Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị phạt 7,5 năm tù tội nhận hối lộ

(PLO)- Khẳng định cựu đại tá Phùng Anh Lê không oan, tòa quyết định tuyên phạt bị cáo này 7 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị phạt 7,5 năm tù tội nhận hối lộ

Sáng 14-8, sau hơn hai ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với bốn bị cáo trong vụ tha người trái pháp luật và nhận hối lộ, xảy ra tại Công an quận Tây Hồ, Hà Nội.

HĐXX tuyên án đối với các bị cáo. Ảnh: UYÊN TRANG

HĐXX tuyên án đối với các bị cáo. Ảnh: UYÊN TRANG

Về trách nhiệm hình sự, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê (cựu đại tá, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ) 7 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ.

Ba bị cáo còn lại từng là thuộc cấp của ông Lê, cùng bị tuyên phạm tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Trong đó, Nguyễn Đức Châu (cựu đội trưởng cảnh sát hình sự) bị tuyên án tù bằng thời hạn tạm giam – tức 10 tháng 28 ngày, trả tự do ngay tại tòa.

Hai bị cáo còn lại là Vũ Công Ngọc (cựu đội phó cảnh sát hình sự) bị tuyên sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Lê Đình Trung (cựu đội phó cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) 4 tháng 12 ngày tù (trừ thời gian bị tạm giam thì đã chấp hành xong).

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Lê phải khắc phục toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính là 110 triệu đồng để sung quỹ Nhà nước.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án sáng 14-8. Ảnh: UYÊN TRANG

Các bị cáo nghe tòa tuyên án sáng 14-8. Ảnh: UYÊN TRANG

Theo HĐXX, ngày 22-9-2016, Nguyễn Hữu Tài (trú tại Hà Nội) bị Công an quận Tây Hồ tạm giữ hình sự để điều tra vụ việc có dấu hiệu bắt giữ người trái phép. Người nhà của Tài thông qua các mối quan hệ, đưa 110 triệu đồng cho bị cáo Lê để nhờ giúp đỡ.

Nhận tiền, bị cáo Lê chỉ đạo cấp dưới thả Tài ra khỏi nhà tạm giữ trái pháp luật. Tài được về nhà, vụ việc vi phạm không bị xử lý theo quy định.

Mãi đến năm 2021, Công an TP Hà Nội phát hiện, xử lý hình sự Tài và đồng phạm, đồng thời chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để điều tra sai phạm của các cán bộ tại Công an quận Tây Hồ.

Quá trình xét xử, bị cáo Phùng Anh Lê liên tục bác bỏ cáo buộc của VKS cũng như lời khai của những người khác liên quan đến hành vi chỉ đạo thả người trái quy định và nhận hối lộ.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định căn cứ lời khai của các bị cáo và những người liên quan, diễn biến khách quan của vụ việc, có đủ cơ sở kết tội đối với bị cáo.

Theo HĐXX, các bị cáo trong vụ án đều là những người được đào tạo, bồi dưỡng, trưởng thành trong lực lượng CAND, được giao trọng trách đảm bảo ANTT, nhưng đã vi phạm điều lệnh công an, vi phạm quy định pháp luật dẫn đến phạm tội.

Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng uy tín cơ quan tố tụng, nhất là cơ quan điều tra, gây mất niềm tin trong nhân dân; cần xử lý nghiêm minh, nhất là trong bối cảnh tội phạm tham nhũng, tiêu cực cần phải xử lý nghiêm khắc như hiện nay…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm