Cựu chánh thanh tra Sở Tài chính nói cáo trạng truy tố chưa thỏa đáng

Ngày 11-1, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ sai phạm đầu tư sửa chữa bảy trường học ở huyện Củ Chi gây thất thoát, lãng phí ngân sách 17,7 tỉ đồng. 
Theo cáo buộc, năm 2016, Lê Thị Thanh Tuyền (cựu chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM) là trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Củ Chi. Bà Tuyền đã thẩm định và trình duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa, duyệt tổng mức đầu tư, dự toán sửa chữa các hạng mục của bảy trường học không có cơ sở pháp lý, không yêu cầu các trường thực hiện các thủ tục theo đúng quy định về đầu tư xây dựng, duyệt các hạng mục được chia nhỏ để có dự toán giá trị dưới 500 triệu đồng.
Từ việc thẩm định, phê duyệt của bà Tuyền, các trường đã tổ chức thực hiện, thi công, gây thất thoát ngân sách nhà nước 17,7 tỉ đồng.

Bị cáo Lê Thị Thanh Tuyền. Ảnh: H.YẾN

Cùng hầu hòa với bị cáo Tuyền còn có Nguyễn Thị Loan (cựu trưởng phòng GD&ĐT huyện Củ Chi), Phan Văn Duyệt (phó giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng TM XNK Đông Phương), Phan Văn Bình Tâm (giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng Tâm Phú Tài - Công ty Tâm Phú Tài, em trai của Duyệt) và Lê Vũ Hồng Hạnh (người đại diện theo pháp luật, giám đốc Công ty Đông Phương) bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Tại tòa, ban đầu, bị cáo Tuyền đồng ý với cáo trạng nhưng khi vào xét hỏi lại cho rằng việc truy tố là chưa thỏa đáng.
Bị cáo Tuyền lý giải mình chỉ có vai trò ban đầu thẩm định, phân bổ dự toán. Bị cáo chỉ có vai trò tham mưu, chỉ tham gia thẩm tra trong khi các sai phạm đều phát sinh ở giai đoạn triển khai thực hiện theo kết quả giám định. Thời gian sau đó, bị cáo đã nhận nhiệm vụ khác ở Sở Tài chính nên không thể kiểm tra, giám sát được.
Còn bị cáo Loan thừa nhận sai phạm nhưng cho là có nguyên nhân khách quan. Bị cáo mới được bổ nhiệm làm trưởng Phòng Giáo dục được một tháng, chưa có thời gian nghiên cứu quy định, thiếu hiểu biết. Sau khi Phòng Tài chính gọi điện nói đi khảo sát các trường và lựa chọn bảy trường để sửa chữa từ kinh phí chi thường xuyên do cấp huyện cấp thì bị cáo tham gia.
Các bị cáo khác thừa nhận hành vi sai phạm nhưng cho rằng không bàn bạc với bị cáo Duyệt nâng khống khối lượng thi công. Trong khi bị cáo Duyệt nói chủ trương nâng khống khối lượng là nhân viên công ty làm. Bản thân bị cáo không nâng khống khối lượng, mà do khối lượng thi công thực tế và dự toán có sự chênh nhau.
Lãnh đạo bảy trường học với tư cách người liên quan đều khai không hưởng lợi mà chỉ mong muốn có cơ sở khang trang cho các học sinh.
Theo cáo trạng, với vai trò là chủ đầu tư, các hiệu trưởng và phó hiệu trưởng nêu trên có thiếu sót, sai phạm…. Tuy nhiên, các cá nhân này không có trình độ chuyên môn về đầu tư xây dựng, không được đào tạo nghiệp vụ về đầu tư xây dựng, không được cập nhật các quy định pháp luật về xây dựng, đấu thầu mà chỉ thực hiện theo kế hoạch và danh mục đã được Phòng Giáo dục đưa xuống, Phòng Tài chính thẩm định và UBND huyện phê duyệt.
Mục đích ký các hồ sơ thủ tục sửa chữa, quyết toán để phục vụ lợi ích chung cho các em học sinh. Mặt khác, để đảm bảo tính ổn định cho môi trường giáo dục tại địa bàn huyện Củ Chi nên CQĐT không xử lý hình sự.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm