Cựu giám đốc tranh cử của ông Trump bị phạt thêm 43 tháng tù

Thẩm phán liên bang Washington, D.C. Amy Berman Jackson hôm 13-3 đã kết án ông Paul Manafort, 69 tuổi, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump thêm 43 tháng tù, đài CNBC đưa tin.
 
Bản án mới nhất phát sinh từ hai tội danh âm mưu mà ông Manafort đã nhận tội vào năm ngoái.

Tại tòa án liên bang, ông Paul Manafort nói rằng ông muốn xin lỗi về hành động của mình.

"Tôi rất xin lỗi vì những gì tôi đã làm và cho tất cả các hoạt động đã đưa chúng tôi đến đây hôm nay. Chỉ sau vài tuần nữa tôi sẽ đủ 70 tuổi, và vợ tôi thì 66. Bà ấy cần tôi", ông Manafort cầu xin thẩm phán.

Cựu giám đốc tranh cử của ông Trump bị phạt thêm 43 tháng tù ảnh 1

Cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump Paul Manafort bị kết án thêm 43 tháng tù. Ảnh: AP

Chưa đầy một tuần trước đó, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, hôm 7-3 bị kết án 47 tháng tù và nộp phạt 50.000 USD vì tội gian lận thuế và lừa đảo ngân hàng tại tòa án ở bang Virginia, hãng AFP  đưa tin.

Đây là bản án nặng nhất đối với một trợ lý của ông Trump trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Mueller hôm 15-2 đã đề nghị bản án 20-24 năm tù đối với Manafort và bồi thường khoảng 30 triệu USD, nhưng thẩm phán cho rằng mức phạt đó quá nghiêm khắc.

Các cáo buộc đối với ông Manafort đều nhắm tới công việc của ông này trong 10 năm vận động hành lang cho một đảng chính trị ủng hộ Nga ở Ukraine, không liên quan đến bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông bị cáo buộc sử dụng những tài khoản ngân hàng ở Cyprus để giấu hơn 55 triệu USD, giúp các chính trị gia Ukraine trốn thuế. 

Ông Manafort là một trong 6 cố vấn và trợ lý hàng đầu của ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016 bị kết tội trong cuộc điều tra của ông Mueller. Hầu hết lời khai bất lợi đối với Manafort được cung cấp bởi ông Rick Gates, cấp phó của ông trong chiến dịch vận động cho Trump, người cũng đang chờ tuyên án. 

Ngoài các ông Manafort và Gates, bốn cựu trợ lý khác của ông Trump bị cáo buộc hoặc đã nhận tội trong cuộc điều tra của ông Mueller là cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, cựu luật sư Michael Cohen, cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử George Papadopoulos và cựu cố vấn Roger Stone.

Cũng trong cùng diễn biến, hôm 13-3 ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông cảm thấy rất tệ cho ông Manafort, gọi tình huống của ông là một điều rất đáng buồn.

Khi được hỏi về việc liệu ông có kế hoạch đưa ra sự tha thứ của tổng thống cho ông Manafort hay không, ông Trump nói rằng ông hiện vẫn chưa có ý định đó.