Cựu chánh án, phó chánh án ở Tây Ninh lãnh án treo

Ngày 2-11, TAND tỉnh Tây Ninh xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Duy Lâm (cựu chánh án TAND huyện Châu Thành) và Đỗ Thanh Bình (cựu phó chánh án) mỗi bị cáo 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhiều tình tiết giảm nhẹ

Bản án nêu ông Lâm và ông Bình có sai phạm liên quan tới vụ án Nguyễn Hoàng Sơn (cựu kế toán TAND huyện Chu Thành) tham ô 1,9 tỉ đồng. Hồi tháng 7-2021, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt Sơn 15 năm tù.

Cụ thể, từ tháng 6-2013 đến tháng 1-2016, ông Lâm là chủ tài khoản TAND huyện Châu Thành, quản lý hoạt động tài chính của đơn vị đã thiếu kiểm tra toàn diện các chứng từ, tài liệu do kế toán Nguyễn Hoàng Sơn lập và trình ký, dẫn đến việc Sơn chiếm đoạt số tiền hơn 761 triệu đồng.

Hai bị cáo lặng lẽ rời tòa, tránh ống kính phóng viên. Ảnh: TC

Tương tự, ông Bình là phó chánh án trong khoảng thời gian từ tháng 6-2013 đến tháng 9-2018, đã thiếu kiểm tra các chứng từ, tài liệu do Sơn lập và trình ký, dẫn đến việc Sơn chiếm đoạt trên 1,1 tỉ đồng.

Cả hai đã không thực hiện đúng nhiệm vụ, không làm hết trách nhiệm của chủ tài khoản, của lãnh đạo có trách nhiệm trong quản lý hoạt động tài chính của đơn vị dẫn đến việc Sơn chiếm đoạt, gây thiệt hại cho TAND huyện Châu Thành.

Hai bị cáo bị truy tố theo điểm c khoản 2 Điều 360 BLHS, có khung hình phạt 3-7 bảy năm tù. Quan điểm của VKS khi chuyển hồ sơ vụ án qua tòa xét xử có nêu cả hai bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Đồng thời, cả hai cùng được áp dụng tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và có thành tích xuất sắc trong công tác.

Tại phiên xử, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt hai bị cáo 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Đồng quan điểm với cơ quan công tố về các tình tiết giảm nhẹ, luật sư còn nêu nhiều thành tích của thân chủ trong quá trình công tác và nhân thân tốt.

HĐXX chấp nhận việc cả hai bị cáo không có tình tiết tăng nặng và có các tình tiết giảm nhẹ như trên, từ đó quyết định tuyên án như trên.

Những người liên quan

Từ năm 2013, lợi dụng việc Kho bạc Nhà nước không kiểm tra chi tiết các chứng từ tài chính, Sơn đã lập khống danh sách người nhận lương trong bảng lương hằng tháng của đơn vị để chuyển tiền chiếm đoạt vào những tài khoản này rồi rút ra sử dụng. Sơn còn mượn tài khoản của các cán bộ công tác tại tòa án huyện để chuyển tiền vào đó, rồi yêu cầu họ rút ra đưa cho mình.

Liên quan đến vụ án, VKS còn nêu các công chức Kho bạc Nhà nước huyện Châu Thành đã thiếu kiểm tra, thiếu đối chiếu từng mục chi cụ thể trong chứng từ của tòa để Sơn chiếm đoạt. Tuy nhiên, số tiền chiếm đoạt từ nguồn kinh phí tự chủ do lãnh đạo đơn vị tự chịu trách nhiệm về chứng từ do mình ký duyệt. Việc kiểm soát chi không vượt quá dự toán đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Vì vậy, cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự và có công văn đề nghị Kho bạc tỉnh xem xét xử lý các cá nhân có liên quan.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu với vai trò kế toán trưởng TAND tỉnh Tây Ninh, hằng năm có trách nhiệm kiểm tra công tác tài chính kế toán của tòa án huyện nhưng không phát hiện ra việc làm của Sơn. Tuy nhiên, TAND huyện Châu Thành là đơn vị tự chủ, thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm. Do đó, không có cơ sở xử lý hình sự đối với bà.

Kỷ luật cựu chánh án Trần Tuấn Vũ

Liên quan đến việc tham ô của Nguyễn Hoàng Sơn, cáo trạng có nhắc đến ông Trần Tuấn Vũ khi là chánh án TAND huyện Châu Thành giai đoạn từ tháng 2-2016 đến tháng 9-2018 đã để xảy ra hành vi tham nhũng tại đơn vị do cấp phó phụ trách phải chịu trách nhiệm liên đới.

Ông Vũ đã ủy quyền chủ tài khoản, quản lý hoạt động tài chính của đơn vị cho ông Đỗ Thanh Bình ký duyệt các chứng từ, dẫn đến việc Sơn chiếm đoạt trên 1 tỉ đồng. Ngoài ra, ông Vũ còn thiếu kiểm tra khi ký duyệt chứng từ giai đoạn từ tháng 10-2018 đến tháng 3-2019 để Sơn chiếm đoạt gần 2,9 triệu đồng nhưng chưa đủ định lượng để truy cứu trách nhiệm hình sự. Chánh án TAND tỉnh Tây Ninh đã xem xét xử lý trách nhiệm chính quyền đối với ông Vũ. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm