Cựu công an điều hành đường dây buôn lậu bị đề nghị 14-16 năm tù

 (PLO)- Với cáo buộc lập 47 công ty, nhập lậu 1.287 container, cựu cán bộ công an Hoàng Duy Tiến bị VKS đề nghị mức án 14-16 năm tù về tội buôn lậu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-5, TAND TP.HCM xét xử vụ án buôn lậu do Hoàng Duy Tiến (cựu cán bộ Đội chống buôn lậu - PC03 Công an TP.HCM) cùng 25 đồng phạm thực hiện. Phiên toà tiếp tục với phần tranh luận.

Theo đại diện VKS, theo Quyết định số 18, muốn đảm bảo việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phải đảm bảo tiêu chí, hồ sơ, trình tự, thủ tục nhập khẩu và hoạt động giám định phải theo đúng quy định.

Tuy nhiên, vì động cơ vụ lợi, Hoàng Duy Tiến đã thành lập rất nhiều công ty, để mỗi công ty không nhập quá nhiều nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Tiến chỉ để mỗi công ty được nhập một số hàng nhất định rồi bỏ không sử dụng nữa mà tiếp tục sử dụng pháp nhân của công ty khác.

Kết quả điều tra xác minh được Hoàng Duy Tiến đã sử dụng 45 pháp nhân do mình lập nên để nhập hàng về cho các chủ hàng với giá từ 78 – 90 triệu đồng/container hàng hóa là máy móc, thiết bị cũ đã qua sử dụng.

Cựu cán bộ công an Hoàng Duy Tiến bị đại diện VKS đề nghị mức án từ 14-16 năm tù. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Cựu cán bộ công an Hoàng Duy Tiến bị đại diện VKS đề nghị mức án từ 14-16 năm tù. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Từ tháng 9-2019 đến 24-5-2021, Tiến lập 47 công ty, thuê 15 cá nhân đứng tên, trực tiếp sử dụng pháp nhân của 45/47 công ty để mở 1.153 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu 1.287 container hàng với tổng trị giá 217,6 tỉ đồng.

Từ đó, với vai trò chủ mưu đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Tiến 14-16 năm tù về tội buôn lậu. Đồng thời, buộc bị cáo này nộp lại số tiền thu lợi bất chính là 5 tỷ đồng ( trước đó Tiến đã tự nguyện nộp 3,5 tỷ đồng).

Đối với bị cáo Võ Văn Đông đại diện VKS đề nghị mức án từ 8-10 năm tù. Cùng tội danh trên các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án người thấp nhất là từ 7-8 năm tù, người cao nhất là bị đề nghị từ 12-14 năm tù.

Bào chữa cho bị cáo Tiến, Luật sư cho rằng trong vụ án này giữa bị cáo Tiến và các bị cáo khác trong vụ án không có sự cấu kết, bàn bạc thống nhất để cùng nhau cố ý thực hiện tội phạm, bởi hành vi của bị cáo Tiến, nhân viên của bị cáo Tiến là độc lập và tách bạch so với nhóm các bị cáo trong Công ty giám định và nhóm các bị cáo là chủ hàng. Sự đồng phạm ở đây chỉ là đồng phạm giản đơn và việc bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ án này là chưa phù hợp với hành vi khách quan mà các bị cáo thực hiện.

LS của bị cáo Tiến cũng đề nghị HĐXX xem xét tình tiết tăng nặng "phạm tội có tổ chức" mà đại diện VKS áp dụng vì bị cáo Tiến bị truy tố tại khoản 4 Điều 188 và tình tiết này đã được sử dụng để định khung hình phạt nhưng lại tiếp tục sử dụng để áp dụng tình tiết tăng nặng cho bị cáo Tiến là chưa phù hợp.

Từ đó, LS đề nghị HĐXX xem xét không áp dụng tình tăng nặng phạm tội có tổ chức đối bị cáo Tiến. Đồng thời xem xét tuyên mức án cho bị cáo Tiến dưới khung hình phạt mà đại diện VKS đã truy tố.

Trước đó, trong phần xét hỏi bị cáo Võ Văn Đông phủ nhận cáo buộc mà đại diện VKS đã truy tố và cho rằng không bàn bạc, thoả thuận với bị cáo Tiến để nhập 6 container.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm