Cựu nữ thủ tướng New Zealand có thể làm tổng thư ký LHQ

Nếu đắc cử, bà sẽ là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này. Thông qua tài khoản Twitter, bà bày tỏ bà đủ tự tin giúp LHQ giải quyết các vấn đề quan trọng.

Bà Helen Clark (ảnh) 66 tuổi, từng ba lần liên tiếp giữ chức thủ tướng New Zealand năm 1999-2008. Từ tháng 4-2009 đến nay, bà là nữ giám đốc đầu tiên của Chương trình Phát triển của LHQ.

Lần đầu tiên bà được bầu vào Quốc hội năm 1981 sau thời gian ngắn làm chuyên gia nghiên cứu chính trị tại ĐH Auckland. Trong thời gian giữ chức thủ tướng, bà là người duy trì chính sách đối ngoại độc lập và kiên quyết phản đối lời kêu gọi đưa quân vào Iraq của Mỹ năm 2003. Báo Business Standard ghi nhận với ngần ấy năm hoạt động chính trị, bà Helen Clark đủ dày dạn kinh nghiệm trong các vấn đề quốc tế.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 12 tới. Hiện tại có tám ứng viên mới cho vị trí này đã được công bố. Kết quả sẽ được Đại hội đồng LHQ công bố vào cuối năm nay. Theo truyền thống, việc bổ nhiệm tổng thư ký LHQ sẽ được xoay vòng theo từng khu vực.