Cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam kháng cáo kêu oan

Ngày 11-1, nguồn tin từ TAND TP.HCM, hai bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu phó chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) vừa nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm kết án xâm phạm chỗ ở của người khác cuối năm 2020.

Theo đó, bị cáo Tùng Viết đơn kháng cáo từ trại tạm giam và gửi đến toà với nội dung không đồng ý với toàn bộ bản án sơ thẩm. Tương tự, bị cáo Nam cũng đã có kháng cáo kêu oan.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam. Ảnh: HY

Trước đó, chiều 30-12-2020, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Nam 17 tháng tù và Tùng hai năm tù cùng về tội xâm phạm chỗ ở người khác. Khi toà đang tuyên án, bị cáo Nam khóc la lớn: “Con oan, con không làm gì cả bố ơi!”.

HĐXX nhận định hành vi quyết định tố tụng của các cơ quan tố tụng quận 1 (CQĐT, VKS) là không đúng thẩm quyền do bị can Nam là thẩm phán. Tuy nhiên sau đó CQĐT cấp quận đã chuyển hồ sơ đến CQĐT công an TP.HCM theo thẩm quyền là đã thực hiện đúng theo quy định.

Việc vắng mặt của bị hại và các tổ chức, cá nhân khác không trở ngại xét xử, do các đương sự đã có lời khai tại quá trình điều tra và được công khai tại toà...

Về hành vi bị truy tố, hai bị cáo Nam và Tùng không thừa nhận tội. Tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ và các chứng cứ khác đủ cơ sở xác định hai bị cáo có hành vi như VKS đã cáo buộc. Cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. 

Toà dựa vào các luật quy định về nơi cư trú, nhà ở và hồ sơ mua bán nhà, các văn bản trả lời của cơ quan chức năng xác định hai bị cáo đã có hành vi xâm phạm chỗ ở của bị hại. Đồng thời, HĐXX tách việc giải quyết bồi thường dân sự cho bị hại bằng vụ án khác.

Bị cáo Lâm Hoàng Tùng ngã quỵ sao khi toà tuyên án. Ảnh: HY

Theo cáo buộc, xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo (quận Bình Thạnh, TP.HCM) với bà Hoàng Trọng Anh Chi. Tuy nhiên, quá trình mua bán, hai bên xảy ra tranh chấp và đã khởi kiện nhau ra tòa.

Từ tháng 3-2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà này. Chiều 19-9-2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Tùng - người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp căn nhà này, cùng bạn là ông Nam và bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác xông vào nhà. Những người này dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28-9-2019.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm