt đầu chủ động tìm kiếm gói lãi suất phù hợp và khảo sát “căn hộ trong mơ” của mình. Khi lãi suất thương mại hiện nay vào khoảng 12%/năm, thì lãi suất ưu đãi gói tín dụng nhà ở giảm hơn một nửa so với mặt bằng lãi vay thị trường. Mức lãi suất cho vay mua nhà để ở này có thể coi là mức chi phí hợp lý trong mặt bằng lãi suất thị trường và tổng thể lợi ích chung: lợi ích người dân, lợi ích doanh nghiệp.

Ngoài ra các ngân hàng còn hợp tác với nhiều chủ đầu tư bất động sản để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận cơ hội mở gói vốn ưu đãi này. Thủ tục xét duyệt cho vay tiến hành nhanh gọn trong 16 đến 48 giờ. Người vay được thế chấp bằng chính bất động sản hình thành từ vốn vay.

Tuy nhiên trên thực tế nhiều ngân hàng dù muốn tăng tín dụng bất động sản nhưng vẫn rất thận trọng cho việc liên kết với các chủ đầu tư để cho vay cũng nhằm mục đích tìm kiếm khác hàng vay vốn. Ngân hàng phải “chọn mặt gửi vàng” rất kỹ. Tiêu chí đầu tiên khi chọn dự án cho vay là các dự án trong giai đoạn chuẩn bị bàn giao, tính thanh khoản phải cao, chủ đầu tư uy tín, giấy tờ hoàn chỉnh, không tranh chấp.

Có thể kể tới Dự án chung cư OCT2- Khu đô thị Xuân Phương của chủ đầu tư Viglacera, dự án đang được hoàn thiện để bàn giao nhà chậm nhất vào quý II năm nay. Đối với khách hàng mua nhà tại dự án này trong điều kiện cần vay vốn, được hỗ trợ vay lãi suất 8% trên năm của ngân hàng MB Bank nếu đóng 50% giá trị hợp đồng. Trong đó, chủ đầu tư Viglacera hỗ trợ 3%, khách hàng chỉ phải trả lãi suất cố định 5% trong năm đầu tiên. Ân hạn 1 năm đầu không phải trả nợ gốc.

Cuộc chạy đua lãi suất, “người mua bất động sản” hưởng lợi

Được biết 90% căn hộ tại đây đã có chủ. Trong đợt mở bán đầu tháng 5, Viglacera chào bán 30 căn góc thuộc chung cư OCT2 Xuân Phương diện tích 106m2, giá chỉ khoảng 1,5 tỷ đồng/căn (đã bao gồm VAT). Chung cư nằm trong quy hoạch tổng thể của khu đô thị kiểu mẫu có không gian sống hiện đại, hài hòa với thiên nhiên. Giao thông đến các khu lân cận như Đại lộ Thăng Long, đường 32 rất thuận lợi.

Cũng trong cuộc chạy đua này, Ngân hàng ACB triển khai chương trình “Nhà cao cấp, lãi suất thấp” dành cho khách hàng mua nhà ở, căn hộ thuộc các dự án liên kết do Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư, lãi suất cho vay là 9,5%, áp dụng trong 6 tháng đầu tiên...

Nhìn chung tính tới thời điểm này, người mua bất động sản đã có rất nhiều thuận lợi khi được hỗ trợ từ các gói vay vốn. Cơ hội chọn mua một “căn hộ mơ ước” không còn là việc quá xa vời.

H.Việt
Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

(PLO)- Tỉ giá USD/VND giao dịch trên thị trường “chợ đen” đã có phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp khiến chênh lệch giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức ngày càng nới rộng.
Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

(PLO)- Việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia có ý nghĩa hết sức tích cực, tạo hiệu ứng lan toả cho toàn bộ nền kinh tế, góp phần nâng cao uy tín của quốc gia, gia tăng niềm tin với nhà đầu tư quốc tế.